Á.I T.Ử THI – HỘI CHỨNG TÂM THẦN KINH DỊ NHẤT CỦA CON NGƯỜI

Người mắc bệnh á.i t.ử t.hi có thể q.uan h.ệ với cả người đã chế.t và thậm chí thực hiện cả những hành động như cấ.u x.é, ng.ấu ng.hiến thân xá.c người chế.t.

Á.i t.ử thi (tên khoa học: N.ecrophilia) là hội chứng bị hấp dẫn bởi x.ác ch.ết. Khi người thân (người vợ, người chồng hay thậm chí cả là mẹ hoặc con cái) trong gia đình q.ua đ.ời, bệnh nhân “á.i t.ử thi” vẫn muốn giữ lại x.ác người đó và chăm sóc như khi họ còn sống. Người mắc bệnh á.i t.ử t.hi có thể qu.an h.ệ với cả người đã chế.t.

Bệnh được chia làm 2 dạng: á.i t.ử t.hi kiềm chế và bệnh á.i t.ử thi.

Ở dang á.i t.ử t.hi kiềm chế (nhẹ), người bệnh chỉ biểu hiện ở mức mong muốn giữ lại người quá cố để âu yếm, chăm sóc hoặc ng.ủ ch.ung với xá.c người thân trong suốt thời gian dài của những người có sức khỏe tâm thần và niềm tin tôn giáo đặc biệt. Còn dạng nặng hơn (gọi là bệnh á.i t.ử t.hi), người mắc bệnh có thể q.uan h.ệ với cả người đã ch.ết và thậm chí thực hiện cả những hành động như c.ấu x.é, ng.ấu nghiến thân x.ác người c.hết.

Nguyên nhân của hội chứng á.i t.ử t.hi

Năm 1989, một bài báo nổi tiếng của Rosman là Resnick đã mô tả 34 trường hợp với hội chứng “á.i t.ử t.hi” cho thấy những lý do sau đây: Họ muốn giữ một người bạn đời, có thể là bạn tình, trong tình trạng không kháng cự (68%), muốn sum họp với người tình cũ (21%), vì lý do d.ục t.ính (15%) và để tránh cảm giác cô đơn (15%).

Những trường hợp á.i t.ử thi điển hình trên thế giới

1. Trường hợp điển hình đầu tiên là vào thập niên 1930 ở Florida (Mỹ), bác sĩ Carl von Cassel điều trị một bệnh nhân trẻ đẹp mắc bệnh lao tên là Maria Elena Oyoz.

Bác sĩ Carl von Cassel yêu bệnh nhân này tha thiết, nhất định tìm mọi cách để cứu sống người yêu nhưng ông thất bại và bệnh nhân q.ua đ.ời. Sau khi chôn cất, bác sĩ Carl von Cassel lập tức bốc m.ộ và cho đúc một khuôn mặt giống y như mặt của người q.uá c.ố, với ý định giữ nét đẹp đó vĩnh viễn. Còn t.hi th.ể thì để trong một lăng, cao hơn mặt đất ở nghĩa trang. Ông đến thăm m.ộ người yêu mỗi ngày, nhưng sau khi thấy người chung quanh để ý đến những chuyến đi khác thường đó, ông quyết định dời th.i th.ể về nhà, cho mặc áo cưới và đặt mặt nạ trên khuôn mặt của n.gười q.uá c.ố. Ông còn bao bọc th.i th.ể bằng sáp pha với nước hoa để giữ thịt và xương không bị tan rã. Hết năm này sang năm khác, ông phải giữ xương gắn liền nhau bằng những cọng dây đàn piano và hằng ngày phải dùng sáp và nước hoa mới. Người bác sĩ này thậm chí làm cả tóc giả để giữ cho th.i t.hể được tự nhiên. Nhưng mặc cho bao nhiêu nỗ lực giữ th.i t.hể, ông không thể nào xóa được mùi hôi thối và láng giềng bắt đầu phàn nàn. Điều lạ lùng là ông vẫn viết thư tình cho n.gười q.uá c.ố. Sau này, khi gia đình Maria Elena phát hiện, họ rất giận dữ và thưa ra tòa. Tòa án ra lệnh ông phải giao trả th.i th.ể của Maria Elena cho gia đình để a.n t.áng ở một địa điểm bí mật.

2. Trường hợp điển hình thứ hai, năm 1955, một thanh niên tên là Tim Bayes, sống ở vùng ngoại ô thành phố Bari, Italia, đã ở trong n.hà m.ồ của người yêu mình hơn 2 ngày liền. Kể từ khi người yêu được ch.ôn c.ất, Tim bí mật đ.ào một cái h.uyệt nhỏ bên cạnh mộ của Mary. Hằng đêm, người thanh niên này thường xuyên ra nghĩa trang để ng.ủ cùng cô. Sau này, giới điều tra còn tìm thấy những vật dụng như radio, giấy học sinh, nho khô, hạt lúa mạch và một ít bánh bích quy vụn ở trong cái huyệt nhỏ này. Tuy nhiên, dường như bị hấp dẫn bởi cái x.ác của Mary, sau 3 năm lén lút ngủ cùng cô ở cái huyệt nhỏ bên cạnh, Tim quyết định đánh cắp x.ác của cô và mang về nhà. Về sau, khi bị phát hiện, người thanh niên này chỉ biết ôm di ảnh của người và khóc ngất.

3. Trường hợp điển hình thứ ba, là một trường hợp khá trầm trọng về hội chứng á.i t.ử thi của người đàn ông tên là John Price ở Anh.
Sau khi người vợ đầu của ông q.ua đ.ời, ông tái giá. Nhưng t.hi t.hể người vợ quá cố được ông ướp và giữ cùng một giường với người vợ mới. Sau khi người vợ thứ hai q.ua đ.ời, ông cũng ư.ớp x.ác và giữ th.i t.hể bà trong cùng một giường. Đến bà vợ thứ ba thì bà này không chấp nhận thói quen dị hợm đó, nhưng ông vẫn ng.ủ với hai t.hi th.ể kia cho đến ngày ông q.ua đ.ời.

4. Trường hợp điển hình thứ tư, vào năm 2011, cảnh sát Nga đã bắt giữ một người đàn ông tên Anatoly Moskvin, 45 tuổi, một nhà sử học địa phương, để làm rõ sở thích quái dị của ông ta: Đánh cắ.p và cất giấu t.hi th.ể của 26 phụ nữ đã ch.ết trong nhà mình. Anatoly Moskvin khai với cảnh sát rằng, ông đã lấy hơn 20 th.i th.ể của phụ nữ từ nghĩa địa trong thành phố để phục vụ cho sở thích riêng không thể giải thích được của ông. Mặc dù, câu chuyện á.i t.ử t.hi của những trường hợp kể trên nghe khá dị thường nhưng bản thân những “b.ệnh nh.ân” này ngoài đời phần lớn là những người rất bình thường, nhẹ nhàng và dễ mến.

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY