THẦN THOẠI BẮC ÂU: CỬU GIỚI

Ở trung tâm vũ trụ là cây thế giới Yggdrasil có các rễ nối liền chín thế giới lại với nhau. Cửu giới trong thần thoại Bắc Âu tồn tại song song đã được nhắc tới ở các bài trước. Ở đây chúng ta sẽ tập trung tới từng thế giới trong Cửu giới.

Niflheim – Vùng đất của băng giá và sương mù

Niflheim là vùng đất tăm tối và lạnh lẽo nhất trong Cửu giới nằm ở phía bắc của Ginnungagap và cũng là một trong hai vùng đất đầu tiên của Thế giới. Nơi đây có giếng cổ xưa Hvergeimir (là nơi khởi nguồn của các dòng song) được con rồng Nidhug bảo vệ. Bên dưới lòng đất của Niflheim là Hellheim – vùng đất vĩnh hằng nơi kẻ ác bị đày xuống khi tận số.

Muspellheim – Vùng đất của lửa

Muspellheim nằm ở phía nam của Ginnungagap và là vùng đất chỉ toàn núi lửa và dung nham. Đây là ngôi nhà của lũ quỷ lửa và khổng lồ lửa mà đứng đầu là người khổng lồ tên Surt – kẻ thù của các vị thần Asgard.

Asgard – Ngôi nhà của các vị thần

Asgard nằm ở chính giữa của Cửu giới là nơi ở của các vị thần Aesir. Trung tâm Asgard là cánh đồng Idavoll, nơi các Aesir họp bàn những việc quan trọng. Các nam thần họp ở điện Gladsheim và các nữ thần ở điện Vingólf. Họ cũng gặp nhau hàng ngày ở suối vận mệnh Urd bên dưới Yggdrasil. Ngai vàng Lidskjalf của thần Odin được đặt trên điện Valaskjalf Xung quanh Asgard là một bức tường vững chắc do một người khổng lồ tên là Hrimthurs xây dựng. Cách duy nhất để lên Asgard là đi qua cầu vồng Bifröst. Quầng đỏ của cầu vồng thật ra là lửa để ngăn những người khổng lồ băng vượt qua. Trách nhiệm gác lối vào Asgard được giao cho thần Heimdall. Tuy nhiên, nơi nổi tiếng nhất của Asgard là cung điện Valhalla thuộc sở hữu của Odin. Valhalla là một thành phố lớn với 540 cánh cửa, mỗi cánh cửa to lớn đến nỗi 800 chiến binh có thể cùng một lúc đi ra đi vào mà không phải chen nhau. Nóc nhà của Valhalla được bao phủ bởi những tấm khiên bằng vàng, và những bức tường là những cây giáo bằng gỗ. Các vị anh hùng tử vong trong chiến trận được triệu tập về nơi này. Hàng sáng, các chiến binh sẽ mặc áo giáp, cầm lấy vũ khí của mình và lao vào đánh nhau trên các cánh đồng rộng lớn ở Asgard. Nếu họ có bị thương, hay thậm chí mất chân mất tay trong các trận đánh, cũng chẳng hề gì, bởi khi trời tối, mọi vết thương đều hồi phục bình thường. Và khi trời tối, các chiến binh sẽ trở về Valhalla, cùng dự một bữa đại tiệc bất tận. Họ được thỏa sức ăn uống no nê bởi con lợn khổng lồ Saehrimnir mỗi lần bị cắt đi một miếng thịt lại ngay lập tức nối liền lại vết đứt. Và con dê Heidrun, đứng trên nóc nhà Valhalla, ăn những nhánh cây của cây thần Yggdrasil, từ bầu vú của nó tuôn chảy ra không ngừng những dòng rượu mật ong thơm ngon, đủ để cho tất cả mọi người say sưa cả ngày,

Vanaheim – Ngôi nhà của các Vanir

Vanaheim là một trong ba thế giới trên thiên đường, trong tiếng Bắc Âu cổ là “vùng đất của các vị thần Vanir”. Đây là nơi trú ngụ của các vị thần Vanir – thần bảo trợ cho sự phì nhiêu, giàu có, trí tuệ và tài tiên tri. Các vị thần Vanir là các vị thần cổ xưa và là bậc thầy của phép thuật, ma thuật, có tài dự đoán tương lai. Vanaheim tượng trưng cho thế giới của nước với biểu tượng là những cơn gió nhẹ mang lại sự sống từ phía Tây. Các thần Vanaheim còn được gọi là thần chết, do đó Vanaheimr – thủy giới nằm ở phái Tây có thể được liên tưởng tới chuyến viễn du cuối cùng. Màu sắc biểu tượng cho vùng đất này là xanh lục, xanh lam sẫm, nâu và vàng bóng pha sắc đỏ.

Alfheim – Ngôi nhà của tộc Light Elf (Tiên Ánh sáng)

Alfheim là vùng đất nằm ngay bên cạnh Asgard. Tộc Light Elf sinh sống ở đây là những sinh vật vô cùng xinh đẹp, thường được coi là những thiên thần hộ mệnh. Họ là những vị thần cai quản thiên nhiên và việc sinh nở. Những Light Elf có nhiều quyền năng kỳ diệu, thường giúp đỡ Con Người và là nguồn cảm hứng của thi ca và âm nhạc. Thủ lĩnh của những Light Elf là thần Freyr.

Midgard – Ngôi nhà của Người phàm trần

Vùng đất nằm ở giữa thế giới, bên dưới Asgard, chính là Trái Đất của chúng ta. Những con người phàm trần đầu tiên được 3 vị thần Odin, Vili và Ve tạo ra từ những khúc gỗ. Midgard được nối với Asgard bởi cây cầu Bifost và được bao bọc xung quang bởi một đại dương khổng lồ. Trong đại dương đó có một con rắn biển – con rắn Midgard. Con quái vật to lớn đến nỗi cả thân mình nó có thể bao một vòng tròn quanh cả Midgard

Nidavelli – Ngôi nhà của Người Lùn

Người Lùn sinh sống trong những hang động, núi đá và hầm mỏ. Hreidmar là vua của tộc Người Lùn. Họ là những thợ thủ công lành nghề, đã tạo ra rất nhiều vũ khí hùng mạnh cho các vị thần của Asgard như cây búa của Thor, ngọn giáo của Odin, chiếc nhẫn ma thuật Draupnir và Gungnir.

Jotunheim – Ngôi nhà của Người Khổng lồ

Ngôi nhà của tộc Jotun, những Người Khổng lồ có mối thù truyền kiếp với các vị thần Aesir, sau khi ba anh em Odin, Vili và Ve giết chết người Jotun đầu tiên là Ymir và dùng xác ông ta để tạo ra Thế giới. Vùng đất Jotunheim đa phần là đá và băng. Vì không có đất đai màu mỡ như Midgard nên những người Jotun chủ yếu sinh sống bằng cách săn bắt động vật làm nguồn thức ăn.

Svartalfheim – Ngôi nhà của tộc Dark Elf ( Tiên Bóng Tối )

Những người Dark Elf rất ghét ánh sáng Mặt Trời, vì vậy họ cư ngụ sâu trong lòng đất tăm tối. Họ là một giống loài ghê gớm và thường được cho là nguyên nhân gây ra những cơn ác mộng của Con người. Nếu gặp ánh sáng Mặt Trời, họ sẽ lập tức bị hóa đá.

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY