T.ỘI Á.C CỦA VÕ TẮC THIÊN – NỮ HOÀNG ĐẾ D.UY NH.ẤT TRONG LỊCH SỬ TRUNG HOA

Võ Tắc Thiên được biết đến là nữ hoàng đế d.uy nh.ất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Bà cũng nổi danh là một phụ nữ mưu trí trong việc trị quốc và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Sinh thời, Võ Tắc Thiên có bốn con trai và hai con gái. Các hoàng t.ử là Lý Hoằng, Lý Hiền, Lý Hiển và Lý Đán. Hai người còn lại là An Định và Thái Bình công chúa. Năm 690, Võ Tắc Thiên lên ngôi, mong muốn kế nghiệp nhà Chu nên tôn Chu Văn Vương làm thủy tổ. Tuy nhiên, người phụ nữ này cũng để lại cho hậu thế rất nhiều giai thoại, điều tiếng không hay về thói trăng hoa, đa tình cũng như sự độc ác, tàn nhẫn, bất chấp thủ đoạn của mình. Dưới đây là những câu chuyện được truyền tụng nhiều về góc khuất ấy trong cuộc đời Võ Hậu.

1. H.ãm h.ại hoàng hậu để tiếm quyền
Võ Tắc Thiên trong hoàng cung ban đầu chỉ là một thiếp của vua Đường Cao Tông (628 – 683) với danh xưng Võ Chiêu Nghi. Năm 654, Võ Chiêu Nghi hạ sinh một bé gái là công chúa An Định (tên thật là Lý Lệnh Ngọc). Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao công chúa lại ch.ết y.ểu sau khi Vương hoàng hậu tới thăm. Đường Cao Tông kết tội Vương hoàng hậu, cho rằng bà làm vậy vì ghen tức với đứa con của Võ Chiêu Nghi.

Kể từ đó, Vương hoàng hậu luôn tìm cách h.ại và tr.ả th.ù quý phi họ Võ. Bà và Tiêu Thục Phi định tìm cách y.ểm b.ùa h.ãm h.ại Võ Chiêu Nghi. Sự việc bại lộ, cả hai bị ph.ế và đầy vào lãnh cung. Không lâu sau, Võ Tắc Thiên trở thành hoàng hậu. Để tr.ả th.ù và tránh Đường Cao Tông không lưu luyến hai á.i thiếp, Võ Hậu đã bày cách hà.nh h.ạ, tr.a tấ.n hai quý phi trong lãnh cung.

Tiêu Thục Phi

Người đời sau kể lại, bà đã ra lệnh cho ch.ặt t.ứ ch.i của Vương hoàng hậu và Tiêu Thục Phi, sau đó ng.âm họ trong thùng rượu lớn cho tới ch.ết. Các cung nữ biết chuyện thậm chí còn bị Võ Tắc Thiên c.ắt lư.ỡi để không thể nói ra bí mật động trời ấy.


Nhiều người cho rằng, chính vì từng trải qua những cự.c hì.nh t.ra t.ấn mà Võ Tắc Thiên trở nên t.àn b.ạo và nhẫn tâm tới vậy. Vương hoàng hậu và Tiêu Thục Phi vì thế hận Võ Tắc Thiên tới mức thề sẽ hóa thành mèo tr.ả th.ù bà. Người xưa cho rằng, đó cũng là lý do mà Võ Tắc Thiên đặc biệt sợ mèo. Hàng đêm, bà thường xuyên bị ám ảnh bởi tiếng mèo kêu tới nỗi mất ngủ.

2. H.ại ch.ết con và tôn thất, từng bước lên ngôi hoàng đế
Trên con đường trở thành vua, Vương hoàng hậu và Tiêu Thục Phi không phải là n.ạn nh.ân d.uy nh.ất của Võ Tắc Thiên.

Để nắm được quyền hành, Võ Tắc Thiên được cho là đã bất chấp gi.ết ch.ết con ruột của mình. Dân gian truyền rằng, tại lãnh cung, Võ Tắc Thiên đã thừa nhận mình chính là người b.óp m.ũi khiến công chúa An Định ch.ết yể.u rồi vu oan cho Vương hoàng hậu.

Sau này, bà ép thái t.ử Lý Trung ch.ết, lập Lý Hoằng là con cả của mình làm thái t.ử. Khi Lý Hoằng bất mãn với việc can dự triều chính của Võ Hậu, ông cũng bị mẹ đầ.u đ.ộc ch.ết trong chuyến thăm hành cung ở Hà Bắc. Con thứ hai của bà là Lý Hiền lên làm thái t.ử cũng vì bất kính mà bị Võ Tắc Thiên ép t.ự t.ử năm 684. Thay thế thái t.ử Lý Hiền là Lý Hiển lên ngôi năm 683. Chỉ sau một tháng trên ngôi báu, lấy cớ vợ Đường Trung Tông Lý Hiển là yêu nữ lộng quyền, Võ Hậu quyết định ph.ế vua. Tình trạng tương tự tiếp tục diễn ra và tới năm 690, Võ Tắc Thiên chính thức trở thành hoàng đế.

3. Th.ảm s.át những người tình
Trở thành hoàng đế là thời điểm Võ Tắc Thiên bộc lộ rõ nhất tính trăng hoa của mình. Theo truyền thuyết dân gian, bà có rất nhiều người tình, trong đó có thể kể tới anh em Trương Xương Tông và Trương Diệc Chi, Trầm thái y hay Phùng Tiểu Bảo.

Tuy nhiên, họ chỉ ở bên Võ Hậu được một thời gian rồi sau đó tất cả đều bị h.ại chế.t. Như Phùng Tiểu Bảo bị Võ Tắc Thiên sai Thái Bình công chúa dùng cung nữ đánh cho tới ch.ết rồi đem x.ác trộn với bùn.

Trong phần lớn các tác phẩm, Võ Tắc Thiên luôn được nhắc tới như một người phụ nữ đa tình. Khi bị thất sủng, Võ Hậu sai người gi.ết họ rồi vứt x.ác xuống hồ. Sau này, Đường Huyền Tông (685 – 762) Lý Long Cơ lật đổ Võ Tắc Thiên đã sai đào hồ và phát hiện hàng đống xư.ơng ngư.ời bên dưới.

Chân dung vua Đường Huyền Tông.

Tạm kết: Có một sự thật là rất nhiều chi tiết trong các câu chuyện về Võ Tắc Thiên chỉ là lời kể truyền miệng của dân gian. Hiện, các nhà khoa học vẫn đang tranh luận và bàn cãi về tính x.ác thực của những câu chuyện này. Võ Tắc Thiên (Chữ Hán: 武則天, 17 tháng 2, 624 – 16 tháng 2, 705, còn gọi là Vũ Tắc Thiên, hay thường gọi Võ hậu (武后) hoặc Thiên Hậu (天后), là một phi tần của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, sau trở thành Hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị, cùng với tôn hiệu Thiên hậu của bà và tôn hiệu Thiên Hoàng (天皇) của Cao Tông, 2 người đã đồng trị vì nhà Đường trong 1 thời gian và cùng được gọi là Nhị Thánh (二圣). Sau khi Đường Cao Tông qua đời, bà qua các đời Đường Trung Tông Lý Hiển và Đường Duệ Tông Lý Đán với tư cách Hoàng thái hậu, và cuối cùng trở thành Hoàng đế d.uy nh.ất của triều đại Võ Chu (690 – 705), trở thành Nữ hoàng d.uy nh.ất trong lịch sử Trung Quốc

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY