“ĐIỂM KỲ DỊ CÔNG NGHỆ” ĐANG TỚI GẦN, TƯƠNG LAI CỦA CON NGƯỜI CÒN BỎ NGỎ

Có vẻ như khái niệm “Điểm kỳ dị công nghệ” là một khái niệm rất mới đối với đa số chúng ta, nhưng thực tế nó đã được nghiên cứu từ khá lâu bởi các nhà khoa học. Thậm chí nó đã trở thành một đề tài hấp dẫn cho các bộ phim khoa học viễn tưởng.  

“Điểm kỳ dị công nghệ” là một giả thuyết cho rằng việc phát minh ra trí thông minh nhân tạo sẽ đột ngột thúc đẩy sự tiến bộ của công nghệ từ đó dẫn đến những thay đổi khó lường đối với nền văn minh của con người. Một khi điểm kỳ dị công nghệ xuất hiện, các sự kiện sau đó sẽ không thể dự đoán và tiên lượng được. Chính vì thế mà điểm kỳ dị công nghệ còn được coi là một chân trời sự kiện.

Điểm kỳ dị công nghệ

Theo giả thuyết này, một trí thông minh có khả năng tự nâng cấp (giống như dạng máy tính cá nhân chạy trên nền tảng trí thông minh nhân tạo) sẽ bước vào một chu trình tự nâng cấp cải tiến, với mỗi một thế hệ mới sẽ càng thông minh hơn và tần suất chúng xuất hiện sẽ ngày càng nhanh hơn. Điều đó gây ra một sự bùng nổ công nghệ, và kết quả là “siêu” trí thông minh nhân tạo sẽ đến một ngày vượt qua cả trí thông mình của con người.

John von Neumann lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ “điểm kỳ dị công nghệ”  vào năm 1950, trong bối cảnh những tiến bộ của khoa học công nghệ tạo ra sự thay đổi to lớn đối với nền văn minh con người. Các tác gia khác cũng đã lặp lại quan điểm này. J. Good đã mô hình hóa “sự bùng nổ trí thông minh” và dự đoán rằng một siêu trí thông minh trong tương lai sẽ gây ra một điểm kỳ dị như vậy. Tuy nhiên, dù tiến bộ công nghệ phát triển vượt bậc đến đâu, nó vẫn bị giới hạn bởi trí thông minh của con người, vốn theo Paul R. Ehrlich, đã không có thay đổi gì nhiều trong hàng nghìn năm. Giáo sư danh dự của ngành khoa học máy tính tại San Diego State Tác giả của cuốn Vernor Vinge, đồng thời là nhà khoa học viễn tưởng đã nói trong bài luận năm 1993 trong cuốn The Coming Technology Technological Singularity, có thể báo hiệu sự kết thúc của kỷ nguyên con người, khi siêu trí thông minh mới tiếp tục tự nâng cấp và phát triển với một tốc độ chóng mặt.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Singularity 2012, Stuart Armstrong đã thực hiện một nghiên cứu về các dự đoán về trí tuệ nhân tạo (AGI) từ các chuyên gia và đưa gia một loạt các phân tích và dự đoán về thời gian xuất hiện điểm kỳ dị công nghệ, với một giá trị trung là bình năm 2040.

Nhiều nhân vật đáng chú ý, bao gồm Stephen Hawking và Elon Musk cũng xem xét về sự gia tăng không kiểm soát của trí thông minh nhân tạo như là một vấn đề đáng báo động và cần được quan tâm cho tương lai của nhân loại. Những lợi ích và thiệt hại cho nhân loại đã được tranh luận sôi nổi bởi các tầng lớp trí thức khác nhau.

Sự bùng nổ siêu trí thông minh.

Năm 1965, I. J Good đã suy đoán rằng trí thông minh nhân tạo nói chung có thể gây ra một vụ bùng nổ công nghệ. Kịch bản của Good diễn ra như sau: khi các máy tính được gia tăng khả năng, lúc đó con người có thể tạo ra những cỗ máy có trí thông minh vượt trội hơn cả con người. Trí thông minh này sở hữu các kỹ năng có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hơn và sáng tạo hơn khả năng hiện tại của con người. Siêu trí thông minh này sau đó lại thiết kế ra một cỗ máy khác có khả năng thậm chí còn cao hơn, hoặc viết lại phần mềm của riêng mình để trở nên thông minh hơn nữa; và quá trình này cứ lặp lại liên tục. Khả năng tự nâng cấp này lặp lại nhiều lần, với tốc độ ngày một nhanh hơn, tạo ra những thay đổi to lớn về chất lượng trước các giới hạn các định luật vật lý hoặc lý thuyết tính toán thiết lập.

Số phận của loài người

Theo những dự báo của nhà tương lại học Raymond Kurzweil, điểm kỳ dị công nghệ sẽ tới vào năm 2045. Tới thời điểm đó, hành tinh của chúng ta sẽ trở thành một hệ thống máy tính khổng lồ và quá trình computer hóa có thể sẽ dần dà mở rộng tới quy mô vũ trụ. Bản chất của khái niệm Singularity là ở chỗ rất khó tiên liệu được những gì sẽ diễn ra tiếp theo sau năm 2045. Ngay cả những chuyên gia chuyên sâu trong các lĩnh vực khác nhau khi đó cũng khó có thể nắm bắt được tốc độ và sự phức tạp của quá trình tiến bộ khoa học. Sẽ xuất hiện những máy móc làm thay đổi cách hình dung của chính chúng ta về thế giới xung quanh và vũ trụ.

Liệu nhân loại có kịp thay đổi tâm lý thích ứng với cột mốc này không, khi mà trí tuệ của máy móc sẽ lớn gấp trí tuệ của con người hàng tỉ lần? Câu hỏi đó vẫn còn bỏ ngỏ.

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY