LUCIFER VÀ SATAN CÓ PHẢI CHỈ LÀ MỘT?

Theo Thiên Chúa giáo, Lucifer là một tổng lãnh thiên thần quyền lực nhất trong các tổng lãnh thiên thần với 3 đôi cánh. Nhiệm vụ của Lucifer là cố vấn cho Thiên đàng và hầu như không có tiếp xúc nào với con người. Thời gian ở trên thiên Đàng, Lucifer được coi là một thiên thần dũng mãnh, tài năng nhưng cũng không kém phần ngang tàng, hống hách. Lucifer hết mực yêu quý và tin tưởng Chúa nhưng lại vô cùng ghét con người – vốn là tạo vật yêu thích của Chúa. Chính điểm này đã khiến Lucifer có những bất đồng với Chúa. Khi tạo ra loài người, Chúa ra lệnh cho toàn thể các Thiền thần phải cúi mình trước loài người và phải phục vụ loài người. Lucifer coi đây là một sự sỉ nhục bởi mình mới chính là tạo vật đầu tiên của Chúa. Hắn cho rằng Chúa đã phản bội lại sự tin tưởng và tình yêu mà hắn dành cho Người nên đã khơi dậy cuộc nổi loạn. Cuộc chiến thiên đường được bắt đầu như thế, Lucifer dẫn dắt 14.400 Thiên thần khác (được gọi là các thiên thần sa ngã) đứng lên chống lại Chúa.

Cuộc chiến Thiên Đàng là đề tài vô tận trong hội họa

 

Năm 1273, Giáo hoàng John XXI và sau là Giám mục xứ Tusculum, ước tính rằng tổng số Thiên Thần theo phe Lucifer khoảng 133.306.668, và số Thiên Thần trung thành với Thiên Chúa là khoảng 266.613.336. Con số này về sau được học giả thế kỷ thứ 15 Alphoso de Spina tái xác nhận. Với đầy sự ngạo mạn, Lucifer đưa ra một lời tuyên chiến nói rằng: “Ta (Lucifer) sẽ lên Thiên Đàng. Ta sẽ đưa Ta lên trên những Vì Sao của Thiên Chúa, Ta sẽ ngồi lên vị trí lãnh đạo của mọi thứ, trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây, Ta sẽ như Đấng Chí Cao”. Cuối cùng, khi cuộc chiến kết thúc, Lucifer và tất cả thiên thần sa ngã bị đuổi khỏi Thiên Đàng để trừng phạt cho tội lỗi đã gây ra. Hình tượng Lucifer thể hiện cho dục vọng, lòng kiêu hãnh, sự ngang tàng… Lucifer cho rằng loài người chỉ là bậc hạ đẳng được tạo ra từ đất sét, còn hắn là đấng tối cao hóa thân từ ngọn lửa.

Bức họa Lucifer bị đuổi khỏi Thiên Đàng

 

Có nhiều ý kiến cho rằng Satan và Lucifer chỉ là một nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây là 2 nhân vật hoàn toàn khác nhau. Theo Thiên Chúa giáo, Satan cũng là một Thiên thần do Chúa tạo ra nhưng bị đuổi khỏi Thiên đàng do nổi loạn và chống đối. Sau đó hắn trở thành thủ lĩnh của các thiên thần chống đội khác. Theo truyền thuyết quỷ Satan thường được miêu tả với cơ thể cường tráng, khuôn mặt dữ dằn với 2 sừng trên đầu. Satan là chúa tể của Địa Ngục, hắn sống ở đó và luôn tìm cách để chống lại Thiên đàng, phá hoại thế giới loài người thông qua những cám dỗ, lôi kéo con người làm bản chất tham lam bộc lộ khiến con người trở nên ác độc.

Hình ảnh đặc trưng nhất của Satan đó là cái đầu con dê. Satan luôn là hình ảnh đại diện cho cái xấu, là mặt tối của con người.

Về cơ bản cả Lucifer và Satan đều có những điểm giống nhau. Ví dụ như cả 2 đều là những thiên thần cấp cao: Lucifer khác biệt bởi hắn có tới 3 đôi cánh, còn đối với Satan, hắn có tới 6 đôi cánh. Quyền lực của cả 2 cũng là rất lớn ở Thiên đàng. Satan được Chúa tạo ra trong ngày thứ 6 sáng tạo và có quyền lực sánh ngang với Chúa. Hắn là một trong số rất ít kẻ thống trị đứng đầu các cấp bậc tạo hóa. Ghen tức với tình yêu của Chúa cho Adam và Eva, Satan đã phản bội Chúa, dẫn dắt cuộc chiến chống lại người tạo ra mình bằng việc biến hóa thành một con rắn cám dỗ Eva ăn trái chin trên cây Tri thức (Trái cấm) Sau đó Satan bị trục xuất khỏi Thiên đàng và trở thành chúa tể Địa ngục.Hắn tượng trưng cho cái ác, sự bất hạnh, những điều xấu xa. Còn Lucifer thực tế không phải thế lực đối nghịch với Chúa, Lucifer chỉ được coi như kẻ nghi ngờ, thất bại và bị trục xuất là do ý nghĩ độc tôn, tính cách ngang tàng không nghe lời Chúa. Lucifer cũng rất ít được đề cập tới trong Kinh thánh mà chỉ thông qua các truyền thuyết và các tài liệu khác ghi lại.

Vậy Satan được nhắc tới trong Kinh thánh phải chăng chính là Lucifer – thiên thần sa ngã? Hay 2 kẻ này là hoàn toàn khác nhau?

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY