TỔNG LÃNH THIÊN THẦN – MỘT PHẦN KHÔNG THỂ THIẾU CỦA THIÊN ĐÀNG

Những Đại thiên thần (còn gọi là Tổng lãnh thiên thần, Tổng lãnh thiên sứ…) là những người đứng đầu trong hàng ngũ thiên thần. Các tổng lãnh thiên thần được biết đến qua nhiều tôn giáo, nhiều quan niệm khác nhau. Lời tiên tri đầu tiên cho một hệ thống gồm bảy vị thiên thần như một nhóm dường như nằm trong sách Enoch. Dù không phải một phần của đạo Do Thái nhưng phổ biến trong truyền thống Do Thái. Ở đó 7 vị đại thiên thần là: Michael (chủ nhật) Gabriel (thứ hai), Raphael (thứ ba), Uriel (Thứ tư), Raguel (thứ năm), Remiel (thứ sáu) và Sariel (thứ bảy). Mặc dù cuốn sách này không phải là kinh điển trong các nhà thờ Cơ đốc, nhưng nó đã được trích dẫn một cách rõ ràng trong Kinh Tân Ước bởi nhiều giáo hội. Nhà thờ Chính Ethiopia cho đến nay vẫn coi nó là kinh điển. Ngoài ra vào cuối thể kỷ 5, đầu thế kỷ 6, Các vị đại thiên thần (tổng lãnh thiên thần) được Pseudo-Dionysius đề cập bao gồm: Michael, Gabriel, Raphael, Uriel, Camael, Jophiel, và Zadkiel.
Có nhiều ghi chép khác nhau về những vị thiên thần này nhưng có 3 người luôn luôn được đề cập đến như bao vị tổng lãnh thiên thần chính, mạnh nhất trong các thiên thần: Michael, Gabriel, Raphael. Ngoài ra còn có thiên thần Lucifer sẽ được đề cập trong một bài viết riêng.

1. Michael: Là tổng lãnh thiên thần – người mang cái tên: “Người giống Thiên Chúa”. Đây được coi là thiên thần đầu tiên mà Chúa tạo ra và là trưởng trong các tổng lãnh thiên thần. Michael là thiên thần của sự bảo vệ và là người mạnh nhất trong số các thiên thần. Ông là người bảo hộ lẽ phải, công lý và sự khoan dung. Michael được miêu tả như một chiến binh cầm kiếm và luôn ở bên cạnh khi bạn sợ hãi và bối rối để giải phóng nỗi sợ hãi và lo âu trong bạn. Thiên thần Michael là người đã dẫn đầu đội quân thiên thần trong cuộc chiến chống lại thiên thần sa ngã Lucifer. Hiếm khi các tổng lãnh thiên thần được nhắc đến trong kinh thánh, chỉ có 2 lần Michael được nhắc đến trong Kinh Tân Ước. Michael còn được cho là một tên gọi khác của Ghê-su trên Thiên đàng. Có thể nói Michael là tạo vật đầu tiên và vĩ đại nhất của Chúa

Michael

2. Gabriel: có nghĩa là “Sức mạnh của Chúa”, là vị sứ giả của Chúa được sai đến báo tin cho trinh nữ Maria ở làng Nazareth để nói rõ cho Mẹ biết định mệnh của Mẹ. Trong Hồi giáo và Kito giáo, Gabriel là người đã tiên tri ra sự ra đời của Chúa Jesu, tín đồ Hồi giáo tôn thời Gabriel như vị sứ giả tối cao của Chúa. Gabriel được mô tả là nữ giới trong nghệ thuật và văn chương. Người là thiên thần bảo hộ cho sự liên lạc, giao tiếp. Người truyền đạt những thông điệp của nhà văn, nhà thơ… giúp họ tìm thấy động lực; ngoài ra Gabriel còn giúp con người vượt qua nỗi sợ hãi của việc giao tiếp. Ông xuất hiện trong cả Kinh Tân Ước và Kinh Cựu Ước.

Gabriel

3. Raphael: có nghĩa là “Thiên Chúa chữa lành”, là thiên thần của sự chữa lành cả về thể xác và tinh thần. Người giúp giảm bớt sự nghiện ngập và ham muốn có hại của con người và có thể chữa lành vết thương trong nháy mắt, ông còn là thiên thần bảo vệ hòa bình. Raphael cũng là thiên thần bảo hộ cho người lữ hành, luôn dõi theo giúp họ có chuyến đi bình an. Tổng lãnh thiên thần Raphael là người dễ gần gũi và vui vẻ nhất trong các Thiên thần. Ngài thường được vẽ là người vui vẻ nói chuyện với người khác. Ngài rất ngọt ngào, yêu thương, tử tế và hiền từ, khi bạn thấy những tia sáng xanh là ngài đang ở gần bạn.

Raphael

4. Uriel: có nghĩa là “Ánh sáng của Thiên Chúa”, là một vị tổng lãnh thiên thần khôn ngoan nhất vì thông minh, xử lý mau lẹ, thấu hiểu và rất tinh tế. Uriel đã cảnh báo Noah về lụt Đại hồng thủy, giúp ngôn sứ Ezra hiểu các lời tiên báo mầu nhiệm về Đấng Mêssia sẽ đến và cho nhân loại biết các dấu chỉ. Ngài cũng soi sáng trong các tình huống, cho biết thông tin tiên tri và cảnh báo. Vì thế, lĩnh vực hoạt động của ngài là làm điều lạ, giải quyết vấn nạn, hiểu biết tâm linh, học tập, thời tiết, thay đổi trái đất và viết lách. Khi động đất, lũ lụt, hỏa hoạn, dông bão, thiên tai và biến đổi khí hậu, hãy kêu cầu Uriel giúp cho tai qua nạn khỏi hoặc chữa lành và phục hồi sau đó.

Uriel

5. Metatron: một trong hai Tổng lãnh thiên thần là con người mang tên Enoch trước khi trở thành thiên thần. Ông là một thiên thần bảo hộ, là vị thiên thần được cho là gần gũi với Chúa nhất. Ông nắm giữ chức vụ ghi chép mọi thứ xảy ra trên thế gian và bảo quản cuốn Sách Sự Sống (Akashic). Thiên thần Metatron có tới 72 cái tên khác nhau và thường xuất hiện với chiếc búa của người thợ rèn trên tay.

Metatron

6. Sandalphon: một trong hai Tổng lãnh thiên thần là con người trước khi trở thành thiên thần. Người là an hem song sinh với Metatron và là nhà tiên tri Elia trước khi trở thành thiên thần. Vai trò chính của người là chuyển lời cầu nguyện của con người lên Chúa để Chúa đáp lại họ.

Sandalphon

7. Raguel: có nghĩa là “người bạn của Chúa”, là thiên thần của công lý và chính trực. Người giám sát các tổng lãnh thiên thần và các thiên thần để chắc chắn rằng các thiên thần làm việc hài hòa với nhau và ra lệnh cho các thiên thần đúng ý Chúa.

Raguel

8. Jeremiel: có nghĩa là “lòng thương xót của Chúa”, là tổng lãnh thiên thần có thể giúp chúng ta thay đổi cuộc sống, làm chúng ta mạnh mẽ hơn và dẫn chúng ta trên con đường đúng đắn. Ông là thiên thần của hi vọng, ông được ghi nhận với hai nhiệm vụ là: hướng dẫn các linh hồn của các tín hữu vào thiên đường và chịu trách nhiệm về các khải tượng thần linh.

Jeremiel

9. Sariel: (con được gọi là Azrael) có nghĩa là “người được Chúa giúp đỡ”, là một trong những tổng lãnh thiên thần hay còn gọi là thiên thần của tử thần, đôi khi người ta còn gọi người là thần chết. Sariel có 4 khuôn mặt khác nhau để nhìn thấu 4 hướng. Ngoài ra người còn có 4000 đôi cánh, toàn bộ cơ thể được bao quanh bởi những con mắt và lưỡi của người đang sống trên Trái Đất. Nhiệm vụ của người là ghi tên những người được sinh ra và gạch tên những người vừa chết đi trong một cuốn sách luôn mang trên mình.

Sariel

10. Camael: có nghĩa là “người tìm kiếm Chúa” là thiên thần của tình yêu thuần khiết. Người giúp chúng ta đổi mới và cải thiện các mối quan hệ cũng như tìm được bạn tâm giao. Người cũng có thể giúp đỡ trong việc kiến tạo hòa bình thế giới, tiến triển nghề nghiệp, sống có mục đích và tìm kiếm những gì đã mất.

Camael

11. Jophiel: có nghĩa là “vẻ đẹp của Chúa”, là tổng lãnh thiên thần về nghệ thuật và vẻ đẹp. Các thiên thần của tình yêu và ánh sáng mô tả ông như “Thiên sứ của Thiên đàng và bảo trợ các nghệ sĩ và ánh sáng”. Ông dạy cho ý thức bên ngoài sức mạnh ánh sáng bên trong mỗi người. Jophiel giúp chống lại ô nhiễm, làm sạch hành tinh của chúng ta và mang lại cho nhân loại món quà của cái đẹp. Ông cũng cung cấp nguồn cảm hứng cho tư duy nghệ thuật và trí tuệ hỗ trợ cho các dự án nghệ thuật.

Jophiel

12. Zadkiel: có nghĩa là “hồng ân của Chúa”, là thiên thần của lòng thương xót. Zadkiel là một trong hai người cùng với Jophiel theo sát trực tiếp phía sau Michael. Trong một ghi chép lại thì ngài là người hộ tống Enoch tới thế giới thần linh để trở thành thiên thần Metatron.

Zadkiel

13. Ariel: có nghĩa là “sư tử của Chúa”, là vị thần bảo trợ động vật và môi trường. Vai trò của cô là bảo vệ Trái Đất, tài nguyên thiên nhiên, hệ sinh thái và tất cả cuộc sống hoang dã. Ariel hỗ trợ chữa lành các động vật bị thương và thường làm việc cùng Raphael. Người ta tin rằng cô cũng làm việc để giám sát thứ tự của vũ trụ vật lý bao gồm tất cả các hành tinh, mặt trời, các moos và các ngôi sao.

Ariel

14. Barachiel: có nghĩa là “phước lành của Chúa”, là thiên thần của phước lành, được biết đến với vị trí đứng đầu các thiên thần hộ mệnh. Barachiel cầu nguyện trước Thiên Chúa cho con người, cầu Chúa ban cho họ phước lành trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống: từ mối quan hệ của họ với gia đình, bạn bè cũng như với công việc của họ.

Barachiel

Ngoài những Tổng lãnh thiên thần được đề cập trên đây còn rất nhiều các thiên thần khác giữ những vai trò khác nhau. Nhưng trên đây là những thiên thần có thể nói là tiêu biểu được biết đến nhiều qua các tôn giáo.

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY