NHỮNG VỤ MẤT TÍCH BÍ ẨN TRONG LỊCH SỬ

Trong 10 vụ mất tích này có câu chuyện về chuyến bay 19 của hải quân Hoa Kỳ và nó góp phần làm cho huyền thoại Tam giác quỷ Béc-mu-đa thêm phần ly kỳ. Còn người mất tích nổi tiếng nhất trong danh sách này chính là Amelia Earhart, phi công với rất nhiều kỉ lục trong ngành hàng không trong những năm 1920.

1. Louis Le Prince

Được rất nhiều người biết đến với tư cách là cha đẻ của phim truyện (*), Louis Le Prince là một nhà phát minh người Pháp sáng chế ra máy quay camera cho hình ảnh động và hệ thống chiếu phim. Vào tháng 9-1890, Le Prince bắt chuyến tàu đến Paris, nơi ông hẹn gặp gia đình mình đi tới Mỹ để ra mắt chiếc camera của mình. Nhưng khi chuyến tàu tới Paris, cùng với hành lý và dụng cụ quay phim của mình, Le Prince đã biến mất không một dấu vết. Có tin đồn cho rằng nhà phát minh đã tự tử vì gần phá sản và lâm vào tình trạng chán nản, buồn phiền. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng thực ra ông bị ám sát bởi những nhóm người muốn ăn cắp phát minh của ông. Và người thường xuyên bị nghi ngờ nhất chính là nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison bởi Edison đã đưa ra một chiếc camera giống với chiếc camera của Le Prince vài năm sau đó.

Chú thích: Tôn vinh ông là cha đẻ của phim truyện vì đoạn phim có tốc độ 12 hình/giây đầu tiên trên thế giới chính là sản phẩm do Louis Le Prince thực hiện vào ngày 14/10/1888.

2. Chuyến bay số 19

Một trong những vụ mất tích kì lạ nhất trong ngành hàng không là chuyện về chuyến bay 19 thuộc lực lượng hải quân Hoa Kỳ. Một đội gồm 5 chiếc máy bay ném ngư lôi đã mất tích trong một nhiệm vụ thực tập gần Florida vào cuối năm 1945. Không một mảnh vỡ hay mảnh vụn nào của những chiếc máy bay được tìm thấy. Thêm vào đó, chiếc máy bay chở 13 phi công cũng bị mất tích khi nó bị nổ trong lúc tìm kiếm đội máy bay chiến. Đã có một báo cáo dài 500 trang của Hải quân cho rằng các phi công bị mất phương hướng và hết nhiên liệu nên rơi xuống biển. Trong khi có người nghĩ rằng đội máy bay đã bay đến Sao Hỏa thì lại có tờ báo cho rằng có những lực lượng siêu nhiên gây ra vụ mất tích này, dựa trên những báo cáo cuối cùng của các phi công: “Chúng tôi đang đi vào một vùng nước trắng, mọi chuyện có vẻ không ổn. Chúng tôi không biết mình đang ở đâu, nước biển có màu xanh lá cây, à không, màu trắng.” Mặc dù không có chứng cứ nào, nhưng chuyến bay 19 và sự mất tích của nó đã trở thành một trong những câu chuyện về huyền thoại Tam giác quỷ Béc-mu-đa.

3. Ambrose Bierce

Nhà văn nổi tiếng Ambrose Bierce được biết đến với Từ điển Quỷ (The Devil’s Dictionary) cũng như rất nhiều truyện ngắn về hồn ma. Vào năm 1913, nhà văn 71 tuổi đã quyết định đến chiến trường miền Nam. Ông ở với lực lượng Pancho Villa trong Cách mạng Mexico và biến mất tại đâu đó gần vùng Chihuahua (Mexico) vào cuối năm 1913 đầu 1914. Nhiều người suy nghĩ rằng ông đã bị ám sát, bị giấu xác bởi đội quân Pancho Villa bởi họ sợ ông tiết lộ bí mật quân sự cho kẻ địch. Một ý kiến khác giải thích rằng đây là một vụ mất tích có tính toán để hình tượng của Bierce mãi được lưu truyền.

4. Percy Fawcett

Một nhà thám hiểu và là cảm hứng cho hình tượng người hùng Indiana Jones, Percy Fawcett là một nhà khảo cổ nổi tiếng trong đầu những năm 1900 với sê-ri bản đồ thám hiểm rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Vào năm 1925, Fawcett cùng con trai mình quay trở lại Brazil những mong tìm ra thành phố bị mất tích ẩn trong rừng. Vào 25-5-1925, Fawcett gửi điện tín cho vợ mình biết rằng cả nhóm đang mạo hiểm dấn thân vào khu vực nguy hiểm chưa thăm dò để tìm thành phố thần thoại mà ông gọi là “Z”. Đó là tin tức cuối cùng mà người ta biết về nhóm thám hiểm. Lời giải thích có lý nhất cho sự mất tích chính là bởi các thổ dân đã giết cả nhóm. Cũng có thể do một căn bệnh dịch khiến Fawcett là người duy nhất sống sót nhưng đã mắc bệnh mất trí nhớ, hoặc ông trở thành thủ lĩnh của bộ lạc thổ dân da đỏ. Sau đó, các nhóm người thám hiểm cũng đi tìm kiếm, và kết quả là đã có hơn 100 cái chết. Vụ mất tích nổi tiếng này được dựng thành phim với diễn viên chính là Brad Pitt.

5. Tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Mỹ – D.B. Cooper

Một trong những tên tội phạm nguy hiểm nhất trong lịch sử nước Mỹ, Dan “D.B.” Cooper là bí danh của tên không tặc đã khống chế chuyến Boeing 727 vào năm 1971. Sau khi chuyến bay hạ cánh tại sân bay Seattle-Tacoma, hắn đã lấy được bốn chiếc dù và 200.000$ theo yêu cầu để thả các con tin. Ngay sau đó, Cooper đã nhảy dù khỏi máy bay. Hắn được dự đoán là đã rơi xuống đâu đó gần Vancouver, Washington và không bao giờ xuất hiện lần nữa, không một mảnh quần áo hay dù nào được tìm thấy. Điều đó dẫn đến một cuộc săn lùng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, và mặc dù có hơn 1000 mối nghi ngờ nhưng thân phận thực sự của Cooper vẫn là một bí ẩn với chúng ta.

6. Con tàu Mary Celeste

Nguyên mẫu cho hình tượng “con tàu ma”, tàu Mary Celeste là một con tàu buôn lớn được tìm thấy khi đang lênh đênh trôi giạt trên Đại Tây Dương vào năm 1872. Tất cả thủy thủ trên tàu cùng thuyền trưởng Benjamin Briggs và vợ con ông mất tích không dấu vết. Mặc dù vậy nhưng chiếc tàu vẫn có thể đi biển được và rất nhiều đồ vật cần thiết để sống sót trên biển cũng được để lại. Ngay cả hàng hóa và những vật dụng giá trị trên thuyền cũng không được đụng chạm tới khiến mối nghi ngờ về cướp biển được loại trừ. Vậy thì chuyện gì đã xảy ra? Do người ngoài hành tinh bắt cóc hay một cơn bão hoặc động đất kì lạ?

7. Joseph Force Crater

Mặc dù ngày nay ông không được biết đến nhưng vụ mất tích của Joseph Force Crater vào năm 1930 trở thành một nỗi ám ảnh của cả quốc gia, đến nỗi cụm từ “pulling a Crater” trở thành từ đồng nghĩa với việc biến mất. Là một quan tòa nổi tiếng tại thành phố New York, Crater biến mất một cách bí ẩn vào đêm mùng 6-8-1930. Mối nghi ngờ lớn nhất tập trung vào mối quan hệ giữa Crater và cô hầu rượu Sally Lou Ritz, người cũng mất tích sau đó không lâu. Cuộc điều tra đã cho thấy tủ sắt của Crater hoàn toàn trống rỗng cũng như hàng ngàn đô la trong tài khoản ngân hàng, nhưng không bằng chứng nào được tìm ra là ông đã tự sắp xếp vụ mất tích của mình.

8. Thuộc địa bị mất tích

Có lẽ vụ mất tích tập thể bí ẩn nhất là vụ thuộc địa bị mất tích của đảo Roanoke. Vào năm 1587, một nhóm 114 người đã tới đảo với mong muốn tạo nên một khu dân cư của Thế giới mới, nhưng những vụ mùa thất bát cũng như nỗi lo sợ về thổ dân đã khiến họ cử thủ lĩnh của mình, John White, quay trở về Anh để tìm kiếm sự giúp đỡ. Khi quay trở lại vào 1590, John đã phát hiện rằng khu dân đã bị phá hủy và 114 người đã hoàn toàn biến mất. Dấu hiệu duy nhất họ để lại là từ “Croatan” (tên của một hòn đảo láng giềng) được khắc vào thân cây. Có người cho rằng họ bị ám sát bởi thổ dân nhưng cũng có người đổ lỗi cho những kẻ cướp Tây Ban Nha. Nhưng lý do phổ biến nhất là những người định cư đã bị đồng hóa thành thổ dân Ấn.

9. Amelia Earhart

Có lẽ người mất tích nổi tiếng nhất trong danh sách này chính là Amelia Earhart, phi công với rất nhiều kỉ lục trong ngành hàng không trong những năm 1920. Vào 1937, cùng với Fred Noonan, cô đã thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới. Gần đến những chặng cuối cùng của hành trình 29.000 dặm, Earhart đã bay vào vùng khí hậu bất thường ở phía Nam Thái Bình Dương và không thể tìm thấy một hòn đảo nào để hạ cánh nạp nhiên liệu. Vào đầu tháng 7, chiếc máy bay của Earhart bị mất liên lạc hoàn toàn và hai người không bao giờ được tìm thấy. Cuộc tìm kiếm sau đó trở thành cuộc tìm kiếm lớn nhất trong lịch sử hải quân, xung quanh 250.000 dặm biển, nhưng không có một dấu vết gì của Earhart xuất hiện. Có ba giả thuyết cho vụ mất tích này: có thể máy bay hết ga và lao xuống biển, hoặc họ đã bị rơi xuống và qua đời tại một hòn đảo lạ, cuối cùng là có thể họ đã xâm phạm vào hòn đảo của Nhật Bản rồi bị bắt và xử tử.

10. Vụ người mất tích nổi tiếng nhất thời đại

Trải qua vô số cuộc điều tra và tìm kiếm nhưng vụ mất tích của Jimmy Hoffa đã trở thành vụ người mất tích nổi tiếng nhất thời đại. Ông là Chủ tịch của Nghiệp đoàn quốc tế Teamsters và được biết đến với mối quan hệ với xã hội đen. Hoffa định gặp hai mafia quen biết vào 30-7-1975 tại một nhà hàng ở Michigan, nhưng đã biến mất trước khi cuộc gặp diễn ra. Bởi vì ông có mối quan hệ thân thiết, chặt chẽ với những nhóm tội phạm lớn nên các nhà điều tra ít nghi ngờ rằng ông bị ám sát, nhưng bí ẩn lớn nhất được quan tâm chính là về thi thể của ông. Một trong những điều kinh khủng có thể xảy ra nhất đó chính là xác của ông được trộn lẫn với vật liệu xây dựng sân vận động bóng đá New York Giants, hoặc ông đã bị chôn dưới một bể bơi tại Michigan, hay đã bị nghiền nát bởi xe nghiền phế thải. Nhưng đó là những lý do khá hoang đường. Hoffa được tuyên bố là đã qua đời vào năm 1982, nhưng trường hợp bí ẩn của ông vẫn được mở ra, và một vài năm lại có tin đồn về những nơi được cho là đang giấu thi thể của ông.

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY