LỊCH SỬ VÙNG ĐẤT CỦA PHÙ THỦY – SALEM, MASSACHUSETS, MỸ

Salem, nơi được mệnh danh là “vùng đất phù thủy” gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị tr.eo cổ trước công chúng. Nơi này còn được biết tới là “vùng đất phù thủy”, thủ phủ của bang Masachusetts, Mỹ và cũng là một trong các cảng biển quan trọng nhất của xứ cờ hoa.

Nhắc đến Salem, người ta còn nghĩ ngay đến bộ phim nổi tiếng cùng tên xoay quanh câu chuyện về các phù thủy ở thế kỷ 17. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng sau những biệt danh gắn liền với vùng đất Salem ấy là cả một quá khứ t.ang tóc, bi thương.

Lịch sử t.ang tóc của vùng đất.

Cách đây hơn 300 năm, 19 người dân Salem, bao gồm 14 phụ nữ và 5 đàn ông bị kết án là phù thủy và bị tr.eo cổ trước bàn dân thiên hạ. Nguyên nhân chỉ vì 2 đứa bé trong thị trấn lên cơn động kinh và không ai có thể chữa nổi.

Tháng 1/1692, hai cô bé: Elizabeth Parris, 9 tuổi và Abigail Williams, 11 tuổi là con gái và cháu gái của mục sư Samuel Parris bắt đầu lên cơn động kinh và mắc nhiều căn bệnh khó hiểu. Một bác sĩ chuẩn đoán rằng hai đứa bé đang bị ng.uyền r.ủa bởi một phép thuật hắc ám nào đó. Ở thế kỷ 17, con người ta vẫn còn tin tưởng vào các thế lực thần thánh cũng như m.a q.uỷ và họ mang nặng tư tưởng c.ực đ.oan tới những ai bị cho là phù thủy. Tin lời vị bác sĩ, gia đình Parris đã cáo buộc cả trăm người dân Salem là phù thủy.

Tháng 3 năm ấy, 3 người phụ nữ là Sarah Goode, Sarah Osborne, và Tituba, một n.ô l.ệ da đỏ bị bắt đầu tiên. Từ đó cho tới tháng 6, khi phiên tòa xét x.ử diễn ra đã có tới hơn 100 người dân Salem bị cáo buộc là phù thủy.

Theo một số tài liệu, có khoảng 200 người bị bắt giữ, chủ yếu là phụ nữ trung niên. Tuy nhiên, nhiều người đã được minh oan, còn một số người không may đã bỏ mạng ngay trong tù. Cuối cùng, có 19 người bị hành quyết tr.eo cổ giữa đám đông còn một người bị ném đá tới ch.ết. Có nạn nhân trước khi ch.ết đã buông một câu ng.uyền r.ủa người dân Salem rằng: “ta ng.uyền r.ủa các người, ng.uyền r.ủa cả cái Salem này”.

Sau đó, người dân làng Salem gặp nhiều tai ương như hỏa hoạn, hay bệnh tật và nhiều người đột t.ử. Người ta tin rằng lời ng.uyền đã ám ảnh lên vùng đất này. Vụ án xét xử phù thủy ở Salem năm 1692 đã trở thành một trong những sự kiện lịch sử chấn động nước Mỹ. Hiện nay, tài liệu về sự việc này vẫn còn được giảng dạy tại các trường học ở vùng Đông Bắc.

Dữ kiện lịch sử này cũng đặt cho Salem cái tên “vùng đất phù thủy”. Mãi tới năm 1957, chính quyền tiểu bang Masachusetts mới thành lập một Salem Witch Trials Memorial để tưởng niệm các nhân bị cáo buộc và ch.ết oan trong vụ xét xử phù thủy ở thế kỷ 17.

Một trong những vùng đất bí ẩn.

Sau những cái c.hết oan ức của vô số người vô tội bị cáo buộc là phù thủy và bị hành quyết tàn bạo, “vùng đất phù thủy” Salem trở thành một trong những nơi bí ẩn nhất ở Mỹ.

Nhiều đồn thổi hãi hùng về các hiện tượng siêu nhiên xảy ra ở nơi đây vừa khiến người ta sợ hãi, nhưng cũng lại thôi thúc những con người có máu phiêu lưu, và đặc biệt là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm điện ảnh kinh dị, trong đó phải kể tới bộ phim Bewitched (1970), Hocus Pocus (1984). Theo lời kể của nhiều người dân địa phương, thi thoảng họ lại trông thấy những bóng trắng lởn vởn trên phố ban đêm. Tuy nhiên, có lẽ nơi ám ảnh nhất là biệt thự Joshua Ward, nơi được xây dựng trên nền cũ nhà của George Corwin – cảnh sát trưởng và là người thực hiện các thử nghiệm hành hình phù thủy ở Salem năm 1692.

Biệt thự Joshua Ward không chỉ nổi tiếng ở Salem, mà còn được biết tới là 1 trong 10 căn biệt thự ma ám ở nước Mỹ. Nơi đây từng thu hút rất nhiều thợ săn ma tới nghiên cứu.

Biệt thự ma ám Joshua Ward

Với lịch sử huyền bí và những câu chuyện siêu nhiên thực hư chưa rõ ràng, hiện nay Salem là một trong những thành phố thu hút khách du lịch. Nơi đây có bảo tàng phù thủy và những ngôi mộ – bằng chứng sống cho thời kỳ lịch sử t.ang tóc của vùng đất này.

Mỗi dịp Halloween hằng năm, Salem lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do nơi đây còn được mệnh danh là “thủ phủ Halloween của thế giới”. Tới Salem vào dịp Halloween, khách du lịch có thể cảm nhận thực sự bầu không khí huyền bí, như lạc vào thế giới phù thủy, ma q.uỷ chỉ Salem mới có.

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY