ELON MUSK KHẲNG ĐỊNH AI SẼ KHIẾN LOÀI NGƯỜI TƯƠNG LAI GIỐNG NHƯ “VẬT NUÔI TRONG NHÀ”

Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo), Elon Musk, vị CEO tài ba của Tesla cho rằng họ chỉ có “5 – 10% cơ hội thành công”. Tuy nhiên, ông còn nói thêm rằng sự khác biệt về trí tuệ của công nghệ này tuyệt vời đến mức có thể khiến loài người trong tương lai chỉ giống như vật nuôi trong nhà.

Elon Musk được biết đến là người hay đưa ra những nhận định, dự đoán gây sốc, sau đây là một vài trong số đó:

  • Chúng ta đang sống trong một mô phỏng máy tính.
  • Tesla sẽ vượt mốc thị trường của Apple vào năm 2025.
  • Con người có thể sống trên sao Hỏa bằng cách kích nổ nó với năng lượng hạt nhân.

Và gần đây nhất, trong một cuộc nói chuyện với công ty Neuralink, vị CEO lại đưa ra một nhận định khác: AI có thể sẽ diệt sạch loài người hoặc biến con người tương lại giống như vật nuôi trong nhà.

Musk đã nhiều lần cảnh báo thế giới về mối đe dọa từ AI.

Ông cho biết, xác suất thành công của việc phát triển AI một cách an toàn chỉ khoảng 5 – 10%. Từ mấy năm trước đây, Musk đã nhiều lần cảnh báo thế giới về mối đe dọa từ AI. Vào năm 2014, ông còn dự đoán rằng AI đang trở thành một nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho loài người. Và cái nguy cơ mà ông nhắc đến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 5 năm, hoặc 10 năm tới. Nhưng như bạn thấy đấy, đã gần 4 năm từ ngày ấy, chúng ta vẫn sống, với đầy đủ các bộ phận cơ thể. Có vẻ như ý đầu tiên của dự đoán không được đúng lắm nhưng không sao, chúng ta vẫn còn 6 năm nữa cơ mà.

Để khẳng định về dự đoán của mình, Musk đã nói: “Với tốc độ tiến bộ của AI, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Và khi AI đã sở hữu một trí tuệ vượt xa loài người, lúc đó chúng ta sẽ chỉ như một con thú cưng hay một con mèo nhà, chống cự là điều bất khả kháng”.

Để chống lại nguy cơ này, ông đã khởi xướng việc cấy trực tiếp những thiết bị trợ não vào não người để kiểm soát các chức năng của não. Điều này đồng nghĩa với việc Elon Musk đang có tham vọng hợp nhất não người và máy tính, điều này sẽ cho phép máy tính và não bộ có khả năng truyền dữ liệu qua lại với nhau.

Và đó cũng là cở sở sáng lập của Neuralink, một trong những công ty mới thành lập gần đây của Musk, hoạt động nghiên cứu và phát triển hướng đến mục tiêu “nối não người vào PC” như ông luôn mong muốn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên có chút nhận thức về vấn đề này, nó không hoàn toàn chỉ là viễn tưởng và hư cấu, bằng chứng là gần đây, hai công ty do Elon Musk sáng lập là Neuralink và OpenAI đã phát triển một AI có khả năng tự giảng dạy chính nó – đây sẽ là bước ngoặc lớn trong ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo. Chính vì vậy, đây là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta bắt đầu quan tâm về những lời dự đoán của Tony Stark đời thực.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

AI là một bộ phận của khoa học máy tính và do đó nó phải được đặt trên những nguyên lý lý thuyết vững chắc.

Định nghĩa trí tuệ nhân tạo: (AI: Artificial Intelligence) có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. AI là một bộ phận của khoa học máy tính và do đó nó phải được đặt trên những nguyên lý lý thuyết vững chắc, có khả năng ứng dụng được của lĩnh vực này.

Ở thời điểm hiện tại, Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các MÁY TÍNH có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. Tức là mỗi loại trí tuệ nhân tạo hiện nay đang dừng lại ở mức độ những máy tính hoặc siêu máy tính dùng để xử lý một loại công việc nào đó như điều khiển một ngôi nhà, nghiên cứu nhận diện hình ảnh, xử lý dữ liệu của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị, xử lý dữ liệu để tự học hỏi, khả năng trả lời các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, trả lời khách hàng về các sản phẩm của một công ty,…

Nói nôm na cho dễ hiểu: đó là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,… như trí tuệ con người. Xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Rất nhiều hãng công nghệ nổi tiếng có tham vọng tạo ra được những AI (trí tuệ nhân tạo) vì giá trị của chúng là vô cùng lớn, giải quyết được rất nhiều vấn đề của con người mà loài người đang chưa giải quyết được.

Trí tuệ nhân tạo mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống loài người, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Rất nhiều chuyên gia lo lắng rằng khi trí tuệ nhân tạo đạt tới 1 ngưỡng tiến hóa nào đó thì đó cũng là thời điểm loài người bị tận diệt. Rất nhiều các bộ phim đã khai thác đề tài này với nhiều góc nhìn, nhưng qua đó đều muốn cảnh báo loài người về mối nguy đặc biệt này. Dự báo cho rằng từ 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao.

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY