THIỀN CÓ THỂ LÀM THAY ĐỔI CẤU TRÚC BỘ NÃO?

Mọi người đã thực hành thiền trong hàng nghìn năm và lý do đơn giản là nó có vẻ rất tốt sức khỏe.

Hai nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances đã phát hiện ra rằng các hình thức thiền khác nhau có thể có những tác động tích cực khác nhau trong tâm trí bạn, từ việc tăng cường sự chú ý của bạn, làm cho bạn cảm thông hơn, giảm mức độ căng thẳng hoặc giúp bạn không bị áp lực. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất, khi tập luyện các hình thức thiền khác nhau có thể dẫn đến một phần não bộ thay đổi cấu trúc thể chất của nó.

Thiền thay đổi cấu trúc bộ não chúng ta?

Giáo sư Tania Singer, nhà nghiên cứu chính của dự án Resource, giải thích: “Mặc dù sự dẻo dai của não (đề cập đến khả năng của não để thay đổi cấu trúc và chức năng của nó theo những thay đổi trong cơ thể hoặc trong môi trường bên ngoài. Các lớp ngoài của não, được gọi là vỏ não có thể làm điều này) từ lâu đã được khoa học về thần kinh nghiên cứu nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa thể biết được sự dẻo dai của toàn bộ bộ não. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng ấn tượng cho sự dẻo dai của não ở một người trưởng thành thông qua việc tập luyện ngắn hạn và tập trung hàng ngày cho trí óc dẫn tới sự gia tăng của trí thông minh xã hội”. (Trí thông minh xã hội là khả năng điều hướng và đàm phán hiệu quả các mối quan hệ xã hội phức tạp).

Nghiên cứu với sự trợ giúp của hơn 300 người tham gia vào 3 tiêu chuẩn đào tạo khác nhau, mỗi nhóm tập trung vào một loại thiền khác nhau. Một trong những ký thuật thiền này dựa trên thiền định, một kỹ thuật tâm lý được sử dụng để giúp tập trung sự chú ý của bạn vào những sự việc xảy ra trong thời điểm hiện tại thông qua các kỹ thuật như thở đơn giản. Hai nhóm còn lại đều thiền nghiêng về xã hội. Phương pháp thứ 2 liên quan đến việc giúp đỡ mọi người mở ra tìm cảm bằng cách cho phép họ nói chuyện với người lạ về những khó chịu hàng ngày. Phương pháp cuối cùng khuyến khích mọi người suy nghĩ về các vấn đề từ nhiều quan điểm khác nhau.

Các nghiên cứu được sự trợ giúp của các tình nguyện viên

Sau khi được đào tạo về các kỹ thuật này, họ đã phân tích những người tham gia thông qua chụp MRI não, kiểm tra hành vi và thử nghiệm căng thẳng về tâm lý xã hội. Họ nhận thấy rằng những phần đặc biệt của chiều dày não thay đổi đáng kể tùy thuộc vào kỹ thuật đào tạo đã được thực hiện. Ví dụ, thiền dựa trên lòng từ bi cho thấy sự gia tăng trong hệ limbic, một khu vực não liên quan đến đến cảm xúc. Trong thực tế, họ quan sát những thay đổi ở võ não liên quan đến sự chú ý và chức năng điều hành.

Cả ba nhóm đều báo cáo ít căng thẳng hơn trong cuộc sống sau khi đã học các kỹ thuật thiền định. Tuy nhiên, chỉ có những người thực hành thiền định nghiêng về xã mới có thể làm giảm các dấu hiệu căng thẳng về thể chất. Những tình nguyện viên này cho thấy họ giảm đến 51% mức độ căng thẳng nhờ sự gia tăng hooc – môn cortisol so với nhóm còn lại.

“Trong 2 phương pháp thiền nghiêng về xã hội, tập trung vào năng lực về nhận thức xã hội, chúng tôi đã có thể chứng minh được những cải tiến về hành vi lựa chọn liên quan đến lòng từ bi và quan điểm – những thay đổi trong hành vi tương ứng với mức độ dẻo dai của cấu trúc não trong các vùng ở võ não hỗ trợ những năng lực này.” – Tác giả Sofie Valk nói thêm.

Hãy chọn một phương pháp thiền phù hợp

Vì vậy, thiền có những lợi ích có thể xác minh được cho tâm trí của bạn. Tuy nhiên việc bạn nhân được những lợi ích nào thì dựa vào loại thiền mà bạn tập luyện. Do đó hãy lựa chọn một cách khôn ngoan.

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY