VAMPIRE VS WEREWOLF – AI MỚI LÀ KẺ MẠNH?

Người sói vs Ma cà rồng từ lâu đã là một chủ đề được khai thác trên phim ảnh. Nhưng trước cả phim ảnh thì vốn dĩ 2 loài này đã luôn có sự mâu thuẫn với nhau rồi. Vậy tại sao chúng lại có mâu thuẫn với nhau? Khi ma cà rồng và người sói đánh nhau thì ai sẽ là kẻ thắng cuộc?

Việc ma cà rồng và người sói có mâu thuẫn với nhau không chỉ đơn giản ở việc đây là hai loài “quái vật” khác nhau mà nó thể hiện ở sự phát triển xã hội con người. Cả hai loài đều được biết đến nhiều vào thời kì đen tối của châu Âu tức là khoảng thế kỉ 15, 16. Đứng trên phương diện xã hội, ma cà rồng thường lẩn trốn giữa con người với vỏ bọc của giai cấp thống trị. Đó là những dòng dõi quý tộc với sự giàu sang và quyền lực thống trị xã hội. Còn đối với người sói, đơn giản họ là thường dân, là những kẻ ở tầng lớp dưới, tầng lớp bị trị, bần cùng, nghèo khó trong xã hội. Ma cà rồng sống cuộc đời xa hoa, khinh thường những kẻ ở giai cấp dưới, đè nén, chèn ép khiến giai cấp bị trị rơi vào cảnh khốn cùng.Ma cà rồng luôn hiện thân là những quý ông lịch lãm, thể hiện một giai cấp quý tộc trong thời đại bấy giờ. Trong khí đó, người sói lại là những kẻ sống phóng khoáng, tự do, liều lĩnh và đầy đam mê, hoang dại của thú dữ. Chính sự khác biệt về tầng lớp xã hội đã dẫn tới những mâu thuẫn của hai loài này. Điển hình trong một số bộ phim như Van Helsing, Underworld là những cuộc chiến của Ma cà rồng và người sói. Bên cạnh đó có khi người sói còn trở thành vật nuôi của ma cà rồng điển hình như trong phim True Blood. Bản tính của ma cà rồng là độc ác và luôn cố gắng để trở thành kẻ thống trị. Còn loài sói thì luôn sống hoang dã tự do theo đàn, chúng hung hãn nhưng không hề độc ác, mọi hành đồng của chúng chỉ là nhằm duy trì lãnh thổ và sự tồn tại của đàn sói mà thôi. Đây cũng là một mâu thuẫn dẫn tới sự phản kháng của người sói khi gặp sự chèn ép của các quý ngài ma cà rồng.

Ma cà rồng được biết đến với sự bất tử của mình. Trong một số câu chuyện kể lại, ma cà rồng còn có thể bay hoặc biến thành dơi. Chúng có cặp răng nanh sắc nhọn để hút máu, có siêu tốc độ và sức mạnh vượt trội hơn gấp nhiều lần so với con người. Trong Van Helsing, khi biến hình, ma cà rồng có đôi cánh to, khả năng bay lượn linh hoạt, sức mạnh của một con quái vật thực thụ có thể xé nát và hút cạn máu của bất kì kẻ thù nào. Trong True Blood, sức mạnh của ma cà rồng được tính theo độ tuổi, ma cà rồng tuổi càng lớn thì sức mạnh càng lớn. Chính bởi vậy những ma cà rồng sống lâu năm trở thành những kẻ thống trị trong bộ phim này. Cũng giống như ma cà rồng, người sói gắn liền với sức mạnh, tốc độ và khả năng chiến đầu hoang dại của mình. Sói thường sống theo đàn, sức mạnh của sói không chỉ là thể chất của từng con sói mà còn là sức mạnh tinh thần, sức mạnh của sự đoàn kết, khả năng sinh tốn. Không bất tử như ma cà rồng nhưng người sói lại có ít điểm yếu hơn so với ma cà rồng. Đơn giản vì ma cà rồng có thể bị giết chết hay yếu đi bởi nhiều công cụ như: Tỏi, ánh sáng mặt trời, bạc… Theo một số truyền thuyết thì độc từ nanh và móng vuốt của người sói cũng là công cụ để giết chết ma cà rồng (mặc dù một số khác lại nói là nó chỉ làm giảm khả năng hồi phục của ma cà rồng). Còn người sói thì sao? Chúng chỉ có thể bị tổn thương bởi bạc. Nhưng trong một số truyền thuyết khác về người sói, chúng có thể bị giết bởi bất kì vũ khí gì. Điển hình là trong True Blood và Twilight, người sói dù to lớn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn nhưng có thể bị giết bởi các vũ khí của con người.

Như vậy khi hai loài này chiến đấu với nhau, về cả tốc độ và sức mạnh có vẻ như không kém nhau là bao, có thể nói là ngang tài ngang sức. Với sức mạnh và tốc độ của mình, cả hai đều có thể bẻ đầu hay bóp nát tim của đối phương. Điều này có nghĩa là nếu chúng đối đầu thì việc phân định thắng thua là rất khó khăn nếu trong hoàn cảnh hai bên không lợi dụng điểm yếu của nhau như việc sử dụng tỏi hay bùa phép trong cuộc chiến. Trong các tác phẩm nổi tiếng thì sức mạnh của hai loài lại có một phần thay đổi theo mỗi tác phẩm, và điều này làm nên sự khác biệt trong tỉ lệ thắng của mỗi bên. Ví dụ với Twilight, người sói sống theo đàn và có sức mạnh có thể chiến đầu ngang bằng với ma cà rồng. Nhưng trong True Blood, người sói có phần bị lép vế và sợ hãi trước ma cà rồng mặc dù trong một số cuộc đấu họ có thể chiến thắng. Một số bộ phim điển hình khác nếu bạn muốn xem cuộc đấu giữa hai loài này là Vanhelsing, Underworld. Lịch sử đối đầu của Vampire và Werewolf qua các tác phẩm văn học, các bộ phim có vẻ như khá cân bằng nhau. Vậy ai mới thực sự là kẻ mạnh hơn?

@hosotuyetmatx

Tags: ,