XÁC CỦA LOÀI SINH VẬT BIỂN KÌ LẠ ĐƯỢC TÌM THẤY TRÊN THÁI BÌNH DƯƠNG NĂM 1977

Sáng ngày 25 tháng 4 năm 1977, cách khoảng 50 km về phía đông Christchurch, New Zealand, chiếc thuyền đánh cá Zuiyo Maru của Nhật đã vớt được một con vật lớn từ độ sâu khoảng 300 mét. Ông Michihiko Yano, giám đốc khu vực của Công ty Thủy sản Taiyo, đã có mặt. Ông liền chụp lại ảnh, lấy số liệu kích thước, và phác hoạ lại sinh vật bí ẩn này.

Một nhóm các nhà khoa học đã gặp mặt ngay sau đó và những phát hiện của họ đã được xuất bản vào tháng 7 năm 1978 bởi La Societe Franco-Japonaise D’oceanographie, (Tokyo) như là các bài báo thu thập về các xác chết (Collected Papers on the Carcass – CPC). Ủy ban đã không đạt được phán quyết nhất trí về nhận dạng của sinh vật, mặc dù một lượng dữ liệu đáng kể đã được xem xét.

Thuyền viên nhớ lại, lúc đó, thi thể của sinh vật kỳ lạ này đã bắt đầu phân hủy khi nó được đưa lên tàu. Bảng điều khiển trên Winch cho thấy rằng nó nặng hơn 1.800 kg, có chiều dài khoảng 10 mét, chiếc cổ dài 1,5 mét, 4 vây màu đỏ lớn và đuôi dài 2 mét. Vảy toàn thân và nội tạng của nó đều không tìm thấy, nhưng cơ thịt và chất mỡ đều vẫn còn nguyên vẹn.

Hình ảnh phía sau xác sinh vật lạ. Chụp bởi M. Yano, ngày 25 tháng 4 năm 1977.
Hình ảnh phía trước xác sinh vật lạ. Chụp bởi M. Yano, ngày 25 tháng 4 năm 1977.
Ảnh chụp xác sinh vật trên boong. Được chụp bởi M. Yano, ngày 25 tháng 4 năm 1977

Kể từ đó một số đã tuyên bố loài sinh vật biển kỳ lạ kia là loài Cetorhinus maximus hay còn được biết với tên tiếng Việt là Cá nhám phơi nắng – loài cá lớn thứ hai còn tồn tại . Người đề xuất ý tưởng về loài cá mập này có thể là Kuban, ông này nói rằng, “Một số bằng chứng cho thấy xác thịt Zuiyo Maru là một con cá mập lớn và rất có thể là loài cá nhám”. Kuban cũng đã chỉ trích 15 nhà khoa học đã giới thiệu sinh vật lạ Zuiyo Maru (đặt theo tên con tàu tìm ra nó) như một “hóa thạch sống” vì ông tin rằng đó chỉ là một con cá nhám. Kể từ đó, một số nhà khoa học đã từ bỏ ý tưởng về loài bò sát biển.

A: phác hoạ và kích thước đo được thực hiện bởi M. Yano, ngày 25 tháng 4 năm 1977. Đường vây trên được lấp đầy. B: Chi tiết cho phác thảo vây trên, phía trên lưỡi hái. C: bướu vai. D: Nare.
Tranh của loài sinh vật tương tự giống sinh vật được tìm thấy có tên ‘Yarru’, của bộ lạc Kuku Yalanji của Bắc Queensland, Úc (Driver, 1999, đã sử dụng với sự cho phép). B: Một trong hai vây trên. C: Mỗi một cặp vây sau

Trước đó một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là một con Plesiosaurus (Plesiosaurus là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria) không bị tuyệt chủng, nhưng lời giải thích này cũng vướng phải chất vấn, vì số lượng đốt xương sống sau cổ chênh lệch quá nhiều với loài Plesiosaurus đã từng biết. Hơn nữa hình dạng của vây cá và chi đều không phù hợp với cấu tạo của các loài bò sát biển.

Tháng 9 năm 1977, Nhật Bản tổ chức hai cuộc họp báo để nói rõ sự kiện này. Hội nghị công bố rằng từ thành phần hoá học của vây quái vật, không có kết luận nào là Cá Mập, nó hoàn toàn không giống với bất kỳ những loài cá nào đã biết, trên phương diện phân loại học, sinh vật kỳ lạ này có thể đại biểu cho một loài động vật hoàn toàn mới mà chúng ta chưa từng được biết đến.

Đến này chúng ta vẫn chưa biết được thực tế, xác sinh vật kỳ lạ mà tàu Zuiyo Maru đã vớt được là sinh vật gì.

@hosotuyetmatx