CON TÀU BÍ ẨN “TITANIC CHILE” ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY DƯỚI ĐẠI DƯƠNG SAU 95 NĂM MẤT TÍCH

Sau 7 năm nỗ lực làm việc, các nhà thám cuối cùng đã phát hiện thấy xác tàu đắm bí ẩn “Titanic Chile” sau 95 năm gặp nạn chìm xuống đáy biển.

Con tàu Itata bị chìm vào năm 1922 với hơn 400 người trên tàu, sau khi đi vào một cơn bão trong hải trình từ Mỹ đến Chile

Cụ thể, vào năm 1922, con tàu Itata chở hơn 400 người bất ngờ gặp nạn, chìm dưới đáy biển sau khi bất ngờ gặp một cơn bão trong chuyến hải trình giữa Mỹ và Chile. Ước tính khoảng 374 người thiệt mạng trong thảm họa chìm tàu Itata. Số người thương vong cũng mất tích đầy kỳ bí như con tàu ở ngoài khơi bờ biển chile.

Gần 100 năm trôi qua, vị trí tàn tích của xác tàu Itata vẫn còn là một bài toán bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu. Kể từ khi phát hiện những manh mối đầu tiên vào năm 2010, các nhà nghiên cứu đã rất nỗ lực tìm kiếm các mảnh vỡ, tàn tích về con tàu được mệnh danh là “Titanic Chile” trong suốt 7 năm.

Các nhà nghiên cứu hy vọng khám phá này sẽ giúp câu chuyện về con tàu nổi tiếng này được sáng tỏ và mang đến nhiều khách du lịch đến khu vực này.

Tàu Itata từng tham gia cuộc chiến tranh Thái Bình Dương năm 1891, trước khi được bán cho công ty de Vaporeso năm 1922. Sau đó nó được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và hành khách qua lại giữa Mỹ và Chilê.
Ngày 28 tháng 8 năm 1922 chính là ngày kết thúc số phận của con tàu Vào khoảng 11 giờ sáng, tàu Itata đi đến Antofagasta từ cảng Coquimbo, nhưng trong vài giờ đồng hồ, con tàu đã rơi vào một cơn bão dữ dội và chìm xuống đáy biển. Trong số 400 người trên tàu, chỉ có 26 người sống sót và quay trở lại bờ biển.

Theo đó, mới đây các chuyên gia nghiên cứu cuối cùng cũng xác định được vị trí của con tàu bí ẩn ở gần cảng Coquimbo, tỉnh Elqui thuộc miền bắc Chile. Họ đã sử dụng Thiết bị Tự hành (ROV) để hỗ trợ trong việc khám phá bờ biển Coquimbo.

Mấy tuần trước, các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Công giáo miền Bắc của Chile (UCN) cho biết, họ đã tìm thấy vị trí của con tàu Itata nhưng chưa thể tìm được xác tàu. Tuy nhiên vài ngày sau đó, nhóm nghiên cứu đã có thu hoạch ấn tượng khi thấy đống đổ nát ở dưới đáy biển với độ sâu 200 mét.

Thiết bị ROV đã chụp được hình ảnh dưới đáy biển sâu 200 mét và cho thấy vị trí chính xác của con tàu. Điều này khiến các nhà khoa học vô cùng mừng rỡ vì đây có thể là khám phá mở ra bí ẩn của con tàu Itata.

Trong bảy năm qua, các chuyên gia đã tìm kiếm các mảnh vỡ, và cuối cùng đã xác định được vị trí tại cảng Coquimbo, ở Elqui Province, miền bắc Chilê

Carlos Cortés, một nhà làm phim và nhà sinh vật biển tại UCN, đồng thời là người đứng đầu cuộc thám hiểm trong suốt 7 năm trời, cho biết khám phá này có ý nghĩa to lớn và khẳng định con tàu Itata là di sản quan trọng nhất của Chile trong lịch sử.

Thiết bị ROV
Thiết bị ROV

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công giáo miền Bắc bắt đầu tìm kiếm những mảnh vỡ từ năm 2010, và cuối cùng đã tìm thấy được những mảnh vỡ bằng cách sử dụng phương tiện điều khiển từ xa ROV trong tuần qua

Ông Javier Sellanes – một nhà nghiên cứu trong đội cho biết, trong những tháng tới, đội sẽ nhận được một thiết bị ROV cho phép họ tiếp tục điều tra vụ đắm tàu.

Ông Javier Sellanes, người đã làm việc trong đội nghiên cứu, cho biết trong những tháng tới, đội sẽ nhận được một thiết bị ROV cho phép họ tiếp tục điều tra vụ đắm tàu

Ông nói thêm: “Tất cả mọi công việc sẽ tiếp tục được triển khai cùng với các giấy phép liên quan và đồng thời phải tôn trọng những nạn nhân và người thân của họ trong sự kiện bi thảm này. Vì vậy, chúng tôi muốn hợp tác trong việc tìm kiếm Itata, tận dụng mọi lợi thế của công nghệ mà chúng tôi có, và nhờ những hình ảnh của tàu ngầm robot, chúng tôi có thể xác nhận được phần còn lại của con tàu”

Đã tìm thấy được một số mảnh vụn từ con tàu (hình). Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đang chờ đợi giấy phép để tiếp tục tìm kiếm toàn bộ con tàu
Những mảnh vỡ này được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu tại cảng Coquimbo, thuộc tỉnh Elqui, miền bắc Chile

Hy vọng rằng, chúng ta sẽ sớm tìm thấy được toàn bộ con tàu trong thời gian tới.

@hosotuyetmatx

 

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!
Xem thêm nhiều bài viết hay TẠI ĐÂY