NHỮNG ĐẠI DỊCH KINH HOÀNG MÀ NHÂN LOẠI TỪNG ĐỐI MẶT

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, nhân loại đã phải trả qua rất nhiều những đại dịch khủng khiếp khiến hàng triệu người chết. Dưới đây liệt kê một số những dịch bệnh tiêu biểu trong suốt nhiều thế kỉ qua mà loài người đã phải hứng chịu.

Năm 2012, Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS) hiện lan truyền với tốc độ đáng sợ. Từ năm 2012, dịch MERS đã có mặt tại 25 quốc gia khiến nhiều người nhiễm bệnh và tử vong.
Đại dịch Ebola là nỗi khiếp sợ của toàn nhân loại trong năm 2014. WHO xác nhận gần 7.000 trường hợp tử vong vì virus này. Sức tấn công mạnh của đại dịch khiến 70% dân số Tây Phi nhiễm bệnh
Năm 2009, dịch cúm H1N1 xuất hiện và gây chấn động toàn thế giới. Nó lan nhanh tới 214 quốc gia và khiến 18.000 người thiệt mạng trên tổng số 575.000 ca nhiễm bệnh
HIV/AIDS – đại dich toàn cầu do vi rút HIV gây ra làm suy giảm miễn dịch ở cơ thể người. HIV/AIDS khiến 1,5 triệu người tử vong trong số 35 triệu người nhiễm bệnh. Các con số vẫn đang tiếp tục gia tăng và hiện vẫn chưa tìm ra thuốc chữa căn bệnh này.
Dịch cúm Châu Á: Đại dịch cúm này xảy ra đúng vào thời kỳ đầu của xu hướng toàn cầu hóa. Ca nhiễm cúm đầu tiên ở Trung Quốc sau đó lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới. Nguồn gốc đại dịch được cho là từ vius cúm H2N2 trên vịt hoang bị đột biến. Cho tới khi ổ dịch được dập tắt, trên thế giới đã có khoảng 2 triệu trường hợp bị tử vong vì chủng virus quái ác trên.
Từ năm 165 đến năm 180, , dịch bệnh Antonine kéo dài tới 15 năm, làm suy tàn đế chế La Mã từng hùng bá châu Âu. Hơn 1/3 dân số châu Âu thời đó, ước tính khoảng 5 triệu người đã thiệt mạng trong hơn 1 thập kỷ kinh hoàng đó.
Đậu mùa là một trong những đại dịch nguy hiểm nhất mà con người từng gánh chịu. Trong giai đoạn 1770, bệnh đậu mùa đã giết chết hơn 30% tổng số dânbờ biển Tây Bắc châu Mỹ. Tới những năm 1850, chỉ tính riêng ở bang Tây Washington, số người thiệt mạng vì dịch bệnh đã chiếm 2/3 dân cư nơi bản địa. Dịch bệnh diễn ra trong khoảng hơn 400 năm trước khi kết thúc và giết hại 1,5 triệu người Mỹ bản xứ tính tới năm 1900
Dịch tả có xuất phát từ thời cổ đại. Căn bệnh xuất hiện tại châu Á khoảng 600 năm trước Công nguyên và lần đầu tiên được giới y học ghi nhận vào năm 1563 tại Ấn Độ. Tổng cộng, khoảng 7 trận đại dịch tả xảy ra trong vòng 200 năm, lấy đi mạng sống của hàng triệu người.
Dịch hạch là căn bệnh kinh hoàng với tỷ lệ tử vong cao trong lịch sử nhân loại, có tính truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn yersinia pestis gây ra. Được mệnh danh là “Cái chết đen”, thời kỳ 1346-1350, dịch hạch lan rộng làm rung chuyển châu Âu, Trung Đông, Nga và phía bắc châu Á. Hai phần ba số người nhiễm bệnh thiệt mạng chỉ trong vòng 4 ngày.
Dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 – 1919 là đại dịch toàn cầu lớn nhất với 500 triệu người (1/3 dân số thế giới thời điểm đó). Đại dịch làm khoảng 20-50 triệu người thiệt mạng.
Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) do virus coronavirus gây ra. Trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh năm 2002 là người Trung Quốc. Trong vài tuần đại dịch lan sang 37 quốc gia, khoảng 8.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh và 800 người tử vong.

Càng ngày các virus gây bệnh càng biến đổi theo chiều hướng phức tạp, nhưng cùng với đó, y học cũng phát triển không kém. Vì vậy lượng người nhiễm bệnh và tử vong cũng có phần giảm đi. Nhưng lịch sử đi qua, những trận đại dịch này đã trở thành nỗi kinh hoàng cho nhân loại mà không ai trong chúng ta mong nhìn thấy nó.

@hosotuyetmatx