JACK THE RIPPER – SÁT NHÂN BÍ ẨN NHẤT TRONG LỊCH SỬ

Jack Đồ tể – Jack the Ripper

Trong hồ sơ tội phạm thế giới, Jack Đồ tể (Jack the Ripper) là một trong những sát nhân hàng loạt bệnh hoạn và bí ẩn nhất trong lịch sử.

Được cho là đã sát hại dã man 11 nạn nhân với cách thức giết người cực kỳ bệnh hoạn vào những năm 80 của thế kỷ 19 tại London (Anh), qua hàng trăm năm, Jack Đồ tể vẫn là đối tượng nghiên cứu, điều tra hàng đầu của giới cảnh sát và các nhà khoa học.

“Năm vụ kinh điển” của sát nhân bệnh hoạn Jack the Ripper

Cơn ác mông mang tên Jack the Ripper bắt đầu vào ngày 31/8/1888, khi cơ thể của một phụ nữ tên Mary Ann Nichols, 42 tuổi, được tìm thấy ở phố Bucks Row (nay là phố Durwald). Mặt mũi nạn nhân bầm tím và cổ họng bị cứa hai vết sâu, bụng của Nichols cũng có vết rạch lớn. Nichols sau đó đã được công nhận là nạn nhân đầu tiên của Jack the Ripper.

Ngày 8/9/1888, nạn nhân thứ hai đã được phát hiện. Đó là Annie Chapman, 47 tuổi, một phụ nữ sống bằng nghề mại dâm. Thi thể của cô được tìm thấy trên một lối đi bộ phía sau phố Hanbury. Một số tài sản cá nhân vương vãi xung quanh. Cũng giống như Nichols, hầu như không có phần nội tạng nào của Chapman còn nguyên vẹn.

Bức thư thách thức viết bằng máu mà Jack Đồ tể gửi cho cảnh sát

Ngày 28/9/1888, hãng Thông tấn Trung ương Anh nhận được một lá thư ký tên Jack the Ripper tự nhận là tác giả của hai vụ thảm sát nói trên và đe dọa sẽ còn nhiều nạn nhân nữa. Từ đó cái tên Jack the Ripper nhanh chóng được nhiều người biết đến và trở thành nỗi sợ của nhiều người dân. Cả khu vực Whitechapel ở East End hoảng loạn. Một số kẻ quá khích thậm chí còn tấn công bất cứ ai mang theo túi màu đen sau khi có tin đồn lan truyền rằng Jack the Ripper luôn mang dao trong túi để sẵn sàng hành động.

Ngày 30/9/1888, tức chỉ hai ngày sau, Jack the Ripper lại tiếp tục ra tay. Và lần này có tới 2 nạn nhân bị sát hại trong cùng một khoảng thời gian.

Cô gái đầu tiên tên là Elizabeth Stride. Xác của cô gái bán dâm này được phát hiện ở phố Berner vào lúc 1 giờ sáng. Hiện trường xung quanh cho thấy một cuộc vật lộn dữ dội giữa cô và hung thủ. Nạn nhân thứ hai tên là Catherine Eddowes, 43 tuổi, được phát hiện chỉ sau đó 45 phút, trên một con hẻm cách phố Berner vài phút đi bộ. Điểm đặc biệt là gần xác nạn nhân có 1 dòng chữ được cho là của Jack the Ripper để lại: “Người Do Thái không phải là những người không bị buộc tội”.

Theo tiến sĩ Le Comber thuộc đại học London (người sử dụng thuật toán để truy tìm vị trí tên sát nhân), vào thời điểm đó, những dấu hiệu kiểu này là một trong những dấu vết quan trọng để lần ra tung tích của kẻ sát nhân. Nhưng thật tiếc, nó đã bị các điều tra viên thời đó bỏ sót. Ông cũng dự đoán rằng, rất có thể “Jack the Ripper” đã mắc một chứng bệnh về thần kinh nên đã gây ra nhiều vụ án như vậy. Tuy nhiên, ông cũng bất ngờ trước sự tài tình trong việc xóa bỏ mọi dấu vết của kẻ sát nhân này.

Sau đó vài tháng vào ngày 9/11/1888, Jack lại tiếp tục ra tay. Nạn nhân tên là Mary Jeanette Kelly, 25 tuổi. Thi thể của cô được tìm thấy trong phòng trọ tại khu nhà Millers ở phố Dorset Street (ngày nay là phố Duval Street). Cảnh tượng trong phòng vô cùng kinh khủng. Người thu tiền nhà trọ phát hiện ra thi thể của Kelly, nói: “Tôi sẽ bị ám ảnh từ nay đến cuối đời”.

Sau đó có thêm 6 nạn nhân bị giết hại theo cách tương tự được tìm thấy.

Bốn kẻ tình nghi

London gần như hoảng loạn bởi những thi thể bị sát hại dã man vào cuối thế kỷ 19. Nhưng lúc này cảnh sát không thể đưa ra được kết luận cuối cùng. Người ta cho rằng Jack the Ripper có thể là một bác sỹ điên rồ, một kẻ tâm thần không ổn định hay một gã có tuổi thơ bị lạm dụng… Cảnh sát lúc đó gần như bất lực trong việc tìm ra chân tướng thủ phạm. Trong bản hồ sơ còn dang dở, chỉ có 4 nhân vật tình nghi là Jack the Ripper lớn nhất, gồm: Francis J. Tumblety, Montague John Druitt, Michael Ostrog và Kosminski.

Francis J. Tumblety – một trong những kẻ tình nghi

Trong đó, Francis J. Tumblety là một lang băm người Mỹ. Kẻ này đã bị bắt vào tháng 11/1888 vì tội quấy rối tình dục. Về sau, hắn đã chuồn khỏi nước Anh sau khi được bảo lãnh tại ngoại.

Kẻ nằm trong danh sách tình nghi thứ hai là Montague John Druitt, một luật sư kiêm giáo viên. Vào tháng 12/1888, Druitt đã tự tử tại nhà riêng.

Kẻ thứ ba là Michael Ostrog. Kẻ này chuyên sống bằng nghề trộm cắp và lừa đảo.

Kosminski là kẻ bị tình nghi thứ 4. Hắn là một người Ba Lan gốc Do Thái sống tại khu ổ chuột Whitechapel (một trong những địa bàn hoạt động của Jack the Ripper).

Vì không có bất cứ bằng chứng cụ thể nào, nên cuối cùng, 4 kẻ nằm trong danh sách bị tình nghi lớn nhất này vẫn chỉ là… tình nghi.

Thủ phạm là ai?

Hàng loạt các điều tra và nghiên cứu sau hơn 120 năm về Jack the Ripper – tên tội phạm bí ẩn bậc nhất trong giới tội phạm học, đã diễn ra nhưng không đem lại một kết luận cuối cùng.

Dựa trên các phân loại của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) về tội phạm giết người hàng loạt, Jack the Ripper thuộc loại giết người “không suy tính trước”. Kẻ giết người loại này thường có các vấn đề về thần kinh, kém giao tiếp và kỹ năng xã hội. Theo ý kiến của các nhà tâm lý tội phạm, Jack the Ripper là kẻ có xu hướng sống khép kín và không thể kiểm soát hành vi khi gặp đúng “con mồi”.

Carl Feigenbaum – kẻ được cho là Jack the Ripper

Năm 2011, thám tử Trevor Marriott đã trình tập hồ sơ dày hàng nghìn trang về trường hợp của Jack the Ripper lên sở cảnh sát London. Với quyết tâm đưa Jack the Ripper ra ánh sáng, Trevor Marriott đã nghiên cứu tất cả các tư liệu, giấy tờ điều tra về trường hợp của Jack từ năm 1888 đến 1912. Theo vị thám tử này, kẻ tình nghi số 1 mang bí danh Jack the Ripper là Carl Feigenbaum. Năm 1894, Carl Feigenbaum bị kết tội giết người và phải chịu án tại nhà tù Sing Sing ở New York (Mỹ). Theo Trevor Marriott, kẻ này đã từng ở Anh và thực hiện loạt tội ác man rợ tại các khu ổ chuột của London trước khi chạy trốn sang Mỹ. Từ tư liệu thu thập được, Trevor Marriott đã dựng hình ảnh của tên tội phạm được cho là Jack the Ripper. Nhưng đó chỉ là suy đoán và tất nhiên có rất nhiều ý kiến trái chiều quanh suy đoán này.

Vị trí 5 nạn nhân nữ đầu tiên bị Jack Đồ tể sát hại.

Vào năm 2014, Tiến sĩ Kim Rossmo và Steve Le Comber thuộc Đại học London (Anh) đã sử dụng thuật toán và tư duy logic để truy tìm nơi ở của Jack the Ripper. Theo các nhà khoa học, dựa trên 5 địa điểm thực hiện tội ác này, họ cho rằng, Jack Đồ tể sinh sống gần với các khu Flower và Dean Street. Theo logic, Jack chọn thời điểm hoạt động là ban đêm. Trước khi ra tay, hắn phải nắm được lịch trình của các nạn nhân. Để làm được điều nó, hắn phải là người thông thạo địa bàn nơi đây. Do đó, có nhiều khả năng Jack là người sống ở các khu vực này. Hai nhà nghiên cứu cho biết, đây là mấu chốt quan trọng để lần theo dấu vết của Jack. Tuy nhiên, đáng tiếc thay, cảnh sát London bấy giờ đã bỏ sót chi tiết này.

Kết luận

Sau tất cả các nghiên cứu, các cuộc điều tra sau hơn 120 năm về tên tội phạm tàn ác Jack the Ripper tại Anh, chúng ta vẫn chưa thể biết đích xác tên sát nhân đó thực sự là ai. Tất nhiên sự việc đã diễn ra quá lâu để có thể giải mã; và tên sát nhân này cũng không thể còn sống để chúng ta có thể bắt hắn. Nhưng dù sao đây cũng là một dấu hỏi lớn đặt ra cho ngành tội phạm học khiến các nhà nghiên cứu không ngừng truy tìm danh tính của Jack the Ripper.

@hosotuyetmatx