CÁC BƯỚC TRUYỀN DẪN ÁM THỊ – THUẬT ÁM THỊ VÀ NHỮNG LOẠI ÁM THỊ CƠ BẢN (P1)

Đa số các nhà phân tâm học và nhà thôi miên đều cho rằng cơ chế tâm lý của thôi miên là ám thị. Thực tế cũng chứng minh: Sở dĩ thuật thuật thôi miên đem lại hiệu quả lạ lùng hoàn toàn là do ảnh hưởng của sức mạnh ám thị.

Ám thị thôi miên là khả năng tâm lý tiếp nhận ảnh hưởng của thế giới bên ngoài hoặc nguyện vọng; quan niệm, tâm trạng; phán đoán; thái độ của người khác, là hiện tượng tâm lý thường thấy nhất trong cuộc sống hằng ngày. Có rất nhiều ví dụ về ám thị trong cuộc sống; chỉ cần quan sát kĩ; sẽ dễ dàng phát hiện. Những ám thị này có thể là những ám thị bằng lời nói; hoặc không bằng lời nói. Trong thuật thôi miên; nắm được kĩ thuật ám thị tâm lý có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Con đường truyền dẫn ám thị thôi miên cũng là quá trình xử lý tín hiệu cảm giác; tức là khi chúng ta tiếp nhận cảm giác; chúng ta có được không gian cực lớn để cảm nhận; tưởng tượng; rồi truyền đạt thông tin. Những thông tin do mắt; tai; cơ thể tiếp nhận được; trước tiên được đưa đến khu vực cảm giác sơ cấp của đại não; rồi sau đó lại được truyền đến khu vực lý giải cao cấp hơn.

Chẳng hạn; bóng cây cổ thụ đập vào mắt sau đó chuyển hóa thành hình ảnh, đưa đến tầng thị giác sơ cấp. Ở tầng thị giác sơ cấp, đại não nhận ra hình bóng cùa một cây cổ thụ, sau đó hình ảnh này được đưa đến khu vực cao cấp hơn để phân biệt màu sắc, rồi lại truyền đến khu vực cao cấp hơn nữa để đánh giá thuộc tính và đặc điểm của cây cổ thụ này.

Quá trình xử lý thông tin từ khu vực cấp thấp đến cấp cao cũng thích ứng với hệ thống xúc giác, thính giác và những cơ quan cảm giác khác, thông tin cảm giác được dây thần kinh đưa đến toàn thân, trong đó việc truyền dẫn thông tin ngược hướng từ đầu thấp đến đầu cao được gọi là quá trình “phản hồi”.

Trong trị liệu thôi miên, nhà thôi miên thông qua lời nói, nét mặt, hành động, hoàn cảnh… truyền đạt và nhấn mạnh tác dụng của ám thị để giúp đỡ người được thôi miên. Trong rất nhiều kênh truyền đạt thông tin, ngôn ngữ là kênh quan trọng nhất. Cũng có nghĩa là, trong quá trình thực hiện thồi miên, ám thị ngôn ngữ rất quan trọng. Chính vì nghe được ám thị ngôn ngữ của nhà thôi miên nên người chịu thôi miên sẽ dần dần đi vào trạng thái thôi miên, từ đó đặt nền móng vững chắc trong quá trình chữa trị để đi đến thành công.

Trong thực tế, ngoại trừ sử dụng một loại ám thị nào đó; các nhà thôi miên cũng kết hợp ngôn ngữ với các phương pháp khác để truyền đạt ám thị tâm lý. Điều này bao gồm hoàn cảnh xung quanh; nét mặt cùng với động tác của nhà thôi miên. Chẳng hạn; phương pháp ám thị dùng ngôn ngữ kết hợp với hoàn cảnh; cuộc thôi miên được tiến hành ở một nơi thoải mái; nhà thôi miên bắt đầu hướng dẫn: “Bây giờ chúng ta đang ở một căn phòng rất an toàn, rất yên tỉnh; rất thoải mái; bắt đầu đi nào; hãy tin bạn có khả năng này; bạn có thể đi vào trạng thái giúp bạn cảm thấy thoải mái vô cùng. “Nghe xong lời ám thị này người được thôi miên sẽ bước vào trạng thái thôi miên.

Ám thị xảy ra khi thông điệp, hoặc ý nghĩ ở dưới ngưỡng tuyệt đối, ngưỡng kích thích của nhận thức, ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động. Một tin nhắn, một ý tưởng hay sự kích thích nào khác đều nằm dưới ngưỡng tuyệt đối và trong tiềm thức khi nó chỉ ở mức độ cảm giác mà không có quá trình nhận thức. Khi những kích thích từ môi trường (từ ngữ, ký hiệu, âm thanh) được cảm nhận và ghi dấu, thì phần “đại diện” của não bộ sẽ bắt đầu hoạt động, khiến cho những thứ có liên quan đến nó như hệ thống, mục tiêu, hành vi có xu hướng tăng dần, thâm nhập dễ dàng vào trí nhớ. Như hệ quả, những thông điệp dưới ngưỡng tuyệt đối có thể “ám thị” những hành vi được khởi động trong tâm trí bởi vì nó làm nâng cao khả năng ảnh hưởng và làm tăng tỷ lệ hành động.
Trong thôi miên; có 6 loại ám thị: ám thị thả lỏng, ám thị đi sâu, ám thị trực tiếp, ám thị tưởng tượng, ám thị gián tiếp và ám thị sau khi thôi miên.

1. Ám thị thả lỏng:

Ám thị thả lỏng là phương pháp dùng lời nói để tập trung chú ý, điều tiết hơi thở, khiến thân xác đạt được trạng thái thả lỏng, từ đó điều tiết tính hưng phấn của hệ thống thần kinh trung ương. Ám thị thả lỏng giúp bạn thư giãn, dẫn dắt bạn vào trạng thái tiếp nhận, tập trung chú ý. Ám thị này đặt nền móng cho ám thị kế tiếp. Thả lỏng là phương pháp giải tỏa áp lực rất tốt, giúp cơ thể và tâm lý lấy lại cân bằng tạm thời. Ám thị thả lỏng cũng là một yếu tố ám thị cân thiết trong trị liệu thôi miên. Khi bắt đầu thả lỏng; tiếp theo từng hơi thở; bạn sẽ phát hiện mình thả lỏng càng lúc càng sâu; có phản ứng tốt hơn đối với ám thị tích cực. Khi cảm thấy thân xác bạn được thả lỏng; bạn sẽ phát hiện tinh thần mình cũng được thư giãn. Ở trạng thái này toàn thân bạn được thoải mái, càng lúc càng bớt chú ý đến hoàn cảnh bên ngoài.

2. Ám thị sâu

Ám thị sâu đưa vào trạng thái thả lỏng sâu hơn. Bạn có thể xem ám thị sâu như là một chiếc thang máy, khi ấn vào nút đi xuống, nó sẽ xuống tầng dưới. Bạn tưởng tượng đang bước xuống cầu thang, mỗi một bậc cấp bạn cảm thấy toàn thân thoải mái, càng lúc càng thoải mái, giống như bay xuống vậy, nghĩa là bạn sẽ càng thư giãn hơn. Bạn có thể ngồi trên ghế thư giãn, tưởng tượng mình đang hòa nhập với chiếc ghế, bạn không thể rời khỏi chiếc ghế để đứng lên hoặc đi xung quanh, bạn ngồi yên lặng trên chiếc ghế giống như một pho tượng, bạn là một pho tượng được đặt trên chiếc ghế. Bạn sẽ phát hiện lúc này mình dính liền với chiếc ghế, bạn cố gắng thoát ra khỏi chiếc ghế, nhưng không làm được.

3. Ám thị trực tiếp

Ám thị trực tiếp là tưởng tượng hoặc liên tưởng không cần trung gian khiến cho người được ám thị hiểu rõ nội dung ám thị. Lời hướng dẫn ám thị trực tiếp thường rất đơn giản, ngắn gọn trái ngược với lời hướng dẫn gián tiếp, trong dẫn dụ gián tiếp cần phải có tưởng tượng. Khi được ám thị trực tiếp, người chịu thôi miên có phản ứng với lời nói chứ không phải với tưởng tượng. Ám thị có
thể là một từ hoặc vài câu nói, nó có thể lập tức khơi dậy phản ứng hoặc trực tiếp đi vào giai đoạn tiếp theo. Ám thị trực tiếp thường sử dụng là: “Bây giờ bạn hãy trở về quá khứ, ở địa điểm và giai đoạn xảy ra vấn đề. Bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy để giấc ngủ khống chế bạn”.

Nếu bạn sở hữu những kỹ năng này bạn sẽ sử dụng nó làm gì ?

Theo Khoa Học Tội Phạm & Tâm Lý Hành Vi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY