LUCID DREAM – KHI BẠN TRỞ THÀNH CHÚA [P1]

Lucid Dream có nghĩa là giấc mơ sáng suốt, là một giấc mơ mà bạn có thể điều khiển được. Điều này có nghĩa là gì? Thông thường khi mơ bạn sẽ không biết rằng mình đang mơ. Những sự kiện xảy ra trong mơ một cách chân thực và sống động. Khi bạn thức dậy, giấc mơ sẽ dần bị lãng quên, bạn sẽ không thể nhớ nổi giấc mơ đó như nào. Ngược lại, với Lucid Dream, bạn có thể nói là đang tỉnh trong giấc mơ của mình vậy. Bạn hoàn toàn nhận thức được rằng mình đang nằm mơ và chính bạn là người kiểm soát giấc mơ đó. Trong trạng thái Lucid Dream, chúng ta có thể kiểm soát mọi thứ từ việc tạo ra bất kì điều gì tới việc điều khiển chúng theo ý muốn của mình, tất nhiên chỉ là trong giấc mơ – Điều này giống như Chúa tạo ra mọi thứ vậy.

Lịch sử phát hiện và nghiên cứu Lucid Dream
Lucid Dream là thuật ngữ được đưa ra bởi một bác sĩ tâm lý người Hà Lan Frederik van Eeden vào năm 1913. Ông cho rằng có tất cả 9 loại giấc mơ và Lucid Dream là một trong số đó. Nhưng thực sự Lucid Dream đã có từ rất lâu rồi. Bức thư của Thánh Augustine ở thành Hippo (nay thuộc Algerie) vào năm 415 đã nhắc đến hiện tượng Lucid dream này. Vào thế kỉ thứ 8, những phật tử Tây Tạng và Bonpo đã tập luyện Yoga mơ (Dream yoga), điều này cho phép họ duy trì trọn vẹn nhận thức của mình trong khi đang ở trạng thái mơ. Người “sở hữu” giấc mơ này được ghi nhận sớm nhất là nhà triết học, bác sĩ Thomas Browne (1605-1682). Ông đam mê nghiên cứu về thế giới của các giấc mơ và đã mô tả khả năng này của mình trong cuốn Religio Medici. Nhật kí của Samuel Pepys (chỉ huy quân sự của quân đội Hoàng gia Anh) vào ngày 15/8/1665 có ghi lại hiện tượng về một giấc mơ lạ kì của ông: “Tôi mơ được ôm quý cô Castemayne trong vòng tay và thể hiện một cách mãnh liệt sự thèm khát của mình đối với cô ấy. Tôi thấy mình lúc đó không phải đang tỉnh ngủ, nhưng cảm giác rất thực, không thể là mơ được”. Nhà nghiên cứu Marquis d’ Hervey de Saint-Denys đã chứng tỏ rằng, con người có thể học được cách điều khiển giấc mơ theo ý thích của bản thân. Vào năm 1867, ông đã xuất bản cuốn sách “Những giấc mơ và cách điều khiển chúng dựa trên thực nghiệm”, trong đó ông đã trình bày nghiên cứu trong suốt 20 năm của bản thân ông về những giấc mơ; mở đường cho các nhà khoa học khác tìm hiểu về hiện tượng kì bí này…

Düsum Khyenpa – một trong những phật tử Tây Tạng tham gia bộ môn Yoga mơ.

Vậy làm như thế nào để chúng ta có được Lucid Dream?
Nếu bạn chưa từng có được một giấc mơ như vậy trong quá khứ thì bạn cần biết một vài điều. Lucid Dream rất mãnh liệt và trải nghiệm này là khác biệt đối với tất cả chúng ta. Nếu bạn không muốn thử nó thì đừng thử, nó không nguy hiểm hơn giấc mơ bình thường, nhưng bạn có thể trải nghiệm những cảm xúc mà bạn chưa sẵn sàng chuẩn bị. Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách để có được một giấc mơ sáng suốt.
Đầu tiên bạn cần ngủ đủ đã. Nếu bạn không có thời gian để ngủ, thì bạn không thể nào đạt được Lucid Dream đâu … Để nó xảy ra, bộ não của bạn cần được thư giãn và nghỉ ngơi tốt. Hơn nữa, bạn nên có một giấc ngủ khoảng 8h trước khi bạn có thể tận hưởng thời gian dài của trạng thái mà “mắt đạng chuyển động liên tục” tiếng anh là Rapid Eyes Movement (REM) là khoảng thời gian chính mà con người đang mơ, nói chung là bạn ngủ đủ giấc thì thời gian bạn tận hưởng Lucid Dream sẽ lâu và dễ dàng hơn.
Giấc mơ đầu tiên của đêm là ngắn nhất, chỉ kéo dài một vài phút và kẹp giữa các giai đoạn của giấc ngủ sâu. Bạn sẽ không nhớ bất kỳ thứ gì của giấc mơ này. Các chu kỳ giấc mơ thứ hai xảy ra khoảng 90 phút sau đó và diễn ra dài hơn một chút. Nhưng nó cũng không phải cho đến khi bạn đến chu kỳ REM thứ tư hoặc thứ năm (từ khoảng sáu giờ ngủ trở đi), lúc đó bạn sẽ trải qua giai đoạn dài của những giấc mơ khác nhau diễn ra trong 45-60 phút.

Phương pháp 1: Sử dụng Kỹ thuật Nhận thức Giấc mơ
Ghi nhật ký giấc mơ: Giữ một nhật ký giấc mơ ở gần giường vào ban đêm và viết ra giấc mơ của bạn hoặc cảm xúc và cảm giác bạn trải nghiệm ngay sau khi thức dậy. Điều này giúp bạn nhớ nhiều hơn về những giấc mơ của bạn và nó là một bước quan trọng để bạn đạt được Lucid Dream. Ngoài ra bạn có thể đặt một thiết bị ghi âm trên giường lúc bạn ngủ. Bạn có thể nhớ nhiều hơn về giấc mơ của mình nếu bạn dừng lại một vài phút để tập trung vào bộ nhớ trước khi bắt đầu viết. Hãy nhớ tìm hiểu kỹ nhật ký giấc mơ để biết được các dấu hiệu nhận biết bạn đang mơ. Ví dụ như các tình huống, sự kiện hay xảy ra trong mơ và khi trở nên quen thuộc với điều này bạn có thể biết mình đang mơ nếu sự kiện đó xảy ra. Hãy nhớ đặt báo thức mỗi 90 phút để có thể ghi lại các giấc mơ. Đến sáng, bạn có lẽ đã viết bốn hoặc năm ước mơ chi tiết. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời nhằm gợi nhớ giấc mơ và tôi mạnh mẽ khuyên bạn nên thực hiện kỹ thuật này. Những nỗ lực của bạn để thức dậy mỗi 90 phút sẽ được khen thưởng với những kỷ niệm mạnh mẽ của những giấc mơ – và của người, địa điểm và nhựng điều kì diệu mà bạn nhiều khi trong cuộc sống hiện tại bạn không có ý tưởng về nó đã được thông qua đầu của bạn.

Ghi chép nhật ký giấc mơ

Sử dụng kỹ thuật kiểm tra thực tế: Cứ mỗi vài giờ trong ngày, hãy tự hỏi mình “tôi có mơ không?” và thực hiện một trong những kiểm tra thực tế sau đây để nó trở thành thói quen. Như vậy bạn đã tạo cho mình thói quen này ngay cả khi bạn trong giấc mơ: bịp mũi và ngậm miệng để kiểm tra xem làm vậy bạn có thể thở được không; Nhìn kỹ tay và chân của bạn bơi chúng thường sẽ bị méo nếu bạn ở trong giấc mơ; Đọc một đoạn văn bản hoặc nhìn đồng hồ sau đó nhìn lại lần nữa, trong giấc mơ chúng sẽ bị thay đổi hoặc mờ đi sau mỗi lần bạn nhìn; Cố gắng đẩy ngón tỏ của bạn xuyên qua lòng bàn tay và mong muốn nó đi xuyên qua, trong mơ ngón tay của bạn sẽ đi thẳng qua lòng bàn tay và nhớ tự hỏi bạn có mơ không nhiều lần để nhận ra bạn đang mơ nhé.
Lặp lại câu: “tôi sẽ ý thức được rằng tôi đang mơ” mỗi lần đi ngủ. Mỗi đêm khi ngủ hãy lặp lại câu nói hoặc một cụm từ tương tự cho tới khi bạn trôi ra khỏi ý thức và chìm vào giấc ngủ. Kỹ thuật này được biết đến như sự gợi ý nhớ đến Lucid Dream (được gọi là MILD). Kỹ thuật này nhằm mục đích giúp bạn có được sự nhận thức trong giấc mơ của bạn thông qua thói quen. Chúng ta có thể kết hợp bước này với kiểm tra thực tế bằng cách nhìn chằm chằm vào bàn tay vài phút trước khi ngủ.

(Còn nữa)

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY