THẦN THOẠI BẮC ÂU: CUỘC CHIẾN GIỮA AESIR VÀ VANIR

Cuộc chiến giữa 2 thị tộc Aesir và Vanir xảy ra mà nguyên nhân bắc nguồn từ việc các thần Aesir hành hạ Gullveig – một thành viên của thị tộc thần Vanir. Cuộc chiến này được nhắc đến trong Völuspá thuộc tập Poetic Edda, và trong Skáldskaparmál thuộc tập Prose Edda, thần thi ca Bragi có nhắc đến cuộc chiến này khi nói về nguồn gốc của món rượu mật ong thi ca.

Gullveig bị thiêu

Mọi chuyện bắt đầu từ chuyến viếng thăm của Gullveig đến Asgard. Gullveig là thần chữa bệnh, người rất mê vàng, người có thể nói cả ngày về vàng. Điều này làm cho các vị thần Aesir rất khó chịu. Vì không muốn nghe chuyện vàng của nàng nữa, các vị thần Aesir đã đưa Gullveig đến cung điện của Odin, trói nàng lại và đâm nàng bằng nhiều nhát giáo. Sau đó họ thiêu Gullveig ba lần liền nhưng lần nào làng cũng hồi sinh.

Cuộc chiến giữa các vị thần Aesir và các vị thần Vanir

Biết chuyện Gullveig bị đối xử như vậy, các vị thần Vanir đã nổi giận và yêu cầu các thân Aesir phải đối xử với họ với địa vị ngang bằng nhóm thần của Aesir. Không chấp nhận điều này, các thần Aesir đã gây chiến vs nhóm thần Vanir. Các thần Vanir trong cuộc chiến tỏ ra thiện chiến hơn và khiến phía Aesir lép về phải chịu nhiều thất bại. Sau 10 năm chiến tranh dai dẳng, cuối cùng Aesir cũng phải chấp nhận đề nghị của phía các thần Vanir.

Thần Odin ném lao về phía địch

Nghi lễ đình chiến được thực hiện bằng cách hai nhóm thần nhổ vào một cái bình. Từ nước bọt trong chiếc bình đó sinh ra một vị thần là thần Kvasir. Tiếp theo, hai bên trao đổi con tin để đảm bảo rằng cả hai sẽ giữ hòa bình. Các thần Njord cũng hai con là Freyr, Freyja và vị thần khôn ngoan Kvasir được đưa sang nhóm thần Aesir làm con tin. Đổi lại, phía Aesir cũng đưa hai vị thần là Mimir – vị thần khôn ngoan và Hoenir – em trai Odin sang cho các thần Vanir. Cuộc trao đổi diễn ra với sự hài lòng của hai bên. Nhưng khi bên Vanir phát hiện ra Hoenir thực chất không hề thông minh và chính Mimir là người đưa ra lời khuyên đưa Hoenir làm con tin. Họ thức giận và chặt đầu Mimir gửi lại cho các thần Aesir. Chiếc đâu này cuối cùng được Odin yểm bùa và sử dụng để đưa ra lời khuyên cho mình.

Thần Kvasir được sinh ra

Thần Njord cùng 2 con là Freyr và Freyja được các thần Aesir đón tiếp nồng hậu và ban cho địa vị trong nhóm thần Aesir. Nhưng vợ của Njord lại là em gái của ông, mà ở Asgard, các thần không chấp nhận hôn nhân cận huyết nên Njord phải từ bỏ vợ mình để đến Asgard.

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY