CHÍNH PHỦ HOA KỲ CÔNG BỐ 2800 TÀI LIỆU MẬT VỤ ÁM SÁT TỔNG THỐNG JOHN F. KENNEDY

Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump đã thông báo về việc công bố với người dân Mỹ 2.800 tài liệu trong tổng số 3.150 về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy năm 1965. Ông cũng nói rằng phía FBI và CIA đã gây một số áp lực nhằm trì hoãn công bố các tài liệu liên quan khác. Và cuối cùng Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã công bố 2800 tài liệu này.

Trong một bản ghi nhớ chỉ đạo tới những người đứng đầu các bộ phận điều hành công bố tài liệu, Tổng thống Trump nói rằng công chúng Mỹ xứng đáng được “thông báo đầy đủ về tất cả các khía cạnh của sự kiện quan trọng này”. Nhưng … Theo đề nghị của CIA và FBI, gần 300 tài liệu sẽ vẫn được phân loại và sẽ không được tiết lộ cho công chúng vì lý do “An ninh Quốc gia”. Vậy tại sao lại phải công bố tài liệu mật, nếu nó không đầy đù?

Dù sao đi nữa, Tổng thống Trump đã ra lệnh công bố 2.800 tài liệu về vụ ám sát cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Một số chi tiết có thể làm rõ những bí ẩn trong vụ ám sát của John F. Kennedy đã được công bố rộng rãi kể từ ngày 26 tháng 10 này, một kỳ công bố do Quốc hội Hoa Kỳ thiết lập theo một đạo luật do Tổng thống George Bush ký vào năm 1992 để cố gắng bác bỏ các thuyết âm mưu.

Tất nhiên, nếu những thuyết âm mưu của chính phủ là sự thật, chúng ta sẽ không có cơ hội để biết được người thực sự ám sát JFK là ai, mặc dù hàng loạt tài liệu kia chắc chắn sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc và đồng thời cũng xóa bỏ những chứng cứ liên quan đến những bí mật thật sự.

Một trong những tài liệu được công bố đã tiết lộ cách FBI cảnh báo cảnh sát về các mối đe dọa thủ tiêu tên sát thủ bị buộc tội ám sát JFK, Lee Harvey Oswald. “Ngay lập tức chúng tôi thông báo cho viên cảnh sát trưởng và ông ta bảo đảm với chúng tôi Oswald sẽ được bảo vệ an toàn” – giám đốc FBI J Edgar Hoover viết. Oswald – từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến và đã bị giết trong tầng hầm của sở cảnh sát Dallas chỉ hai ngày sau khi hắn bị buộc tội ám sát Tổng thống Kennedy.

Lee Harvey Oswald (18 tháng 10 năm 1939 – 24 tháng 11 năm 1963) là một cựu lính thủy quân Hoa Kỳ đã ám sát Tổng thống John F. Kennedy vào ngày 22 tháng 11 năm 1963. Theo bốn điều tra của chính phủ liên bang và một cuộc điều tra của thành phố, Oswald bắn chết Kennedy khi Tổng thống đi qua Dealey Plaza tại thành phố Dallas, Texas.

Ngay sau khi bị hết thời hạn phục vụ trong Thủy quân lục chiến, Oswald chạy trốn sang Liên Xô vào tháng 10 năm 1959. Hắn sống ở thành phố Minsk của Belarus đến tháng 6 năm 1962, trở về Hoa Kỳ với Marina, người vợ gốc Nga, và cuối cùng định cư tại Dallas.

Sau khi ám sát Kennedy, Oswald ban đầu bị bắt vì tội giết chết cảnh sát J. D. Tippit, người đã bị giết chết trên đường phố Dallas khoảng 45 phút sau khi Kennedy bị bắn. Oswald sau đó bị buộc tội giết Kennedy. Oswald phủ nhận việc bắn bất cứ ai, nói rằng hắn ta là một con dê tế thần. Hai ngày sau, trong khi bị chuyển từ nhà tù thành phố tới nhà tù quận, Oswald đã bị chủ tiệm hộp đêm Dallas Jack Ruby bắn chết ngay trước các máy quay đang phát sóng truyền hình trực tiếp.

Vào tháng 9 năm 1964, Ủy ban Warren kết luận rằng Oswald đã hành động một mình trong vụ ám sát Kennedy bằng 3 viên đạn từ Trung tâm Lưu trữ Sách của trường Texas. Kết luận này đã được hỗ trợ bởi các cuộc điều tra trước đây do FBI, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và Sở Cảnh sát Dallas thực hiện. Mặc dù các bằng chứng pháp y, đường đi của viên đạn và nhân chứng ủng hộ giả thuyết chỉ có một tay súng duy nhất, các cuộc thăm dò ý kiến ​​công khai qua nhiều năm đã cho thấy phần lớn người Mỹ tin rằng Oswald đã không hành động đơn độc, mà có âm mưu với những người khác để giết tổng thống. Vụ ám sát đã tạo ra nhiều giả thuyết về âm mưu.

Link 2800 tài liệu mật được công bố
@hosotuyetmatx