ĂN ĐÊM CÓ TĂNG CÂN?

Chúng ta đã quen với suy nghĩ ăn buổi đêm sẽ bị tăng cân, nhưng sự thật chưa chắc đã phải thế. Theo Men’s Health, các nghiên cứu về vấn đề này đưa ra kết quả trái chiều. Có những công trình cho rằng nên ăn sớm để cơ thể đốt được nhiều calo, số khác lại nhận định ăn muộn tốt hơn.

Ăn đêm có tăng cân hay không?

Alan Aragon, cố vấn dinh dưỡng của các tạp chí cho rằng ăn vào giờ nào không quan trọng. Dù bạn ăn vào sáng sớm hay vào nửa đêm, một calo vẫn là một calo. Alan giải thích, bạn đốt năng lượng thông qua các hoạt động vận động như đi bộ, chạy và các hoạt động tĩnh như thở, lưu thông máu. Kể cả khi ngủ, cơ thể vẫn sử dụng năng lượng để duy trì sự sống.
Aragon tin việc phân bổ lượng calo đều ra 3 bữa trong ngày hay tập trung vào một bữa ăn lớn lúc nửa đêm không có gì khác biệt. Ví dụ bạn chỉ ăn một bữa gồm bánh mì kẹp, khoai tây chiên, sinh tố lúc nửa đêm. Một người khác ăn những đồ giống bạn nhưng vào buổi sáng sớm. Trong trường hợp này, cơ thể của bạn sẽ đốt calo vào ban ngày và bắt đầu tích trữ mỡ sau nửa đêm. Ở người kia, quy trình bị đảo ngược nhưng giữ nguyên bản chất, nghĩa là anh ta sẽ nạp mỡ trước rồi tiêu thụ sau. Nếu chỉ dựa trên thời gian cơ thể dự trữ và đốt mỡ, cả 2 bạn đều khó mà tăng cân.

Cân nặng chỉ tăng lên do chế độ ăn uống và vận động của mỗi người

Theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Y yế Oregon (Mỹ); sau khi tiến hành thử nghiệm với 47 khỉ cái. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra điều này một cách hết sức tình cờ. Khi thử nghiệm với khỉ, các nhà khoa học chỉ định tìm hiểu xem giữa hormone sinh dục nữ với việc tăng cân có liên quan gì đến nhau hay không mà thôi.
Trong số 47 con khỉ tham gia thử nghiệm, có 19 con được đem phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, mức hormone sinh dục (estrogen và progesterone) của khỉ giảm xuống, tương đương với mức hormone ở thời kỳ mãn kinh. Đồng thời, nhu cầu ăn của khỉ lại nhiều hơn, và chúng bắt đầu tăng cân.


Tiến sĩ Judy Cameron, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Khi lượng hormone sinh dục giảm xuống thì nhu cầu ăn của khỉ tăng lên 67%. Chỉ sau vài tuần, trọng lượng cơ thể của chúng đã tăng lên 5%”.
Các nhà nghiên cứu còn phát hiện thấy rằng, mức leptin (một loại hormone do tế bào mỡ sản sinh ra, trực tiếp ảnh hưởng đến lượng thức ăn cần thiết cho cơ thể) ở những con khỉ được cắt bỏ buồng trứng cũng tăng lên. Họ hy vọng rằng kết quả thử nghiệm sẽ góp phần vào công tác chữa trị bệnh béo phì ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Ăn rau không tăng cân mà lại tốt cho sức khỏe

Trong thời gian tiến hành thử nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy lũ khỉ ăn rất nhiều lần trong ngày, đặc biệt là buổi đêm. Tuy vậy, đây không phải là nguyên nhân tăng cân của khỉ. Tiến sĩ Cameron cho biết: “Mọi người cứ nói rằng cần phải hạn chế ăn đêm để tránh tăng cân. Tuy nhiên, điều này chẳng có cơ sở khoa học nào cả. Khi tiến hành nghiên cứu với khỉ, chúng tôi ghi lại tất cả thời gian ăn của chúng. Có những con ăn liên tục, suốt đêm. Nhưng thời gian ăn và việc tăng cân chẳng liên quan gì đến nhau cả”.
Nigel Denby, nhà khoa học thuộc Hội Dinh dưỡng Anh, bày tỏ thái độ đồng tình với quan điểm trên: “Vấn đề cốt yếu là lượng calorie mà bạn ăn, chứ không phải là thời gian ăn. Chỉ là sợ hão nếu coi ăn đêm là nguyên nhân gây tăng cân. Khi xem tivi, mọi người hay ăn những món nhiều mỡ hoặc calorie. Đến khi phát phì lên mới đổ tại thói quen ăn đêm. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là tôi khuyến khích ăn đêm. Tốt nhất là nên ăn đúng bữa và tránh ăn đồ béo để đảm bảo sức khỏe”.
Tóm lại, việc bạn béo hay không là do chế độ ăn uống cùng với tập luyện của bạn mà không hề liên quan tới khoảng thời gian bạn ăn là đêm hay ngày!!! Vì vậy đừng quá bận tâm bạn ăn lúc nào mà hãy chú ý tới món bạn ăn là gì…

@hosotuyetmatx