KHÁM PHÁ BÍ ẨN VỀ VAMPIRE

Ma cà rồng là một sinh vật huyền thoại bắt đầu xuất hiện trong các câu chuyện từ những nền văn hóa cổ xưa. Thời đó, chúng không được gọi là ma cà rồng như bây giờ và cũng không giống như những gì con người tưởng tượng ngay này. Các tài liệu cổ lên tới hàng nghìn năm tuổi đã nhắc tới ma cà rồng như một loài khát máu, một xác chết không có cảm xúc. Những ma cà rồng cổ đại có thể kể đến như Lamashtu thuộc nền văn minh Lưỡng Hà được biết đến là một sinh vật đầu sư tử và thân lừa; Striges – Lũ quái điểu khát máu thời Hy Lạp cổ đại; Manananggal – loài hút máu với nửa thân trên tách rời và cặp cánh dài to lớn để bay lượn sống ở Philippin; Penanggalan ở Malaysia là loài quái vật với đầu người phụ nữ và nội tạng biết bay; và còn vô số các loài khác. Mặc dù đều được miêu tả khác nhau nhưng đều có đặc điểm chung là hút máu để duy trì sự sống. Vậy ma cà rồng như hiện nay xuất hiện từ khi nào?

Từ Vampire (ma cà rồng) bắt đầu xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1734 trong từ điển tiếng anh Oxford. Hình mẫu về ma cà rồng xuất hiện từ đầu thế kỷ 18 ở Đông Âu và phát triển nhanh chóng qua các câu chuyện, các tiểu thuyết. Tác phẩm kinh điển có thể kể đến là The Vampire của John Polidori. Tác phẩm có ảnh hưởng lớn tới sự hình thành các khái niệm về ma cà rồng thời nay.
Những ma cà rồng đầu tiên và cổ đại nhất có thể kể tới Lilith và Lamastu. Trong truyền thuyết của người Assyrian, Lamastu là một nữ thần chuyên ăn thịt người. Lamastu vốn là con gái của thần Anu, và thói quen của vị thần này là xông vào nhà dân mỗi tối để cướp đi sinh mạng của những đứa trẻ, dù chúng đã ở trên cũi hay vẫn còn trong bụng mẹ. Những người dân Lưỡng Hà thời ấy tin rằng đây chính là nguyên nhân gây ra sự sẩy thai, cũng như hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh. Lamastu thường được mô tả với một đôi cánh, những chiếc móng vuốt sắc nhọn như của loài chim và đôi khi, một cái đầu giống sư tử. Để bảo vệ tính mạng của đứa con mình khỏi nữ thần Lamastu, những sản phụ sẽ phải đeo chiếc dây chuyền có chạm khắc biểu tượng của Pazuzu, một vị thần từng đánh bại Lamastu. Lilith, một vị thần khác từng xuất hiện trong nhiều văn tự Do Thái cổ đại. Vị thần này có rất nhiều phiên bản khác nhau, nhưng trong câu chuyện thường thấy nhất, bà đã từng là người. Chúa tạo ra Adam và Lilith như là cặp đôi đầu tiên trên thế giới, nhưng giữa hai người sớm nảy sinh mâu thuẫn. Lilith từ chối sống phụ thuộc vào Adam, lấy lý do rằng hai người được tạo ra một cách bình đẳng. Trong một phiên bản khác, Lilith rời bỏ vùng đất Eden và tự sinh ra những đứa con của riêng mình. Chúa cử đến ba thiên thần để mang bà trở về, và khi Lilith từ chối, họ đã giết hết những người con của Lilith. Để báo thù, Lilith thề rằng bà sẽ lấy đi sinh mạng của những đứa trẻ, dù đã chào đời hay vẫn còn trong bụng mẹ. Hình ảnh Lilith đã được sử dụng là ma cà rồng đầu tiên có quyền năng và sức mạnh vô cùng lớn trong phim True Blood; Lilith cũng là người tạo ra ma cà rồng đầu tiên trong tác phẩm phim Supernatural…

Ma cà rồng được cho là những xác chết sống dậy. Trong các câu chuyện kể về ma cà rồng, chúng được cho là bất tử, sự bất tử của người chết. Ma cà rồng thường xuất thân từ dòng dõi quý tộc, giai cấp thống trị lâu đời ở Châu Âu. Ma cà rồng là những kẻ có quyền lực, địa vị trong xã hội, chúng có trí tuệ, sự giào có… và hút máu người để sống. Chúng có một sức quyến rũ lớn đối với con người. Như trong bộ phim True Blood, ma cà rồng có thể thôi miên con người làm điều mình muốn. Ma cà rồng chỉ sống vào ban đêm bởi ánh sáng mặt trời làm chúng bị thiêu cháy. Chính vì vậy vào ban ngày, ma cà rồng sẽ đi ngủ. Chỗ nghỉ ngơi của ma cà rồng có thể là trong một quan tài, cũng có thể là trong các ngôi mộ ở nghĩa địa. Thức ăn của ma cà rồng là máu. Chúng buộc phải hút máu để duy trì sự sống. Ma cà rồng có những khả năng phi thường về tốc độ, khả năng hồi phục, sức mạnh cơ bắp… những khả năng này của ma cà rồng kết hợp với trí tuệ của chúng tạo nên địa vị xã hội và một vỏ bọc tốt cho bản thân chúng. Ngoài ra nhiều người còn nhận diện ma cà rồng thông qua cặp răng nanh dài nhọn của chúng. Cặp răng nanh này có thể biến đối dài ngắn và thay đổi cho phù hợp với từng trường hợp.  Hình ảnh ma cà rồng cũng được miêu ta là có thể bay và có thể biến hình có đôi cánh to lớn. Một số truyền thuyết còn nói rằng, ma cà rồng không thể vào nhà của con người trừ khi được mời.

Ma cà rồng theo truyền thuyết được tạo qua những cách sau. Cách phổ thông nhất được đề cập đến là thông qua việc bị cắn bởi một con ma cà rồng. Ma cà rồng có răng nanh dài nhọn được sử dụng để hút máu. Nhưng ngoài hút máu, răng nanh của ma cà rồng còn chứa chất độc mà khi sử dụng nó có thể biến đổi người bình thường trở thành ma cà rồng. Cách thứ hai để trở thành ma cà rồng theo truyền thuyết là bị nguyền rủa bởi một phù thùy. Như chúng ta biết, phù thủy và phép thuật theo truyền thuyết có sức mạnh lớn có thể làm được nhiều điều kì bí. Biến đổi con người trở thành ma cà rồng cũng không phải ngoại lệ với phép thuật. Cách thứ ba được gọi là cách của Dracula. Cách này là sự thể hiện của con người, căm ghét cuộc sống, nguyền rủa tất cả mọi thứ, nguyền rủa bản thân, nguyền rủa cả đức tin của mình, hướng tới ác quỷ, uống máu,… Như vậy còn người dần trở nên đáng sợ và sau thời gian sẽ giống như người chết. Trên thực tế, chúng ta biết tới việc tạo thành ma cà rồng phổ biến là do bị cắn. Trong các bộ phim, các tác phẩm như Twilight, ma cà rồng còn có thể có con với con người và tạo ra con lai. Sức mạnh của những đứa con như vậy thường vô cùng lớn và người mẹ mang thai thường sẽ chết sau khi đẻ.

Ma cà rồng vốn đã được coi là người chết. Nhưng vẫn có những cách để tiêu diệt ma cà rồng hoàn toàn. Cách đơn giản nhất để giết chết ma cà rồng là chặt đầu. Trong các bộ phim về thợ săn giết ma cà rồng, việc để chặt đầu một ma cà rồng xem ra không hề khó khăn chút nào. Điển hình như trong phim Suprenatural, chỉ vài thợ săn có thể phá được cả một hang ổ ma cà rồng, và đương nhiên là cần có sự trợ giúp của công nghệ. Cách thứ hai có thể dùng cũng khá phổ biến, đó là đóng cọc xuyên tim. Một số truyền thuyết thì cọc cần phải làm bằng bạc hoặc gỗ nhưng phần nhiều các truyền thuyết thì chỉ cần là một vật nhọn đâm xuyên qua tim là có thể giết được ma cà rồng. Giết ma cà rồng cũng có thể đốt cháy chúng bằng ánh nắng mặt trời hoặc thiêu, cho nổ tung chúng. Ngoài ra, ma cà rồng cũng có thể bị yếu hoặc chết bởi nước thánh – là loại nước được bao phủ bởi sức mạnh của chúa.

@hosotuyetmatx