TÊN SÁT NHÂN CHƯA BAO GIỜ BỊ BẮT

Zodiac – tên tự xưng của một kẻ giết người hàng loạt. Hắn đã thực hiện một loạt các vụ án giết người dã man trong suốt thập niên 70 của thế kỷ trước tại bang California với hơn 30 nạn nhân.

Hình ảnh do một nhân chứng mô tả lạiTên sát nhân Zodiac mỗi khi gây án xong đều gửi đến cảnh sát và báo chí địa phương một bức thư được mã hóa, thuật lại quá trình gây án cũng như cung cấp đầu mối cho những vụ án tiếp theo. Mặc dù cảnh sát và những người quan tâm đã rất cố gắng, nhưng chỉ một trong hàng chục bức thư của Zodiac được giải mã. Trong bức thư này, hắn tuyên bố “thích giết người là bởi điều đó thú vị hơn giết động vật hoang dã trong vườn và con người là loài động vật nguy hiểm nhất cần phải giết”.
Vụ án đầu tiên diễn ra đêm ngày 30/10/1966, nữ sinh Cheri Jo Bates (18 tuổi) bị giết dã man gần công viên trong khuôn viên trường Cao đẳng thành phố Riverside, bang California, Mỹ. Một tháng sau đó, một bức thư nặc danh đã được gửi đến cơ quan điều tra và gửi tới lời thách thức tới cảnh sát. Sau đó hàng loạt các vụ án giết người xảy ra cũng tại bang California, Mỹ và hung thủ không ai khác chính là Zodiac.

Bức thư Zodiac gửi cơ quan điều tra

Một thời gian sau vào ngày 8/8/1969, hắn tiếp tục ra tay giết hại dã man hai sinh viên đang cắm trại gần thị trấn Nâp, Californida. Sau đó hắn gọi điện báo án. Lúc trung tâm hỏi hắn đang gọi điện từ đâu thì hắn hạ thấp giọng và thú nhận mình đã giết hai người đó. Tại hiện trường vụ án, Zodiac đã ghi lại thời gian chính xác của rất nhiều vụ án xảy ra trước đó mà có lẽ hung thủ chính là hắn. Các vụ án mà Zodiac thực hiện diễn ra từ giữa tháng 12 năm 1968 đến tháng 10 năm 1969.

Đoạn mật thư 340 từ của Zodiac

Cảnh sát xác định được một số nghi phạm nhưng không có đủ bằng chứng để kết tội. Trong một lần gây án tại San Francisco tháng 10/1969, Zodiac bị ba cậu bé nhận diện. Mặc dù vậy, các miêu tả cũng rất chung chung. Đó là một thanh niên da trắng, khoảng 25-30 tuổi, cao khoảng 1,8 m, trông y rất khỏe mạnh, để tóc ngắn màu nâu và đeo một cặp kính gọng to.

Zodiac bị truy nã trên toàn bang California

Cảnh sát lập tức tiến hành truy lùng, nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, cảnh sát đã có một vài nhầm lẫn đãn tới việc bắt hụt Zodiac tại một điểm chốt. Sau lần này thì kẻ sát nhân máu lạnh dừng tay. Cơ quan tư pháp bang California vẫn để mở vụ điều tra cho đến tận ngày hôm nay.

@hosotuyetmatx