ĐỊA NGỤC TRONG QUAN NIỆM CỦA CÁC DÂN TỘC

Mỗi thần thoại, tín ngưỡng và tôn giáo lại có những quan niệm khác nhau về địa ngục – thường được biết đến là nhà ngục dưới âm phủ, nơi trừng phạt tội ác của con người gây ra khi còn sống. Liệu địa ngục có thực sự tồn tại và nơi đó sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những phiên bản kỳ lạ của địa ngục dưới đây.

1. Tartarus (Vực thẳm)

Trong thần thoại Hy Lạp, địa ngục được miêu tả như là một chốn sâu thẳm và tối tăm, là một vực sâu không đáy, còn sâu hơn cả âm phủ (Hades).

Ban đầu, Tartarus chỉ dùng để giam giữ những kẻ được cho là hiểm họa đối với sự thống trị của các vị thần trên đỉnh Olympus. Về sau, nó được biết đến như địa ngục để trừng phạt những kẻ tội lỗi, nơi mà họ phải gánh chịu nhiều hình phạt thích đáng với tội của mình. Những kẻ có tội sẽ phải chịu trừng phạt ở Tartarus trong 1 năm, sau đó bị dòng nước cuốn trôi ra hồ Akheronia. Tại đây, những kẻ phạm tội sẽ phải cầu xin người mà họ làm hại để nhận được sự tha thứ. Nếu những người bị hại này chấp nhận tha thứ thì kẻ có tội sẽ được tha lên bờ, nếu không sẽ bị dòng nước cuốn trở lại Tartarus tiếp tục chịu phạt. Quá trình này diễn ra đến khi những kẻ này nhận được sự tha thứ của người bị hại mới thôi.

2. Mictlán

Mictlan là thế giới ngầm trong thần thoại của người Aztec. Sau khi chết, hầu hết linh hồn của mọi người sẽ đi đến Mictlan. Nơi đây được cai trị bởi vua Mictlantecuhtli và vợ mình Mictecacihuatl.

Cuộc hành trình đi đến Mictlan trải qua 4 năm, bao gồm 9 cấp độ khác nhau. Những linh hồn này phải vượt qua nhiều thử thách, như đi qua một dãy núi cao, các cánh đồng gió thổi như cắt vào da thịt, lội qua dòng sông máu với những con báo đốm đáng sợ.

3. Địa ngục

Đây là nơi mà các linh hồn tội lỗi bị đày đến sau khi kết thúc cuộc sống tại dương gian. Người cai quản âm phủ là Diêm Vương.

Theo Phật giáo, địa ngục gồm có 16 tầng: bát nhiệt địa ngục và bát hàn địa ngục, trong đó A-tì địa ngục là ngục khủng khiếp nhất. Chúng sinh trong địa ngục phải chịu khổ hình như bị lột da lóc thịt, bị cắn mổ, đun sôi trong vạc dầu nóng… trả giá cho những nghiệp ác mà mình tạo ra khi còn sống.

4. Helheim

Helheim là một trong chín thế giới của thần thoại Bắc Âu. Nó được cai trị bởi Hel – người con gái khổng lồ của thần Loki và vợ mình Angrboda.

Đây là điểm đến cuối cùng của những linh hồn người Viking bất hạnh – người chết bởi bệnh tật, già yếu… Helheim được bao phủ bởi băng giá, sương mù và bóng tối nên rất lạnh. Một khi đã vào Helheim, ngay cả các vị thần cũng không thể rời khỏi đây, vì không thể vượt qua sông Gjoll (dòng sông bao quanh Helheim). Lối vào Helheim được bảo vệ bởi Garm – một con chó săn bốn mắt khổng lồ và một con đại bàng chuyên ăn xác chết.

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY