YASHA

YASHA

夜叉
やしゃ

DỊCH: Dạ Xoa, một loại quỷ thần trong Phật giáo
NƠI SINH SỐNG: Sông, núi, rừng
THỨC ĂN: Ăn tạp, đôi khi ăn thịt người

NGOẠI HÌNH: Yasha là một nhiên thần, xuất hiện trong Phật giáo. Trong thần thoại Hindu, Kỳ-na (Jainism) và Phật giáo, Yasha có tính cách hai mặt. Một mặt, yaksha là vị thần tốt đẹp và nhân từ đại diện cho song, núi và rừng. Nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại một kiểu yaksha nham hiểm, cay độc, đôi khi giống ma quỷ. Họ là những chiến binh đáng sợ bảo vệ kho báu của đất mẹ. Họ có nhiều hình dạng khác nhau nhưng phổ biến ở hình dạng giống con người với lớp da sáng rực rỡ, hàm rang sắc nhọn và đôi mắt dữ tợn. Họ thường được miêu tả mang theo vũ khí và mặc những bộ áo giáo trang trí họa tiết.

HÀNH VI: Yasha là một thành viên trong Bát bộ chúng. Họ là nhưng người đã Đức Phật chuyển hóa trở thành những vị hộ trì Phật pháp. Họ bao gồm Ten , Tatsu, Kendatsuba, Ashura, Karura, Kinnara, và Magoraka.

Yasha phụng sự Phật giáo theo nhiều cách. Tuy nhiên, quan trọng nhất là mười hai vị thiên tướng (mười hai yasha đáng sợ nhất), phục vụ như là thần bảo vệ cho Phật Dược Sư Yakushi Nyōrai. Họ chiến đấu chống lại bệnh tật và chiến đấu chống lại kẻ thù của Phật giáo. Họ cũng rất quan trọng trong chiêm tinh học – vì có mười hai người, họ được liên kết với mười hai con giáp trong hoàng đạo Trung Quốc, những giờ trong ngày, những tháng trong năm theo thứ tự. Người đứng đầu của họ, Tướng Kubira, cũng là một kami (vị thần) quan trọng trong đức tin Shinto (Thần đạo). Ông được cho là hiện thân của Konpira, một vị thần đánh bắt cá, đi biển và nuôi trồng. Ông được tôn vinh là Ōmononushi (Thần của tất cả các thần và linh hồn) trong Đền Kotohira của tỉnh Kagawa, bên cạnh Sutoku Tennō (Thiên hoàng Sutoku).

Yasha, cùng với một loài quỷ khác được gọi là rasetsu, từng được sử dụng làm binh lính trong đội quân của Bishamonten (Thần chiến tranh), một trong bốn vị Thiên vương. Bishamonten thường được mô tả là chà đạp và coi thường các yasha nhỏ bé dưới chân. Bộ áo giáp của ông ta cũng thường được trang trí với khuôn mặt của một yasha đang cau mày. Bằng cách này, yasha cũng phục vụ như một biểu tượng cho cái thiện chiến thắng cái ác.

NGUỒN GỐC: Yasha xuất phát từ thần thoại Hindu. Họ vốn là những nhiên thần chăm sóc thực vật và đất đai. Trong Phật giáo, Yasha được giải nghĩa là ma quỷ, những hồn ma quấy rối những người tu hành thiền định, nhưng sau đó đã hướng thiện khi được nghe bài thuyết pháp của Đức Phật. Yasha trong Phật giáo rất giống với một loài quỷ khác: quỷ ăn thịt người được gọi là Rasetsu. Khi Phật giáo được đưa vào Trung Quốc, nó đã hòa trộn tôn giáo dân gian và chiêm tinh học của Trung Quốc. Và yasha thậm chí đã phát triển rộng rãi vươt qua nguồn gốc từ Hindu

Khi Phật giáo được đưa đến Nhật Bản từ Trung Quốc, việc giải thích về Yasha của Trung Quốc đi theo cùng với nó. Ở Nhật Bản, Yasha thường được xem như là những biểu hiện của các ác quỷ, như Amanojaku và Oni. Yasha đã lấy một số đặc điểm của những ác quỷ này, và đôi khi thậm chí bị đánh đồng với chúng.

@hosotuyetmatx