ONI

ONI


おに

DỊCH: Quỷ ăn thịt người, dã nhân
NƠI SINH SỐNG: Dưới địa ngục, vùng hẻo lánh xa xôi, hang động, đảo, tòa thành bị bỏ hoang
THỨC ĂN: Ăn tạp đặc biệt là gia súc, con người và rượu

NGOẠI HÌNH: Oni là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của văn hóa dân gian Nhật Bản. Chúng là sinh vật có vóc dáng to lớn đáng sợ. Oni có nhiều loại khác nhau nhưng chúng thường được mô tả là có lớp da màu đỏ hoạc xanh dương, mái tóc xõa và có từ 2 cái sừng trở lên. Các biến thể khác tồn tại ở các màu sắc khác nhau và với số lượng sừng, mắt, hoặc ngón tay và ngón chân khác nhau. Chúng thường khoác trên mình những chiếc áo làm từ da thú. Tất cả Oni đều có sức mạnh thể chất to lớn và rất nhiều trong số chúng cũng là những phù thủy. Chúng thực sự là những con quỷ dữ tợn, những kẻ mang tới thiên tai, bệnh tật, và là những kẻ trừng phạt những kẻ bị đày đọa trong địa ngục.

HÀNH VI: Oni được sinh ra khi những kẻ xấu xa chết đi và bị đày đọa trong các tầng địa ngục của Phật giáo. Sau đó họ trở thành Oni. Họ trở thành những kẻ hầu hạ hung dữ của Diêm Vương Enma, vị vua của địa ngục, cai quản các nhục hình nơi mà người chết sẽ bị đánh đập và đọa đầy chỉ làm trò tiêu khiển. Một trong số các công việc của Oni ta là thi hành các hình phạt khủng khiếp như lột da, dóc xương và vô số kiểu tra tấn khủng khiếp khác để răn đe cho những con người xấu xa (những người này chưa đủ để biến thành quỷ). Địa ngục có đầy đủ các loại oni, và chúng tạo thành các đội quân dưới âm phủ.

Đôi khi, những con người tàn ác đến mức linh hồn của họ không thể được siêu thoát, chúng sẽ biến đổi thành các Oni, và tiếp tục tồn tại trên dương gian để ám hại con người. Những con quỷ Oni này là những huyền thoại được kể nhiều nhất, và những con quỷ gây nguy hiểm nhất cho con người.

TƯƠNG TÁC: Oni là những nhân vật có trong các huyền thoại và truyện cổ tích cùng với vô số các câu chuyện kể về các nữ chúa, các chiến binh và ma quỷ tạo nên thần thoại Nhật Bản. Các câu chuyện về Oni không hề giống nhau nhưng đều có một điểm chung: chúng luôn là nhân vật phản diện.

NGUỒN GỐC: Ban đầu, tất cả các linh hồn, ma quỷ, và quái vật đều được gọi là oni. Tên gốc của họ là một từ có nghĩa là “giấu giếm” hay “che đậy”, và nó được viết bằng chữ “ma” của Trung Quốc. Những ngày xa xưa của Nhật Bản, trước khi các linh hồn được xếp loại như ngày nay, Oni có thể được sử dụng để chỉ bất kỳ sinh vật siêu nhiên nào – ma quỷ, các vị thần, yêu mà đáng sợ thậm chỉ cả với những người dự tợn và tàn ác. Theo sự hình thành và phát triển của ngôn ngữ Nhật Bản, những định nghĩa chúng ta biết ngày hôm nay đối với các loại ma quỷ và quái vật dần dần xuất hiện. Từ Oni nói chung đề chỉ đến các loại Nam quỷ . Nữ quỷ được biết đến bằng một cái tên khác: Kijo.

@hosotuyetmatx