DU HÀNH THỜI GIAN TỪ PHIM ẢNH CHO TỚI THỰC TẾ.

Từ cuối thế kỉ XIX, khái niệm “du hành thời gian” lần đầu được nhắc tới trong ngành khoa học viễn tưởng. Điều này đã được các nhà làm phim Hollywood khai thác và cố gắng giải thích một cách rõ ràng nhất nhưng vẫn còn những vấn đề mà ngay cả các nhà khoa học chuyên nghiên cứu cũng khó có thể hiểu một cách tường tận nhất.

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu bản chất của việc du hành thời gian. Trên giả thuyết, du hành thời gian bao gồm việc di chuyển về một mốc thời gian trong quá khứ hay cũng có thể là trong tương lai mà người du hành không cần trải qua những khoảng thời gian xen giữa những mốc đó *Giống hiện tượng trong series phim Back to the future” nhân vật chính bỏ qua mọi sự kiện đã xảy ra trong khoảng thời gian xen giữa* hoặc có giả thuyết là trải qua nhanh hơn tốc độ bình thường *nếu bạn nào đã xem phim Butterfly Effect sẽ hiểu, nhân vật chính sẽ được nạp tất cả các sự kiện trong quá khứ như một cuốn phim tua nhanh vào bộ não chứ không giống việc chúng ta bỏ qua mọi sự kiện trong quá khứ*. Tuy nhiên những điều trên mới chỉ là trên giả thuyết và trên phim ảnh. Thực tế người ta vẫn không biết liệu các định luật vật lý có cho phép việc du hành về quá khứ hay không. Những cuộc du hành ngược thời gian như thế này có thể tạo ra những nghịch lý trong thuyết nhân-quả và khá nhiều các giả thuyết được đưa ra để giải quyết vấn đề này. 

Một trong số những giả thuyết được đưa ra là nếu xem “thời gian” chỉ là một khái niệm để biểu hiện sự biến đổi của không gian tưc là không gian biến đổi thì thời gian tăng, bất kể biến đổi như thế nào thì thời gian quay ngược là không thể. Chính vì vậy giả thuyết này ra đời nhằm giải quyêt vấn đề “Quay về quá khứ nhưng không làm biến đổi dòng thời gian” hay có thể hiểu mọi thứ trong không gian, tất cả quay về trạng thái như trong quá khứ, nhưng thời gian vẫn tăng lên như bình thường. Kết quả là chúng ta sẽ ở một nơi có con người, cảnh vật… như những nhăm 1990 nhưng thực ra vẫn là năm 2017. Cũng vì đặc điểm này mà nó giải quyết được tất cả các nghịch lý về thời gian. Giả thuyết này có lẽ ít được biết tới nhất bởi có lẽ các nhà làm phim Hollywood thấy nó không hấp dẫn nó bằng những nghịch lý nhân quả. Vậy nghich lý nhân quả là như thế nào? Thuyết này hay còn gọi là vòng lặp nhân quả thường được sử dụng trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Nghịch lý được xảy ra khi một người nào đó muốn quay về quá khứ và bị rơi vào vòng lặp. Nó đưa ra giả thuyết rằng những nhà du hành thời gian sẽ không có cách nào để thay đổi được sự vật và sự việc ở hiện tại. Giống như việc bạn trờ về quá khứ để cứu người mình yêu thương khỏi một vụ tai nạn giao thông. Bạn phóng xe tới đó thật nhanh cố ngăn chặn sự việc nhưng điều không may là chính bạn va phải người đó. Chung quy lại dù ta có làm bất cứ điều gì chăng nữa, dù các này hay cách khác kết quả ở hiện tại không thể thay đổi. Nghịch lý này cũng đã được giải thích trong các bộ phim Hollywood. điển hình có thể kể đến là TimeCrimes (2007) và The time traveler’s wife (vợ người du hành thời gian 2009).

 

Một nghịch lý khác nữa đó là Nghịch lý Boostrap. Nếu bạn đã từng xem The Terminator, hẳn sẽ hiểu hơn về nghịch lý này. Nó giống như một cỗ máy tương lai quay ngược về quá khứ, nó ảnh hưởng đến sự tồn tại của thông tin hoặc sự vật đó ở hiện tại. Skynet đã gửi về quá khứ hơn 40 năm trước một con robot T-9000 hung bạo để thay đổi quá khứ. Nhiệm vụ của nó là giết Sarah Connor – người có vai trò quyết định trong cuộc kháng chiến của nhân loại trong tương lai, con trai của bà – John Connor là chỉ huy sau này. Liêu kẻ sát nhân tới từ tương lai đó có giết được người hắn muốn giết hay không? Câu trả lời đó chính là không, bởi nếu bà chết thì chắc chắn sẽ không có John Connor để lãnh đạo cuộc chiến và Skynet sẽ không cần phải gửi T-9000 về để thay đổi quá khứ. Nghịch lý thứ 3 được đưa ra đó là Nghịch lý ông nội. Nghịch lý này được đưa ra vào năm 1943 bởi một nhà văn người Pháp chuyên viết truyện viễn tưởng René Barjavel. Giả thuyết được khá nhiều người đồng ý rằng khi chúng ta tác động tới một sự việc trong quá khứ sẽ dẫn tới những kết quả khác nhau trong tương lai. Nói một cách dễ hiểu hơn, trường hợp có người quay về quá khứ thông qua một cỗ máy thời gian hiện đại nào đó chẳng hạn, anh ta đã xử ông nội của mình trước khi ông gặp được bà nội của anh ta. Hay nói cách khác, điều nay có nghĩa là cha anh ta không được sinh ra và dĩ nhiên nhà du hành đó cũng không được sinh ra. Vậy nếu anh ta không ra đời thì ai đã giết chết ông nội anh ta? Và nếu người ông nội không bị giết thì anh ta được sinh ra và chính anh ta quay ngược về quá khứ để kết liễu ông nội mình. Để lý giải cho nghịch lý hại não này, người ta phải đưa ra một giả thuyết khác đó là Vũ trụ song song

Khi áp dụng mô hình vũ trụ song song vào để giải thích nghịch lý nêu trên, các nhà nghiên cứu cho rằng, vũ trụ có rất nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, mỗi con người chúng ta sẽ hiển hiện trong một giai đoạn nào đó của lịch sử. Do đó, hành động hàng ngày mà bạn làm sẽ dẫn bạn đi vào quá khứ tương ứng với sự chọn lựa của bạn nhưng không hẳn là cái chọn lựa còn lại không diễn ra. Thực tế thì vẫn có thêm một lịch sử bạn lựa chọn khác sẽ khiến tương lai thay đổi theo nó. Khi nhà du hành thời gian quay trở về thời quá khứ để giết ông nội mình, chính anh ta đã mở ra một vũ trụ mới. Tại vũ trụ mới này, người ông của anh ta bị chết dưới tay của kẻ lạ mặt nào đó, nhưng kẻ này không có liên quan gì tới đứa cháu cũng như dòng họ huyết thống. Bởi ông ta chết trước khi có con, và kẻ lại mặt này là cháu của người ông không bị giết tại vũ trụ khác. Thực tế thì nghịch lý này đã gây ra nhiều tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu khoa học viễn tưởng bởi sự phức tạp của nó. Một số bộ phim kinh điển mà mình gợi ý cho những ai quan tâm tới du hành thời gian để có có những cái nhìn đa chiều hoặc muốn hiểu rõ hơn: (Nếu bạn nào có phim nào hay xin hãy bình luận bên dưới)
1. Back To The Future series (1985) 2. Donnie Darko (2001) 3. Butterfly Effect (2004) 4. Primer (2004) 5. Déjà vu (2006)
6. Source Code (2011) 7. Looper (2012) 8. Coherence (2013) 9. Presdestination (2014)

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY