VỤ NỔ BIGBANG CÓ PHẢI LÀ KHỞI NGUỒN CỦA VŨ TRỤ?

Các nhà thiên văn học cho rằng: “Vụ nổ Big Bang không phải là sự khởi đầu của vũ trụ như chúng ta nghĩ trong những năm qua”.
Theo họ thì vũ trụ và mọi thứ trong đó đã được sinh ra vào thời điểm xảy ra vụ nổ Big Bang là “một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất của nền khoa học”.

Đây đúng là một viễn cảnh “đẹp và hấp dẫn” giải thích phần lớn những gì chúng ta nhìn thấy, Nhưng nó lại không chính xác, và các nhà khoa học “đã biết điều này gần 40 năm rồi” – lập luận trong một bài viết của nhà vật lý thiên văn Forbes và nhà khoa học, nhà văn Ethan Siegel (người gọi nó là “một trong những quan niệm sai lầm vĩ đại nhất của vũ trụ”).

Theo Siegel, ý tưởng ban đầu cho thấy rằng vũ trụ xuất hiện từ một trạng thái nóng, dày đặc, đang nở ra và lạnh đi. Nếu chúng ta tiếp tục theo các lý thuyết trong quá khứ thì sau đó vũ trụ sẽ trở nên “ấm hơn, dày đặc hơn và nhỏ gọn hơn” cho đến thời điểm khi đạt trạng thái mật độ và nhiệt độ tăng lên tới vô hạn, tất cả năng lượng và vật chất trong vũ trụ tập trung tại một điểm gọi là: Điểm kì dị. Điểm này được hiểu là một điểm lạ thường – nơi mà các định luật vật lý bị phá vỡ – và cũng là điểm kết thúc – nơi tượng trưng cho nguồn gốc của không gian và thời gian (Lập luận của tác giả bài viết). “Những định luật về vật lý mà chúng ta biết đều bị phá vỡ tại điểm kì dị, cái mà chúng ta tính toán tại trung tâm. Nếu chúng ta muốn mô tả nó một cách chính xác, phải có sự hợp nhất giữa cơ học lượng tử và thuyết tương đối”, Siegel giải thích. Đến bây giờ, mặc dù chúng ta vẫn chưa có được một lý thuyết duy nhất để áp dụng cho mọi thứ, vì vậy sự hiểu biết của chúng ta đành kết thúc tại điểm kì dị.

Một bức ảnh của thiên hà Milky Way cho thấy một chút xáo trộn về khí, các hạt tích điện và một số loại bụi

Tuy nhiên ông tiếp tục có một số câu hỏi và chỉ ra những nghịch lý mà thuyết Big Bang không giải thích được: Vũ trụ không có nhiệt độ khác nhau (nhiệt độ không thay đổi) ở các hướng khác nhau, mặc dù 2 khu vực cách nhau hàng tỷ năm ánh sáng không tương tác hay trao đổi thông tin với nhau. Vậy sao có thể so sánh nhiệt độ của những khu vực như vậy?

Hình ảnh tuyệt đẹp bên ngoài vũ trụ

Năm 1979, nhà khoa học Mỹ Alan Guth đề xuất một sự thay đổi cho điểm dị thường của Big Bang: Lý thuyết dãn nở vũ trụ, bao gồm giai đoạn dãn nở theo cấp số nhân trước Big Bang, và nó giải quyết tất cả những vấn đề này. Trong trạng thái vũ trụ này, các biến động lượng tử sẽ tiếp tục tồn tại và khi không gian mở rộng, chúng sẽ lan rộng khắp vũ trụ, tạo ra các vùng có mật độ năng luowgnj cao hơn hoặc thấp hơn một chút. Khi giai đoạn này của vũ trụ kết thúc, năng lượng đó sẽ trở thành vật chất và bức xạ tạo ra trạng thái nóng và dày đặc đồng nghĩa với Big Bang.

Nếu Big Bang không phải khởi nguồn của vũ trụ thì là gì?

Để kiểm tra ý tưởng này, người ta phải đo sự dao động của vụ nổ lớn (Big Bang) và tìm ra một mẫu đặc biệt phù hợp với dự đoán dãn nợ. Trong những năm 1990, 2000 và 2010, các nhà khoa học đó những biến động đó một cách chi tiết và tìm thấy chính xác điều đó.

“Big Bang chắc chắc đã xảy ra nhưng sau giai đoạn giãn nở vũ trụ. Điều gì đã xảy ra trước giai đoạn này vẫn là một vấn đề còn để mở. Nhưng có một điều chắc chắn: Big Bang không phải là sự khởi đầu của vũ trụ” – Kết luận của các nhà khoa học.

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY