NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐÁNG SỢ VỀ THUẬN KIỀU PLAZA

Giới thiệu về Thuận Kiều Plaza
Nằm ở khu vực đắc địa của quận 5 TP.HCM, sát Chợ Lớn, Thuận Kiều Plaza có bốn mặt giáp những đường lớn của khu vực này. Thuận Kiều Plaza có ba tháp, mỗi tháng 33 tầng gồm khu trung tâm thương mại, khu căn hộ với các tiện ích như hồ bơi, khu giải trí, nhà xe… Công trình được khởi công xây dựng năm 1994 và hoàn thành năm 1998 trên khu đất có diện tích 10.000 m2 do Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 (trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) liên doanh với Kings Harmony Int MTV của HongKong. Vốn đầu tư thời điểm đó khoảng 55 triệu USD.

Thuận kiều Plaza nhìn từ xa

Nhưng câu chuyện quanh Thuận Kiều Plaza.
– Theo lời của anh Huy Lực (một tài xế taxi ở quận 5): “Ở đó có nhiều oan hồn lắm…”. Anh cũng chia sẻ chính anh là nạn nhân của những oan hồn nơi đây. Câu chuyện của anh kể về 1 dịp tết Trung Thu, khi anh nhận được một cuộc gọi của nữ khách hàng từ Thuận Kiều Plaza. Lúc đó là hơn 12h đêm, anh vội vàng phóng xe đến trước 3 tòa tháp để đón khách. Đến nơi, không có bóng người nào, trong không khí đêm lạnh lẽo mà chung quanh chỉ có vài bóng đèn leo lắt, anh cảm thấy rờn rợn ở sống lưng. Nhưng khi bình tĩnh lại, anh lấy điện thoại ra và gọi lại cho khách hàng thì chỉ nghe tiếng thở khò khè. Lúc đó anh hoảng hốt đánh rơi điện thoại và đi mất. Sáng hôm sau, anh lấy can đảm lục lại số điện thoại đó và gọi nhưng một điều khó hiểu là số điện thoại đó không tồn tại. Theo như anh khẳng định thì đây có thể là oan hồn của cô gái chết trẻ năm xưa vào nhà hàng ở đây và bị bạn trai giết chết nên không siêu thoát mà còn đi lòng vòng trong tòa nhà mỗi đêm.
– Một câu chuyện khác về tòa nhà này là của một nhân viên làm trong công ty phần mềm có trụ sở ở Hàn Quốc thuê địa điểm tại Thuận Kiều Plaza. Anh kể rằng anh thường làm việc tới muộn ở căn phòng 303 ở khu căn hộ chung cư Thuận Kiều và không ít lần gặp phải những chuyện kì lạ. Khi hỏi những người làm cùng văn phòng thì họ đều khẳng định các chuyện kì lạ mà anh gặp phải là có thực. Mọi người trong văn phòng nếu làm đến khoảng 8h tối đều nghe thấy tiếng nước chảy trong bếp mặc dù họ chắc chắn rằng trong phòng không hề có ai. Họ nghe người ta kể lại rằng trước đây ở căn phòng 302 tầng 30 này có đôi vợ chồng Việt Kiều thuê, sau một thời gian thì cặp đôi này đề nghị chuyển sang phòng 301. Nhưng không lâu sau thì họ dọn đi, nguyên nhân vì sao thì không ai rõ. Trước khi đi họ còn đốt nhàng khói nghi ngút trong căn nhà 301 và cắm 3 que nhang ở cửa phòng 302.

Sự vắng vẻ bên trong của Thuận Kiều Plaza

– Một lời đồn khác về Thuận Kiều Plaza vào khoảng năm 2009 – 2010. Đó là câu chuyện về một nhân viên của một công ty khác tại tòa nhà này. Khi chị làm việc quá 8h tối thì nghe thấy tiếng nước chảy ở phòng bên cạnh. Chị cất tiếng hỏi thì không có ai trả lời nhưng nước thì vẫn chảy rào rào. Chị tiến về phía bếp và bật công tắc đèn nhưng không có ai trong đó. Phía phòng tắm thì cửa phòng đóng và có đèn sáng. Chị tiến về phía đó hỏi thì có tiếng trả lời “ừ” khẽ. Nghĩ là một nhân viên khác đang trong đó thì chị nhận được điện thoại của đồng nghiệp cho biết mọi người đang ngồi chung với nhau. Nghe thấy vậy chị dựng tóc gáy vội vàng vơ thẻ nhân viên ra cửa chính.
– Những câu chuyện quanh Thuận Kiều Plaza hầu hết liên quan tới việc bị ma ám. Có người nói là hồn của những người thợ xây trong quá trình xây tòa nhà đã chết. Người dân quanh đó kể lại trong thời gian xây dựng 3 tòa tháp đã có rất nhiều người bỏ mạng và không thể siêu thoát dẫn tới họ quanh quẩn tại đây và ám tòa nhà. Nhưng có một câu chuyện khác liên quan tới việc tòa tháp bị yểm bùa “Lỗ Ban”. Chủ thầu có mâu thuẫn với các thợ xây nên các thợ xây đã sử dụng bùa này để làm cho tòa nhà trở nên ế ẩm, kinh doanh thua lỗ…
Theo phong thủy, người ta nói rằng Thuận Kiều Plaza được xây dựng với khu trung tâm thương mại ở dưới và bên trên là 3 tòa tháp giống như ba bát hương là để tà khí không thể xâm nhập và có tác dụng giữ mạch khí cho khu vực. Có tin đồn nói rằng đoàn phong thủy từ Trung Quốc sang giải mã và nói rằng tòa nhà giống như một con tàu ba buồm nhưng cột quá lớn trong khi thân tàu nhỏ nên mất cân đối, dễ bị đắm. Bên dưới giữa khu B và khu C là một con đường đi xuyên qua không khác gì đục một lỗ vào con thuyền nên sẽ bị đắm trong thời gian ngắn. Cũng có lý giải rằng con đường đi xuyên từ trước ra sau tòa nhà như cửa đại môn của tòa nhà dối thẳng với cửa hậu, vượng khí vào rồi ra nhanh khiến cơ hội tới rồi đi cũng trong thoáng chốc vậy.
Lý giải cho sự ế ẩm và vắng vẻ của nơi đây thực chất không liên quan gì tới ma quỷ. Theo nhiều kiến trúc sư thì lý do khu chung cư của tòa nhà không có người thuê là do thiết kế của tòa nhà. Tòa nhà được thiết kế theo kiểu nhà của người HongKong, căn hộ nhỏ, trần nhà thấp, không gian ngột ngạt… Sở dĩ cao ốc có phong cách này vì nhà đầu tư muốn đón đầu lượng người HongKong di cư vào TP HCM khi đặc khu này được trả lại Trung Quốc năm 1997. Tuy nhiên, chính sách thông thoáng khi tiếp nhận khiến người HongKong ở lại quê hương, việc xây Thuận Kiều để đón đầu coi như thất bại.

Thuận Kiều Plaza đang được tu sửa

Thuận Kiều Plaza bây giờ
Sau hơn 20 năm xây dựng, nơi đây ngày càng vắng vẻ hơn. Những công ty thuê ở tòa nhà cũng dần chuyển đi, Các căn hộ chung cư bị bỏ trống lâu ngày cũng trở nên u ám, ẩm thấp. Vào tay chủ đầu tư mới, tòa nhà hiện đang được sửa chữa, cải tạo lại với diện mạo mới và thay đổi mục đích kinh doanh. Sắp tới đây Thuận Kiều Plaza sẽ được lột xác toàn bộ và hi vọng sẽ trở thành một khu thương mại sầm uất của Việt Nam.

Cải tạo lại Thuận Kiều Plaza
Cả tòa nhà được sơn lại màu xanh

Liệu những câu chuyện về ma quỷ quanh nơi này có phải là sự thật? Hay chỉ là những tin đồn được truyền tai nhau nhằm giải thích cho sự ế ẩm, vắng vẻ của tòa nhà? Chưa ai có thể chứng minh được những câu chuyện trên là thật, nhưng chúng ta cũng không thể biết được rằng liệu có thật sự có oan hồn phảng phất trong tòa nhà hay không? Các “oan hồn” là lý giải cho sự ế ẩm của tòa nhà hay chính sự lạnh lẽo, heo hút của tòa nhà và những lý do được giải thích ở trên mới là tấm màn để che đi câu chuyện vê việc có oan hồn nơi đây? Tuy đã được tu sửa lại nhưng tương lai của Thuận Kiều Plaza liệu có khá khẩm hơn trước đây hay không còn là một dấu hỏi lớn cần thời gian trả lời. Những câu chuyện ma quỷ sẽ tiếp diễn hay nơi đây sẻ trở thành một chốn phồn hoa? Chúng ta hãy cùng chờ câu trả lời!

(tư liệu sưu tầm từ nhiều nguồn)

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY