TRUYỀN THUYẾT VỀ QUÁI VẬT WENDINGO VÀ MỘT BỆNH LÝ TẦM THẦN CÙNG TÊN GỌI

Đây là con quái vật đáng sợ bậc nhất tại khu vực Bắc Mĩ, nỗi kinh hoàng của những bộ lạc thổ dân và những người đi rừng. Wendigo rất thích ăn thịt người. Và có lẽ niềm vui thích duy nhất của nó, mục tiêu sống duy nhất của nó chỉ là ăn thịt người để thỏa mãn cơn đói bất tận.

Wendigo hay Windigo là loài vật ăn thịt ác độc có nguồn gốc từ các khu rừng phía bắc của bờ biển Đại Tây Dương và vùng hồ Great Lakes của Hoa Kỳ và Canada. Wendigo có thể xuất hiện như một con quái vật với một số đặc điểm của con người, hoặc như một linh hồn chiếm hữu thân xác con người và biến chúng thành quái vật. Người ta miêu tả con quái vật này có thân hình cao lớn ( khoảng 7-15 feet), lưỡi dài, mắt màu xanh hoặc vàng, miệng đầy răng nanh và móng vuốt đầy đủ trên đôi tay dài ngoằng, một sinh vật hoàn hảo được sinh ra để xé xác những con mồi. Tuy to lớn, nhưng Wendigo rất nhanh nhẹn. Các giác quan của nó đều cực kỳ nhạy bén, cộng thêm việc thích nghi rất tốt trong môi trường thời tiết khắc nghiệt khiến Wendigo trở thành một thợ săn đáng sợ trong các khu rừng miền bắc nước Mĩ và Canada. Wendigo có niềm vui và mục tiêu sống là ăn thịt người để thỏa mãn cơn đói của mình. Wendigo thường trêu đùa con mồi của mình, chúng gặm nhấm nỗi sợ hãi của con mồi và bắt con mồi về nơi trú ẩn để ăn dần. Wendigo được xem là hiện thân của sự oán hận, tham lam vô hạn. Nó không bao giờ hài lòng khi giết và ăn thịt một người, nó sẽ luôn tìm kiếm các nạn nhân tiếp theo.

Có truyền thuyết cho rằng, con Wendigo đầu tiên là một thổ dân đã phản bội lại bộ lạc và ăn thịt người. Từ đó dần dần tiến hóa thành loài quái vật này. Cũng có truyền thuyết thì kể rằng khi một bộ lạc bị kẻ thù xâm lược, họ đã đến cầu xin sức mạnh đen tối từ ác thần trong rừng. Ác thần đã biến những chiến binh của bộ lạc thành Wendigo để chiến thắng kẻ thù, thế nhưng họ cũng đánh mất linh hồn và mãi mãi sống cuộc đời của loài quái vật khát máu. Cũng có những kẻ điên rồ mong muốn được trở thành Wendigo để sở hữu sức mạnh. Chúng tập cách ăn thịt đồng loại hoặc nhịn đói nhiều ngày và đi vào rừng sâu tìm gặp Wendigo. Wendigo sẽ nhận nuôi chúng và dần dà, cơ thể chúng cũng mọc lông và móng vuốt như những con Wendigo thực sự. Theo một số truyền thuyết, con người bị áp đảo bởi tham lam có thể biến thành wendigo. Con người tiếp xúc với wendigo trong một thời gian dài cũng có thể biến thành một trong số chúng. Theo truyền thuyết, chúng ta có thể giết Wendigo bằng cách sử dụng bạc đâm vào tim của nó rồi chôn trái tim đó tại những vùng đất thánh như đất nhà thờ hoặc nghĩa địa. Theo một số truyền thuyết khác thì chỉ đơn giản là dùng bạc và đâm nát tim của wendigo.

Truyền thuyết về loài quái vật này đã tạo ra thuật ngữ về bệnh tâm thần Wendigo hiện đang gây tranh cãi. Bệnh được mô tả bởi các nhà tâm thần học như một hội chứng bị ràng buộc với những triệu chứng như sự thèm muốn mãnh liệt đối với thịt người và trở thành loài ăn thịt người. Một trường hợp nổi tiếng về chứng thần kinh Wendigo xảy ra tại Alberta có tên là Swift Runner. Vào mùa đông năm 1878, Swift Runner và gia đình ông đã chết đói và con trai cả của ông qua đời. Các đó 25 dặm có nguồn cung thực phẩm khẩn cấp tại một công ty tên là Hudson Bay. Swift Runner đã chặt và ăn thịt vợ cùng năm người con còn lại của mình để sống sót tới được nơi có thức ăn. Sau đó ông đã thú nhận việc mình làm với chính quyền. Các chuyên gia đã khẳng định đây là một trường hợp bị tâm thần Wendigo. Cũng có nhiều các trường hợp khác con người ăn thịt chính đồng loại của mình để tồn tại. Nhưng các trường hợp này dần giảm xuống cho tới ngày nay.
Các sinh vật dựa trên truyền thuyết về wendigo xuất hiện trong một số bộ phim có thể kể đến như: Ravenous, The Descent, Supernatural, Blood Ties…

@hosotuyetmatx