DẤU HỎI LỚN ĐẶT RA TRƯỚC CÁI CHẾT ĐỘT NGỘT CỦA JOSEPH STALIN?

Nhà độc tài Nga Joseph Stalin (18/12/1878 – 5/3/1953)

Trong toàn bộ ghi chép lịch sử của nhân loại có khoảng 25 người (tất cả đều là đàn ông) xứng đáng với danh hiệu ác quỷ của nhân loại – Joseph Stalin là một trong số đó. Nếu bạn không biết ông ta là ai… bạn nên biết. Con trai của một thợ đóng giày đã tham gia vào cuộc cách mạng lật đổ hoàng đế Nga và sau đó tự xưng là nhà độc tài hùng mạnh nhất thế giới mới. Mọi người có thể dễ dàng nhớ tới 6 triệu người Do Thái bị Adolph Hitler sát hại nhưng có vẻ vẫn rất ngạc nhiên khi thấy rằng dưới chế độ điên rồ của Stalin, hơn 20 triệu người đã chết vì chính sách chính trị của ông ta. Nhiều người trong số này chết trong các trại tập trung của Siberia – Gulags.

Joseph Stalin

Điều mỉa mai là sự cam kết cả ông đối với việc phá hủy Đức Quốc xã để cứu nguy cho chủ nghĩa tư bản phương Tây – thứ mà ông vô cùng căm ghét. Stalin không tin tưởng vào bất kì ai cho tới tận cuối đời, ông ta lên kế hoạch triệt hạ tất cả những “người bạn” mà ông ta cho là sẻ ảnh hưởng tới ông ta.

Vào đêm ngày 1/3/1953, ông ta thu xếp cho những chính trị gia sợ hãi và rệu rã của ông (tại văn phòng Chính trị) tham gia vào bữa tiệc vào buổi tối tại nơi ở của mình (Kuntsevo). Ý định của ông là nhanh chóng để hầu hết những người đó nói ra hết những suy nghĩ, nhận xét của mình để dễ dàng tống khứ họ đi. Nhưng không ai ngờ được rằng ông ta đã bị đột quỵ nằm liệt giường và chết chỉ vài ngày sau đó.

Joseph Stalin được thông báo là chết do đột quỵ

Không ai chứng minh được rằng các chính trị gia quan trọng nhất trong Điện Kremlin đã âm mưu chống lại vị tổng tư lệnh của mình. Tuy nhiên, có những manh mối chỉ ra rằng sự kiện ngày 5 tháng 3 năm 1953 có những dấu hiệu của một vụ ám sát chính trị. Giấy chứng tử chính thức của Joseph Vissarionovich Dzhugashvili viết rằng trái tim của “Lãnh tụ Kính yêu” và “vầng thái dương của nhân loại tiến bộ” đã ngừng đập vào lúc 21 giờ 50 phút. Nhưng, 48 giờ trước đó trong cuộc đời nhà lãnh đạo thì được giữ kín. Phiên bản chính thức nói rằng trước đó Stalin uống loại rượu Gruzia mà ông vẫn thích, sau đó ngã gục xuống sàn nhà và rơi vào tình trạng hôn mê. Chúng ta không biết, tối hôm đó giới chóp bu Liên Xô có kế hoạch tới Kuntsevo ăn nhậu hay không. Chỉ biết rằng lúc Stalin chết, ở đó có mấy chục người, trong đó có cô con gái, tên là Svetlana, con trai tên là Vasily, cũng như những người khách thường xuyên có mặt trong những buổi ăn nhậu, đứng đầu là Molotov, Beria và Khrushchev. Trong nhà và xung quanh nhà là đội bảo vệ và nhân viên y tế chuyên chăm sóc sức khỏe cho nhà độc tài.

Căn phòng nơi mà Joseph Stalin được cho là đã bị đầu độc ở Dacha ở Kuntsevo, nước Nga.

Nhiều nhận định cho rằng ông ta đã bị mất phương hướng và đã ra lệnh không ai được quấy rầy mình. Vì vậy 24h trôi qua không ai vào phòng của Stalin cho tới khi họ tìm thấy ông đang tê liệt nằm dưới sàn nhà. Mặc dù vậy, những kẻ được cho là bạn của ông ta phải cho tới tận 24h sau mới gọi trợ giúp y tế. Ngày 2/3, đáng lẽ phải cứu Stalin thì họ lại đưa vị bác sĩ riêng của Stalin vào ngục tối ở Lubyanka vì sơ suất trong khi thi hành nhiệm vụ. Dựa trên bằng chứng được ghi lại, các bác sĩ hiện đại tin rằng Stalin đã sử dụng thuốc Warfarin vào bữa tiệc tối và đó chính là nguyên nhân gây ra cơn đột quỵ dẫn tới cái chết của ông ta.

Trước đó, ngày 22/12/1952, Stalin mời tới Kuntsevo bộ ba không thể tách rời trong những cuộc nhậu nhẹt ban đêm: Beria, Khrushchev và Malenkov. Trong khi ăn, ông bất ngờ quay sang Khrushchev: “Các ông nghĩ rằng tôi không biết tất cả các ông đều báo cáo cho Molotov và Mikoyan hay sao? Tôi không thể chấp nhận chuyện này”. Hai người bạn lâu năm của Stalin, Vyacheslav Molotov và Anastas Mikoyan, đã bị nhà độc tài không thích từ lâu rồi. Nhưng, bây giờ, họ, cùng với tất cả bộ máy chính trị có nguy cơ bị tiêu diệt.

Lawrenti Beria

Ông ta là một kẻ độc tại bạo lực, phải chịu trách nhiệm cho hàng triệu cái chết đến nỗi mà ngay cả bạn bè của ông ta cũng muốn ông ta chết. Vậy ông ta có thực sự chết vì đột quỵ hay không? Hay đó là một âm mưu do chính bạn bè ông ta gây ra nhằm lật đổ Stalin? Vẫn còn nhiều điều bí ẩn quanh cái chết của con người này chưa có lời giải?

@hosotuyetmatx