KẺ GIẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT: JEFFREY LIONEL DAHMER

Jeffrey Lionel Dahmer (21/5/1960 – 28/11/1994) là kẻ giết người hàng loạt với tổng cộng 17 nạn nhân người Mỹ đều là nam giới từ năm 1978 đến năm 1991. Trong suốt hơn 13 năm, Dahmer tìm kiếm người tình của mình (chủ yếu là người Mỹ gốc Phi) tại các quán bar đồng tính, trung tâm mua sắm và bến xe buýt, thu hút họ về nhà bằng những lời hứa hẹn về tiền bạc, tình dục và cho họ uống rượu trước khi giết chết họ. Sau đó hắn tham gia hành vi tình dục với xác chết rồi chặt họ ra từng mảnh. Dahmer thường giữ lại hộp sọ và bộ phận sinh dục của các nạn nhân làm quà lưu niệm. Trong các giai đoạn khác nhau của quá trình giết người, hắn thường chụp ảnh với các nạn nhân, theo lời khai, hắn làm vậy để có thể hồi tưởng lại từng giai đoạn. Dahmer bị bắt vào năm 1991 và lãnh chịu 16 án tù chung thân. Năm 1994, hắn bị giết chết bởi Christopher Scarver – bạn tù tại Trung tâm phục hồi nhân phẩm Columbia.

Chân dung Jeffrey Dahmer

Ngày 22/7/1991, hai nhân viên cảnh sát ở Milwaukee đã phát hiện Tracy Edwards – một người đàn ông Mỹ gốc Phi 32 tuổi đang lang thang trên phố với một cái còng trên cổ tay. Edwards khai với cảnh sát rằng một anh chàng lạ lùng đã chuốc thuốc anh ta và bắt giữ anh. Cảnh sát quyết định điều tra những lời khai của Edwards bằng cách đến căn hộ của Dahmer. Khi kiểm tra căn hộ, cảnh sát phát hiện ra những bức ảnh và những mảnh cơ thể người bị cắt ra trong phòng ngủ; một cái đầu trong tủ lạnh và những cái đầu khác trong tủ đông và một loạt các hộp sọ được bảo quản cùng với các bình chứa bộ phận sinh dục. Sau đấy, Dahmer bị bắt. Chiếc tủ lạnh và các bức ảnh Polaroid, lưỡi dao, cưa, còng… của Dahmer là thứ gắn liền với sự nổi tiếng man rợ của hắn và sau đó đã được một doanh nhân mua lại với giá hơn 400.000 đô vào năm 1996 sau đó tiêu hủy chúng.

Các nạn nhân của Jeffrey Dahmer

Vụ giết người đầu tiên của Dahmer xảy ra ngay sau khi tốt nghiệp trung học vào tháng 6/1978 khi hắn gặp một người qua đường tên Steven Hicks xin quá giang về nhà bố mẹ anh ta. Sau đó Dahmer cho chàng trai trẻ này uống rượu. Khi Steven cố gắng thoát đi thì bị Dahmer giết bằng cách dùng một thanh kim loại đập vào đầu và bóp chết. Hắn đập xương nạn nhân và rải chúng trong rừng. Sau đó Dahmer bỏ học tại Đại học Bang Ohio sau đó gia nhập quân đội Đức vào năm 1978. Trong thời gian phục vụ lực lượng vũ trang, không phát hiện dấu hiệu nào của việc Dahmer tiếp tục giết người. Nạn nhân tiếp theo của hắn là Tuomi bị giết vào tháng 9/1987 và 2 nạn nhân nữa tại nhà bà ngoại mình. Đến tháng 9/1989, Dahmer bị bắt vì tội lạm dụng tình dục trẻ em. Trước lời tự biện hộ cho mình, Dahmer đã thành công và chỉ phải điều trị bệnh. Bản án giúp hắn có thể đi làm vào ban ngày và trở lại tù vào ban đêm – nó giống như một án thử việc năm năm vậy. Lionel Dahmer được tại ngoại sớm hơn dự kiến sau khi viết thư cho tòa án yêu cầu sự giúp đỡ tâm lý. Những năm kế tiếp, số nạn nhân của Dahmer tăng lên nhanh chóng, từ 4 lên 17 người.

Jeffrey Dahmer ra tòa

Phiên tòa xét xử Jeffrey Dahmer bắt đầu vào tháng 1/1992. Ban đầu hắn ta không nhận tội mặc dù đã thú nhận những vụ giết người; sau đó hắn thay đổi lời bào chữa của mình thành tội phạm tâm thần. Bồi thẩm đoàn sau khi hội ý đã quyết định 15 án tù chung thân ( trước đó hắn có một bản án đã hoàn thành).
Vào ngày 28/11/1994, Dahmer được bổ nhiệm làm việc với hai phạm nhân khác là Jesse Anderson và Chritopher Scarver. Sau khi để họ lại làm việc, Scarver đã đánh cả 2 người còn lại, Dahmer chết sau một giờ còn Anderson thì bị thương nặng. Lý do có vụ ẩu đả là do có tranh cãi về hành vi giết người của nhau và Scarver bị trêu trọc bởi 2 người còn lại. Theo lời khai của Christopher Scarver, có vẻ như lính canh cố tình để vụ ẩu đả xảy ra khi để 3 tù nhân lại với nhau. Cái chết đã chấm dứt cuộc đời của một tên tội phạm với quá trình phạm tội kéo dài hơn 10 năm.

@hosotuyetmatx