TAM CHỦNG THẦN KHÍ

Tam Chủng Thần Khí (Sanshu no Jingi) hay Ba báu vật của Nhật Bản là ba món đồ tượng trưng cho ngôi báu của Thiên Hoàng. Trong truyền thuyết, chúng từng là những vật sở hữu của các vị thần trong đạo Shinto là: Susanoo, Amaterasu. Sau này cháu của nữ thần Amaterasu là Ninigi no Mikoto khi xây dựng đất nước Nhật Bản đã mang theo. Kể từ đó, ba báu vật này trở thành minh chứng cho nguồn gốc thần thánh của Hoàng gia Nhật.

Bởi tính chất thần thoại của ba món đồ này, địa điểm cất giữ chúng chưa được xác nhận. Tuy nhiên, người ta nghĩ rằng thanh gươm được cất giữ ở đền Atsuta ở Nagoya, viên ngọc được cất giữ ở hoàng cung Kokyo tại Tokyo và chiếc gương được cất giữ ở Thần cung Ise tỉnh Mie. Sự tồn tại của những món đồ này vẫn còn bí mật. Điều này chưa xác định được là do chỉ có các Thiên hoàng và một số thầy tế của các ngôi đền được phép tiếp xúc với ba báu vật này, và tới nay cũng không có bức ảnh hay bức vẽ nào từng được chính thức công bố. Bằng chứng gián tiếp nổi bật nhất về sự tồn tại của các món đồ này chính là các sắc chỉ của Thiên hoàng Hirohito cho viên chưởng quan Đại Nội Kido Koichi vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945); trong đó vị Thiên hoàng này ra lệnh phải bảo vệ Tam Chủng Thần Khí bằng mọi giá.

Kusanagi no Tsurugi – Thảo Thế Kiếm

Đầu tiên phải kể đến thanh kiếm thiêng liêng Kusanagi no Tsurugi tượng trưng cho lòng dũng cảm. Thanh kiêm này ban đầu có tên là Ame no Murakumo no Tsurugi. Nó được tìm thấy bởi Thần Bão Tố Susanoo – người cai quản các đại dương và là em trai của Thiên Chiếu Đại Thần Amaterasu. Tương truyền, đây chính là thanh kiếm nổi tiếng hiện ra từ đuôi con mãng xà tám đầu trong truyền thuyết. Theo Cổ sự kí, Susanoo vị thần biển và gió bão sinh ra từ mũi của Izanagi sau khi trở về từ Yomithường bất hoà với nữ thần mặt trời Amaterasu. Một lần, khi bị nữ thần đuổi đi ngang qua tỉnh Izumo, Susanoo bắt gặp hai thần đất. Khi đó, họ đang bị một con rắn tám đầu là Yamata no Orochi (Bát Đại Kỳ Xà) quấy nhiễu và bắt mất bảy người con gái lớn. Sau khi hỏi cưới cô con gái còn lại là Kushi- inada- hime, Susanoo lập mưu dùng tám bình rượu sake để dụ cho con rắn say rồi giết chết. Xác rắn sau đó bị ông cắt ra thành nhiều khúc. Từ đuôi của Orochi xuất hiện một thanh kiếm chính là thanh thần kiếm Kusanagi.

Yasakani no Magatama – Bát Xích Quỳnh Khúc Ngọc.

Chuỗi ngọc mà thần Ame no Uzume đeo sử dụng trong cuộc nhảy múa trở thành Yasakani no Magatama. Ngày nay người ta cho rằng chỉ còn lại một viên duy nhất trong chuỗi ngọc. Để tạ lỗi với nữ thần Amaterasu, ông đã tặng lại thanh kiếm Kusanagi mà sau này cháu của Amaterasu là Ninigi-no-Mikoto khi ra đi thành lập đất nước Nhật Bản đã mang theo chúng. Từ đó, ba vật này trở thành biểu tượng của Hoàng gia Nhật Bản.

@hosotuyetmatx

 

 

 

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY