KU KLUX KLAN – LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ NHỮNG T.ỘI ÁC

Đ.ảng KKK hay đ.ảng 3K (nguyên gốc tiếng Anh: Ku Klux Klan – viết tắt KKK), là tên của nhiều h.ội kín lớn trước đây và ngày nay ở Hoa Kỳ với chủ trương đề cao thuyết Người d.a trắng thượng đẳng (tiếng Anh: white supremacy), chủ nghĩa bài Do Thái, bài Công giáo, chống C.ộng sản, chống đồng tính luyến ái, chống dân di cư và chủ nghĩa địa phương.

Các hội kín này thường sử dụng các biện pháp kh.ủng b.ố, b.ạo l.ực và các hoạt động mang tính hăm dọa chẳng hạn như đ.ốt thập giá, t.reo c.ổ… để đ.e d.ọa người Mỹ gốc Phi và những người khác. Trong lịch sử đ.ảng phái này đã gây ra nhiều t.ội ác khiến chúng ta phải rùng mình mỗi khi nhắc đến.

Sự hình thành

KKK được thành lập sau khi cuộc Nội chiến Hoa Kỳ kết thúc, vào ngày 24 tháng 12 năm 1865 ở Pulaski, Tennessee, bởi 6 cựu binh trung cấp của quân đội miền Nam. Tên gọi của nhóm này được tạo nên bởi sự kết hợp giữa một từ trong tiếng Hy Lạp là kyklos (hình tròn) với từ clan (đoàn, nhóm…)”. Cái tên này còn mang ý nghĩa nữa là “Vòng tròn của những người anh em”.

Biểu tượng của đ.ảng 3K

Trong một cuộc phỏng vấn báo chí năm 1868, Bedford Forrest đã tuyên bố hùng hồn rằng Klan là một tổ chức rộng lớn trải khắp Liên bang, với hơn 550.000 hội viên và rằng ông ta không phải là hội viên của Klan, mà ông chỉ bày tỏ sự ủng hộ đối với sứ mệnh của họ và chung sức cùng cộng tác với họ để hoàn thành sứ mệnh đó mà thôi. Và chính ông có thể tập hợp được 4 vạn hội viên Klan mà chỉ cần báo trước 5 ngày.

Mặc dù Klan nói rằng nó chỉ có những hội viên là “công dân có tư cách”, những người da trắng, nhưng trên thực tế thì không hoàn toàn như vậy. Hội viên của Klan mang rất nhiều đặc điểm khác nhau, nó không phải là một thể thống nhất, mà như lời phát biểu của nhà sử học Elaine Frantz Parsons thì khi: “cởi bỏ cái mặt nạ trên đầu Klan đi thì đã để lộ một vẻ hỗn loạn, với vô số các hội viên của các nhóm bài da đen, những người nông dân da trắng nghèo bất mãn, những tàn quân du kích thời chiến, những người đàn ông trẻ tuổi, những kẻ bạo dâm (sadist), những tên h.iếp d.âm, những công nhân da trắng luôn lo sợ sự cạnh tranh từ những đồng nghiệp da đen, những tên trộm vặt vãnh… và thậm chí cả những đ.ảng viên đ.ảng Cộng hòa da trắng…”

Các hoạt động của nhóm

Klan đầu tiên đã đã tiến hành nhiều hoạt động chống lại việc giải phóng n.ô lệ, cũng như chống lại việc tái thiết liên bang. Nhóm này nhanh chóng tham gia vào các hoạt động với chủ trương hoạt động vũ trang, sử dụng b.ạo lực. Trong thời kỳ tái thiết sau nội chiến, các hội viên của KKK đã tham gia vào việc g.iết hại hơn 150 người Mỹ gốc Phi ở một hạt thuộc bang Florida.

Tuy không có được cơ cấu tổ chức thật hoàn chỉnh, nhưng Klan thế hệ đầu tiên đã được rất nhiều người biết tới nhờ danh tiếng của mình. Sự nổi tiếng này còn được nâng tầm lên rất nhiều bởi những kiểu trang phục lạ lùng, quái dị và những hoạt động hết sức liều lĩnh, bí ẩn và dã man.

Trong thời kỳ này Klan đã có rất nhiều hoạt động để tạo nên danh tiếng của mình trong chính trị, đó là các hoạt động chống bãi nô, chống người nhập cư… Những hoạt động này đã kéo theo sự ủng hộ của một bộ phận không nhỏ công chúng, thậm chí là cả sự ủng hộ của các đ.ảng viên Cộng hòa, các chính trị gia…

Những t.ội ác không thể chối cãi

Kể từ ngày thành lập, thành viên 3K đã thực hiện rất nhiều t.ội ác khủng khiếp. Hai trong số hàng trăm t.ội ác của 3K bị “đưa ra ánh sáng” là vụ việc năm 1963 và 1964. Vào đầu năm 1964, các thành viên của 3K đã bắt cóc 2 thiếu niên da màu tại bang Mississippi. Hai thiếu niên này bị tình nghi là thủ phạm của một vụ g.iết người h.iếp d.âm. Họ bị đám đông biểu tình trước nhà tù và bị dẫn vào một khu rừng sau đó bị treo cổ và đ.ánh đ.ập một cách dã man. Sau đó cơ thể b.ầm d.ập của họ bị q.uăng xuống dòng sông Mississippi cho c.hết c.hìm. Mãi cuối năm 1964, cảnh sát mới tìm thấy 2 t.hi th.ể của 2 thiếu niên, nạn nhân của nhóm p.hân b.iệt ch.ủng t.ộc, m.àu d.a. Trước đó, vào năm 1963, Thomas Blanton Jr, 62 tuổi, cựu thành viên đ.ảng 3K (Ku Klux Klan, phong trào ph.ân b.iệt ch.ủng t.ộc khét tiếng ở Mỹ), đã bị kết án tù chung thân vì t.ội đ.ánh b.om làm c.hết 4 em gái d.a đ.en ở bang Alabama (Mỹ)

Sự suy tàn

Trên thực tế thì Klan đầu tiên đã không được tổ chức tốt, nó chưa thực sự là có một cơ cấu tổ chức hoàn thiện. Klan giống như một hội bí mật hay là một hội nhóm “vô hình”. Hội kín này không có một danh sách chính xác về các hội viên cũng như không có chế độ trả lương, thưởng cho hội viên. Nó không có lấy những phương tiện đi lại cốt yếu, không báo chí, không có người phát ngôn, không tăng hội, không có các hội sở ở địa phương, không có văn phòng chính thức…

Klan đầu tiên đã đi vào giai đoạn suy tàn từ năm 1868 cho đến 1870. Và hội kín này đã chính thức bị xóa sổ vào đầu thập niên 1870 bởi đạo luật quyền dân sự năm 1871 (Civil Act of 1871), thường được biết đến như là “Đạo luật Ku Klux Klan”. Đạo luật do Benjamin Franklin Butler soạn thảo và năm 1871 đã được Tổng thống Ulysses S. Grant ký thông qua. Klan thứ hai được William Joseph Simmons chủ lực tạo lập nên vào năm 1915. Sự tạo lập năm 1915 này là của một nhóm gồm nhiều người khác nhau, họ đã sử dụng cùng một cái tên đã được truyền cảm hứng bởi sức mạnh mới được tìm ra của các phương tiện truyền thông đại chúng hiện đại, mới xuất hiện.

Ngày nay, hội KKK được cho là đã kết thúc, mặc dù vẫn tồn tại một số hoạt động của các nhóm lẻ tẻ.
Một cựu thành viên của KKK, cũng là người duy nhất đang làm việc cho Chính phủ liên bang Mỹ là Robert Byrd từ West Virginia. Ông này nói ông hối hận sâu sắc vì đã tham gia.

3K gây nên một sự kiện tại Greensboro, vào chủ nhật ngày 3.11.1979, lực lượng công nhân lao động trong vùng tổ chức diễu hành chống nạn ph.ân b.iệt ch.ủng t.ộc. Một đoàn 9 chiếc xe dừng lại trước đoàn biểu tình, khoảng 40 tên thành viên 3K lao ra bắn xối xả trong vòng 1 phút khiến 5 công nhân c.hết tại chỗ và hàng chục người bị thương nặng.

Những phiên tòa sau đó đều xử trắng án cho 40 tên với những lời biện hộ như “Các bị cáo thể hiện lòng yêu nước cao độ:”Họ tiễu trừ c.ộng s.ản tại Bắc Carolina“, gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận Mĩ.

@hosotuyetmatx

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY