NHỮNG THÁNH TÍCH BÍ ẨN LIÊN QUAN TỚI CHÚA JESUS

Đối với những tín đồ Kito giáo thì những thánh tích dưới đây vô cùng linh thiêng và điều quan trọng là giúp họ luôn tưởng nhớ về Đức Chúa Jesus.

Vera Croca (Thập Giá đích thực)

Theo truyền thống của Kito Giáo, Vera Croca (Thập Giá đích thực) là tên gọi của cây thập giá dùng để đóng đinh Chúa Jesus. Theo ghi chép lịch sử của nhà sử học Socrates Scholasticus, người đầu tiên tìm ra cây Thập Giá đích thực là hoàng hậu Helena, mẹ của vua Constantinus I – hoàng đế La Mã đầu tiên theo đạo Kito. Việc này xảy ra khi Hoàng hậu Helena làm một chuyến du hành đến vùng Đất Thánh trong khoảng năm 326-328, cho xây dựng các nhà thờ và thành lập các cơ sở tôn giáo cho người nghèo. Các sử gia như Gelasius của và Tyrannius Rufinus khẳng định rằng hoàng hậu đã phát hiện ra nơi chôn giữ ba cây Thập Giá đóng đinh Chúa Giêsu và hai người ăn trộm trong buổi hành hình. Họ cũng nói rằng đã có một phép lạ xảy ra để minh chứng đó đúng là thập giá đóng đinh Chúa Jesus. Hiện nay có hàng trăm mẩu gỗ được cho là những mảnh còn sót lại từ cây Thập Giá đích thực. Tính xác thực của chúng chưa được công nhận và đã có nhiều ý kiến cho rằng đa số chúng là giả mạo.

Chiếc khăn của của Veronica

Tấm khăn mà một người đàn bà, Seraphia, dùng để lau mặt Chúa Giêsu trên đường tới Canvariô cũng thu hút nhiều khách thập phương như tấm khăn Turinô. Tấm khăn cũng được cẩn thận và tôn kính giữ gìn, nhưng không lôi cuốn những cuộc khám nghiệm khoa học bằng tấm khăn Turinô có cả chiều dài thân xác Chúa chịu đóng đanh. Mặt Chúa in trên tấm khăn là dấu hiệu lòng biết ơn của Chúa đối với  hành động can đảm và xót thương của bà Seraphia. Ngay từ đầu đã được nhận là vera icon, nghĩa là hình thật. Hai từ vera icon dần dần trở thành tên riêng của một người, từ Seraphia thành Veronica.

Bà Veronia là người đàn bà có địa vị, là vợ của ông Sirach, một thành viên của hội đồng nhà thờ. Khi trao khăn cho Chúa bà khỏang 50 tuổi. Nhiều giả thuyết cho bà sống ở bên cạnh Via Dolorosa (Đường Thập Giá). Phổ biến nhất là cho bà được đi vào lịch sử là khi Chúa dừng chân để ông Simon vác thập giá đỡ cho Chúa. Như  bà Maria Mácđala xức dầu thơm lên chân Chúa được tôn kính với lời nói của Chúa “Tin Mừng được loan báo bất cứ nơi nào trong khắp thiên hạ, thì người ta cũng sẽ kể lại việc cô vừa làm mà nhớ tới cô” (Mt 26,13), thì việc làm của bà Veronica cũng được nhớ đến như vậy. Mặc dầu Kinh Thánh không đề cập đến, song bà Veronica đã được khắp thế giới công nhận qua chặng đàng thứ sáu. Chiếc Khăn hiện nay đang được lưu giữ tại Nhà thờ Thánh Peter, Rome, Italy.

Chiếc Mạo Gai đặt trên đầu Chúa Jesus

Theo Kinh Thánh, các binh sĩ La Mã chế nhạo Chúa Jesus bằng cách đặt một vòng gai trên đầu ngài trước khi qua đời. Ngày nay, Mạo Gai được lưu giữ  trong một cái hộp lộng lẫy trong Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Hằng năm vào ngày thứ sáu Tuần Thánh Mạo Gai được trưng bày cho công chúng kính viếng.

Chiếc khăn Oviedo

Nhà thờ San Salvador, Tây Ban Nha, là nơi cất giữ khăn mặt Oviedo, một mảnh vải đẫm máu quấn quanh đầu của Chúa Jesus sau khi Ngài qua đời. Nó được trưng bày công khai ba lần mỗi năm. Năm 2016, Juan Manuel Miñarro tại Đại học Seville, Tây Ban Nha, phát hiện thấy các vệt máu tương tự giữa khăn mặt Oviedo và tấm vải liệm Turin. Điều này cho thấy chúng được đậy trên xác của cùng một người

Số Đinh dùng để đóng Chúa Jesus

Trong tác phẩm “Cuộc Đời Các Thánh” được biên sọan suốt 30 năm, Alban Butler (An-ben Bất-lơ) kể rằng trước khi tìm thấy Thánh Giá, thánh nữ Helena đã được cho biết nếu bà tìm thấy mộ thánh thì cũng tìm được những dụng cụ xử phạt. Theo phong tục người Do Thái, người ta đào một cái lỗ gần nơi tội nhân được chôn và ném vào đó bất cứ cái gì liên can đến việc hành hình.

Nếu thói tục đúng như vậy thì chẳng lạ các đinh liên can đến Thánh Giá Chúa Giêsu cũng tìm được ở trong hay ở gần mộ thánh. Thánh Ambroise (Am-brô-si-ô) cho biết thánh nữ Helena đã tìm thấy các đinh cùng với Thánh Giá và tấm bảng.

Trong những cái đinh, lịch sử cho biết một cái được gửi cho Nhà thờ Thánh Giá ở Giêrusalem, nay còn được giữ trong cái hộp qúi giá. Hai cái đinh khác người ta cho rằng thánh nữ đem về cho vua Constantine. Một cái gài trên mũ vua, một cái gài vào giây cương con ngựa của vua. Thánh Gregory (Gri-gô-ri) thành Tours (Tua) thì cho là một cái dùng làm hàm thiếc ngựa vua. Đúng như những gì ngôn sứ Dacaria viết : “Ngày ấy trên lục lạc ngựa sẽ có ghi : thánh hiến cho Đức Chúa” (Dcr 14,20). Nếu cái đinh trên mũ hay trên ngựa vua được tháo ra thì một cái được gửi vào “Vương Miện Lombardy” (Lôm-bác-đi) bằng sắt nổi tiếng đội trên đầu hòang đế Charlemagne (Sác-lơ-ma-nhờ).  Mũ triều thiên này nay còn được giiữ trong Nhà Thờ Chánh Tòa Monza (Mông-da). Một trong những nhà thờ hãnh diện mình còn lưu giữ các đinh Chúa là Nhà Thờ Đức Bà Pari. Thánh tích Thánh Giá và mạo gai cũng được lưu giữ ở đó. Nhà Thờ Chánh Tòa Florence (Phlo-răng) ở Ý và cả  Nhà Thờ Chánh Tòa Trier ở Đức, nơi vua Constantine có lâu đài, cũng có thánh tích. Thánh nữ đã tặng cho Trier không những thánh tích Thánh Giá, mà cả áo không có đường khâu của Chúa Giêsu đã mặc.

Một vài cái đinh có vẻ rất đích thực, nhưng cái nào là thật trong số khỏang chừng 30 cái còn được lưu giữ trong các nhà thờ ở Au châu ? Dường như một phần những cái đinh đích thực đã được hiến tặng cho những nhân vật và nhà thờ nổi tiếng. Alban Butler cũng cho rằng các đinh được làm giống các đinh thật của Chúa để cho rằng các đinh này là thật. Những người khác cho rằng các đinh được làm rồi cho chạm vào đinh Chúa để làm vật kỷ niệm. Người ta cho rằng thánh Charles Borromeo ở Milan có nhiều cái đinh đã chạm vào đinh Chúa. Người ta chỉ có thể nói rằng những cái đinh này giống và chạm vào cái đinh của Chúa. Qua dòng thời gian đánh mất lý lịch, song hàng giáo sĩ và giáo dân với đức tin vẫn tin nhận là thật. Một trong những cái đinh này có phần chân thực nhất là cái đinh ở Nhà Thờ Santa Croce (Thánh Giá) vua Constantine xây để lưu giữ các thánh tích. Nhà thờ này lưu giữ cái hộp rất quan trọng chứa đựng các thánh tích của cuộc thương khó Chúa và là kiểu mẫu cho các hộp đựng trong các nhà thờ ở Au châu.

 Chén Thánh

Từ “Chén Thánh” (Holy Grail hay Chalice) còn có xuất xứ một từ tiếng Pháp cổ là Sangreal. Theo cách lý giải thông thường, Sangrealhợp thành từ hai từ San (Thánh) và Graal (Chén). Theo một truyền thuyết không được chính thức công nhận về Giáo hội công giáo, Chén Thánh là một cái chén, dĩa hoặc ly mà Chúa Giê-su sử dụng tại “Bữa tiệc cuối cùng” (còn gọi là buổi Tiệc Ly biệt). Trong hai ngàn năm qua, có nhiều tin đồn rằng Chén Thánh chứa đựng nhiều sức mạnh và quyền lực vô biên, ai sở hữu Chén Thánh đều có tài năng xuất chúng vượt bậc, vì trong buổi tiệc đó Chúa Giê-su đã dùng quyền phép biến rượu trở thành Máu Thánh. Có nguồn tin đồn cho rằng, Joseph thành Arimathea đã dùng Chén Thánh hứng Máu Thánh khi tẩm liệm Chúa Giê-su, và lén đem về Vương Quốc Anh nơi ông ta tổ chức một dòng dõi truyền nhân đặc biệt qua nhiều thế hệ để giữ gìn vật thiêng liêng này.

Tấm vải niệm Turin

Tấm vải liệm Turin là một trong những biểu tượng tôn giáo thiêng liêng nhất và các tín đồ cơ đố giáo tin rằng đây là tấm vải dùng để liệm Chúa Jesus. Các nhà khoa học đã phát hiện mẫu ADN lấy từ máu trên tấm vải và khăn Oviedo là cùng của một người và họ cho rằng tấm vải này dùng để bọc thân thể Chúa còn chiếc khăn dùng để che mặt. Trên tấm vải có hằn lên hình ảnh một người đàn ông đầy vết tra tấn. Hiện nay tấm vải liệm Turin được cất giữ tại nhà thờ Sait John the Baptist ở Turin, Italy

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY