HUYỄN THUẬT XĂM PHÉP THÁI LAN VÀ NHỮNG BÍ ẨN LINH THIÊNG ĐẰNG SAU

Xăm mình là một hình thức ghi dấu vĩnh viễn trên da thịt bằng cách sử dụng mực làm thay đổi sắc tố da. Khác với kiểu dập xăm tem ở động vật để nhận biết hoặc đánh dấu, xăm mình ở người đã được phát triển thành một loại hình nghệ thuật độc đáo và đầy tính thẩm mỹ.
Xăm mình đã dần trở thành một loại văn hóa cộng đồng, tùy những mốc thời gian và địa điểm khác nhau mà các hình xăm lại mang những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như để phô trương giai cấp, để trừng trị tội nhân hoặc là biểu tượng của niềm tin tâm linh, sự sùng bái tôn giáo.


Sak Yant (สักยันต์) là một kiểu xăm mình “thiêng” của Thái Lan, Sak – có nghĩa là “khắc lên”, “xăm lên” và Yant là từ rút ngắn của “Yantra” trong tiếng Phạn. Một hình xăm huyền thuật Sak Yant thường được cấu thành từ 3 yếu tố: Những biểu tượng Yantra, ký tự Pali và một câu thần chú tương ứng được phù phép lên cuối cùng.
Nghệ thuật Sak Yant (hay Yantra) đã có lịch sử phát triển dưới sự ảnh hưởng của rất nhiều những đạo giáo của các tôn giáo khác nhau và đặc biệt thiết kế của những hình xăm này mang đậm dấu ấn từ văn hóa Phật giáo Ấn Độ. Những hình xăm Sak Yant sẽ được thực hiện bởi các nhà sư Phật giáo hoặc các thánh tử theo đạo Bà La Môn. Người dân Thái Lan tin tưởng rằng những hình xăm này không chỉ đơn giản mang ý nghĩa thẩm mỹ mà còn là một loại bùa chú có thể khơi dậy quyền lực, sức mạnh siêu nhiên nhằm bảo hộ cho người sở hữu Sak Yant.


Nghệ thuật xăm mình Sak Yant nổi tiếng của Xứ sở chùa Vàng này có nguồn gốc từ Kambuja, mà ngày nay là Campuchia, vốn là một thành phố cổ của Angkor Wat. Đây cũng là lý do những chữ viết cấu thành nên Sak Yant đều là tiếng Phạn (ngôn ngữ của người Khmer cổ).
Ngược dòng thời gian trở lại thời kỳ Ayuttaya, khi đức vua Somdej Pra Boroma Thrai Lokenaat trị vì, những quần thần và quan lại thường có những hình xăm Yant trên cổ tay để thể hiện địa vị xã hội của họ. Còn trong đế chế Khmer tồn tại vào thế kỷ thứ 9, những chiến binh khi ra chiến trường thường sở hữu những những hình xăm Sak Yant che kín toàn bộ cơ thể. Họ tin rằng sức mạnh linh thiêng được yểm trên những hình xăm sẽ bảo hộ cho họ trước những hiểm nguy trên chiến trường, thậm chí còn giúp họ ngăn cản vũ khí của quân địch xuyên da cắt thịt. Mặc dù niềm tin này nghe có vẻ vô căn cứ nhưng sự thật là đế chế Khmer và những chiến binh dũng mãnh đã trị vì Đông Nam Á hơn 600 năm lịch sử vẫn là điều không thể chối cãi.


Thuật xăm mình Sak Yant đã tồn tại tại ở các khu vực Đông Nam Á từ rất lâu. Tuy nhiên thế giới chỉ thật sự chú ý đến loại hình nghệ thuật cơ thể này khi các ngôi sao nổi tiếng Hollywood như Angelina Jolie, Michelle Rodriguez (diễn viên phim Fast & Furious)… bắt đầu tìm đến Xứ sở chùa Vàng để nhận được những hình xăm huyền thuật.
Hình xăm Sak Yant được chia thành 7 nhóm phổ biến bao gồm: Kong krapan – vô hình; Klawe klaad – tránh thoát; Choke laap – điềm lành; Maha saneh – quyến rũ; Medta mah niyom – có sức ảnh hưởng đến người khác; Maha amnat – quyền lực và Maha jong ngan – đánh bại đối thủ.


Mặc dù được chia thành nhiều nhóm, nhưng các hình xăm Sak Yant chủ yếu đều có 5 dòng. Xăm 5 dòng (Hah Taew Yant) là cách xăm phổ biến nhất trong các loại xăm Sak Yant và cũng chính là hình xăm mà nữ diễn viên Angelina Jolie sở hữu. Mỗi dòng của Hah Taew Yant thể hiện một loại bùa chú và mang ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào mong muốn của người nhận. Người ta tin rằng nếu những bùa chú này được tụng 108 lần thì người có hình xăm sẽ đạt tới mức thiền định cao hơn.

Tuy nhiên, về cơ bản các dòng bùa chú thường có ý nghĩa như sau: Hàng 1: giúp tránh những điều xằng bậy, xua đuổi những âm hồn ma quỷ, và bảo vệ nơi ở của bạn. Hàng 2: giúp bạn tránh điềm xấu, thay đổi vận rủi. Hàng 3: bảo vệ bạn khỏi tà thuật mà người khác định ám hại. Hàng 4: đem lại vận may, thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc. Hàng 5: giúp thu hút người khác phái.


Với những ý nghĩa đặc biệt trên, xăm bùa Thái chính xác đã trở thành một hình thức nghệ thuật được công nhận và biết đến rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên người Thái tin rằng quyền năng của phép thuật này sẽ bị giảm dần theo thời gian. Vì vậy, những người đã từng xăm phép này thường quay lại Thái Lan mỗi năm để nhờ thầy làm phép “hồi phục lại quyền năng” cho hình xăm của mình.

 

 

 

 

 

 

 

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY