BERMEJA – HÒN ĐẢO LÚC ẨN LÚC HIỆN SUỐT HÀNG TRĂM NĂM

100 cây số về phía Tây Bắc tính từ bán đảo Yucatan, là vị trí của Đảo của Bermeja, nếu nó có tồn tại. Sự tồn tại của hòn đảo huyền bí này đã được ghi lại trong rất nhiều bản đồ từ năm 1535 đến 1775. Sau đó nó biến mất khỏi lịch sử và các ghi chép địa lý khi một đoàn thám hiểm đi tìm kiếm hòn đảo này mà không có bất kỳ kết quả nào.

Năm 1857, Bermeja xuất hiện trở lại trên bản đồ của Mỹ, và mãi tới năm 1946, hòn đảo bí ẩn này mới được chính phủ Mexico đưa vào sách xuất bản, nhưng sự bí ẩn vẫn “ám ảnh” đảo Bermeja. Vào năm 1997, chính phủ Mexico quyết định chính thức thăm dò khu vực và tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với một trong các đảo của họ, nhưng rốt cuộc họ đã không tìm thấy gì tại vị trí mà đáng ra nó phải ở đó. Điều này làm tăng thêm sự bí ẩn cho hòn đảo. Sau cuộc tìm kiếm không thành công này, hàng chục tin đồn và thuyết âm mưu liên quan đến hòn đảo bắt đầu xuất hiện, tất cả số đó đều có một điểm chung: Dầu mỏ. Sự bí ẩn gia tăng khi một số công ty dầu của Mỹ đã bắt đầu khoan dầu gần vùng biên giới với Mexico để tìm vàng đen. Bên cạnh những yếu tố hoang đường được đưa ra, giả thuyết liên quan đến hòn đảo Bermeja vẫn có một phần là sự thật. Một chính trị gia Mexico là Thượng nghị sỹ José Angel Conchello, báo cáo rằng Bermeja đã tự ý biến mất. Sau tuyên bố này, Thượng nghị sỹ Angel Conchello qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi bí ẩn. Trong năm 2000, khi các khu vực hàng hải của Mexico và Hoa Kỳ đã được phân định, người ta không còn nghe thấy những giả định về sự tồn tại của hòn đảo Bermjea nữa.

Một nghiên cứu được tiến hành sâu rộng năm 2009 của Đại học Autonomous Mexico đã xác nhận sự biến mất của đảo Bermeja. Vì vậy, cho đến nay người ta vẫn không biết hòn đảo này có tồn tại hay không? Liệu những người vẽ bản đồ cổ đại hàng trăm năm trước đã mắc sai lầm khi khảo sát và vẽ bản đồ? Tuy nhiên, thực tế là hòn đảo từng xuất hiện trong rất nhiều văn thư chính thức của cả Mexico và Hoa Kỳ. Một số người tin rằng ngày nay hòn đảo không tồn tại vì CIA đã phá hủy hòn đảo này để mở rộng vùng kinh tế cho Hoa Kỳ. Hòn đảo là một vấn đề rất quan trọng vì sự tồn tại hay không tồn tại của nó là một yếu tố quyết định giúp xác định ranh giới hợp pháp cho việc khai thác dầu ở vùng ‘Trũng bánh Donut’ (Doughnut Holes) ở Vịnh Mexico

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY