CHÚNG TA MỚI CHỈ DÙNG 10% BỘ NÃO

Nếu bạn hay những người xung quanh bạn là fan hâm mộ của chương trình Discovery, chắc hẳn bạn cũng đã từng được nghe điều này nhiều lần:”Bạn mới chỉ dùng 10% bộ não của mình”.

Thông tin này bắt đầu lan truyền từ khoảng giữa những năm 1930, ngày nay vẫn tiếp tục được phổ biến rộng rãi. Trong một cuộc khao sát dành cho giới không chuyên trên trang Helium, có 52% số người tin rằng điều này là đúng, 48% số người thì ngược lại. Rất nhiều nhà nghiên cứu và các bác sĩ kiên nhẫn giải thích cho những ai muốn lắng nghe rằng điều này hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Vậy quan điểm của bạn là gì? Nhưng trước hết hãy xem xét 2 trường hợp có thật dưới đây bởi có thể nó sẽ làm thay đổi quan điểm của ban.

Năm 2014, các bác sĩ ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã bị sốc khi họ phát hiện một người phụ nữ 24 tuổi đã sống mà không có tiểu não – một phần quan trọng của não chứa đến 50% tổng số tế bào thần kinh. Mọi người hầu hết phải dựa vào tiểu não để điều khiển giọng nói, hành động, sự chú ý, ngôn ngữ. Đặc biệt, người phụ nữ này không hề biết về tình trạng của mình cho đến khi cô đi khám vì có biểu hiện buồn nôn và chóng mặt. Khi ấy, các bác sĩ đã tiến hành chụp cắt lớp và nhận thấy toàn bộ tiểu não của cô không hề có. Phần không gian trống được lấp đầy bởi dịch não tủy. Điều thú vị không chỉ ở việc tiểu não thiếu hụt mà là ở khả năng tự bù đắp kỳ diệu của bộ não.

Các nhà nghiên cứu vẫn không hiểu làm thế nào cô gái này có thể sống ngần ấy năm mà không hề có tiểu não. Người phụ nữ này chỉ bị ảnh hưởng vận động nhẹ, phát âm hơi lắp bắp. Mẹ cô cho biết cô không thể đứng một mình cho đến khi 4 tuổi và không thể nói câu dễ hiểu cho đến khi lên 6 tuổi. Cô cũng gặp một ít rắc rối trong việc giữ thăng bằng.

Nhiều người sẽ trả lời là không. Nhưng vào năm 2007, các bác sĩ đã phát hiện ra trường hợp của một người đàn ông Pháp vẫn sống kỳ diệu mặc dù 90% não bộ đã tổn thương. Vì cảm thấy chân trái của mình có vấn đề, người đàn ông 44 tuổi này đã đi đến bệnh viện khám. Chính lúc đó, ông đã được các bác sĩ thông báo về tình trạng tổn thương não nghiêm trọng của mình. Sau khi tiến hành chụp X-quang não, các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc khi thấy phần lớn não bộ của ông đã dần dần bị phá hủy trong suốt 30 năm qua bởi sự tích tụ của các chất lỏng trong não, tình trạng này được gọi là não úng thủy. Mặc dù mô não chỉ còn lại một khoảng nhỏ, tinh thần và mọi hoạt động của người đàn ông này không bị ảnh hưởng. Chỉ số IQ của ông chỉ dừng ở con số 75 điểm, nhưng ông vẫn rất minh mẫn và luôn hoàn thành tốt công việc công chức của mình. Hiện tại ông đã kết hôn và có hai con, sức khỏe của ông tương đối khỏe mạnh. Hiện nay, trường hợp của người đàn ông này khiến các nhà khoa học phải suy nghĩ lại về chức năng thực sự của bộ não. Liệu rằng bộ não của chúng ta có sử dụng hết 100% các khu vực, hay chỉ sử dụng 10%.

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY