NHỮNG THUYẾT ÂM MƯU CHO ĐẾN NAY CÔNG CHÚNG VẪN LUÔN TIN ĐÓ LÀ SỰ THẬT

Đây là những thuyết âm mưu nổi tiếng nhất gắn liền với các sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng.

1. Cái chết của công nương Diana

Công nương Diana và người tình Dodi Fayed qua đời năm 1997 trong một tai nạn khủng khiếp ở Paris, Pháp. Cơ quan chức năng đã điều tra vụ tai nạn này và không tìm thấy bằng chứng đây là vụ giết người. Qua đó khẳng định đây là một vụ tai nạn đáng tiếc.
Tuy nhiên, một số người đã đưa ra những thuyết âm mưu điên rồ như hoàng gia Anh đứng đằng sau cái chết của Công nương Diana vì bà đã làm vấy bẩn thanh danh hoàng gia khi có quan hệ tình cảm với Dodi Fayed. Ngoài ra, Henri Paul – lái xe chở công nương Diana và người tình Dodi Fayed bị những người theo thuyết âm mưu cáo buộc là bị các “điệp viên ngầm” cài bẫy và cố ý gây ra vụ tai nạn.

2. Phi hành gia Mỹ đặt chân lên Mặt trăng

Phi hành gia Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng ngày 20/7/1969. Tuy nhiên, một số người theo thuyết âm mưu lại cho rằng NASA chưa từng có người đặt chân lên Mặt trăng và đó là một trò lừa bịp của Mỹ nhằm đánh lừa mọi người.
Theo lý giải của những người theo thuyết âm mưu, vào thời điểm đó, sự phát triển công nghệ của Mỹ chưa đạt đến trình độ cao để thực hiện chuyến hành trình đặt chân lên Mặt trăng. Bức ảnh chụp phi hành gia này trên Mặt trăng cũng được cho là giả mạo và được NASA dàn dựng. Những người theo lý thuyết này cho rằng Mỹ làm như vậy để không tụt lại phía sau trong cuộc đua không gian với Liên Xô.

3. Trận chiến Trân Châu Cảng

Một số người theo thuyết âm mưu cho rằng Tổng thống Franklin Roosevelt đã biết từ lâu về việc Nhật Bản tấn công căn cứ hải quân Mỹ ở Hawaii vào tháng 12/1942. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ này đã không có hành động gì để cảnh báo giới chức trách ở căn cứ hải quân trên, khiến vụ tấn công xảy ra. Theo đó, Tổng thống Roosevelt “cần” phe phát xít khiêu chiến, tấn công để có “lý do chính đáng” tham gia Chiến tranh thế giới 2 bởi lẽ công chúng và Quốc hội Mỹ trước đó phản đối nước này tham gia chiến sự ở châu Âu.

4. Vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy

Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào ngày 22/11/1963 tại Dallas, Texas. Hung thủ ám sát Tổng thống Kennedy, khiến ông chủ Nhà Trắng thiệt mạng là Lee Harvey Oswald.
Tuy nhiên, những người theo thuyết âm mưu cho rằng hung thủ ám sát Lee Harvey Oswald không thể là một một người mà là nhiều người. Lee Harvey Oswald không phải là người duy nhất đứng sau vụ ám sát ông chủ Nhà Trắng chấn động nước Mỹ và thế giới. Một số người cho rằng Lee Harvey Oswald làm việc cho FBI, KGB hay thậm chí là mafia.

5. Vụ tấn công 11/9

Các giả thuyết âm mưu về sự kiện 11 tháng 9 (tiếng Anh: 9/11 conspiracy theories) cho rằng cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 hoặc đã được cố tình được cho phép xảy ra hoặc là một chiến dịch đánh lừa công luận do chính phủ Hoa Kỳ tiến hành. Một cuộc thăm dò thực hiện trong năm 2006 của Scripps Howard và Đại học Ohio cho biết: “Hơn một phần ba công chúng Hoa Kỳ nghi ngờ rằng các quan chức liên bang hỗ trợ bọn khủng bố trong cuộc tấn công khủng bố 9/11 hoặc đã không có hành động để ngăn chặn chúng với chủ ý giúp Hoa Kỳ có cớ tiến hành chiến tranh tại Trung Đông.”[2] Giả thuyết nổi bật nhất là sự sụp đổ của tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC1 và WTC2) và đặc biệt là Trung tâm Thương mại Quốc tế số 7 là kết quả của việc phá hủy có kiểm soát hơn là sự suy yếu cấu trúc của ba tòa nhà này do hai máy bay đâm vào và hỏa hoạn tại tòa nhà WTC7. Một giả thuyết đáng chú ý nữa là Lầu Năm Góc bị trúng một tên lửa do các yếu tố từ bên trong chính phủ Hoa Kỳ hay rằng một máy bay chở khách thương mại được phép làm như vậy sau khi quân đội Hoa Kỳ làm ngơ không hành động gì mặc dù có khả năng bắn rơi chiếc máy bay đó.[3][4] Các giả thuyết đều cho rằng động cơ của âm mưu này là để biện minh cho cuộc xâm lược Afghanistan và Iraq, để mở rộng quyền kiểm soát của Hoa Kỳ đối với các nguồn tài nguyên dầu mỏ của Trung Đông, để tạo điều kiện tăng chi tiêu quân sự; và để hạn chế quyền tự do dân sự trong nước.

@hosotuyetmatx