9 NHÂN VẬT TRONG “AMERICAN HORROR STORY” CÓ THẬT

Truyện kinh dị Mỹ (tựa gốc: American Horror Story) là loạt phim ngắn kinh dị nhiều tập trên truyền hình của Mỹ được lên ý tưởng và sản xuất bởi Ryan Murphy và Brad Falchuk. Với hình thức là series phim ngắn tập, mỗi mùa lại  được xây dựng thành một bộ phim, kể lại các câu chuyện với nhân vật, bối cảnh khác nhau. Các nhân vật được thay mới kể cả với các diễn viên từng tham gia mùa trước khiến tất cả các mùa có cốt truyện độc lập với nhau hoàn toàn. Trong khi nhiều nhân vật bệnh hoạn được sáng tạo bởi hai nhà đồng sản xuất, nhưng một số khác dựa trên hồ sơ những kẻ giết người và những vụ án có thật. Đưới đây là 9 nhân vật mà AHS lấy cảm hứng từ những kẻ giết người, tất cả có thật.

Trong Mùa 2: Asylum, phóng viên Lana Winters bị bắt cóc bởi kẻ giết người điên loạn tiến sĩ Oliver Thredson. Thredson giết chết các nạn nhân, biến họ thành đồ nội thất, hoặc sử dụng da và răng của họ để làm ra chiếc “Mặt nạ máu”. Tội ác của Thredson lấy cảm hứng từ một kẻ giết người nổi tiếng trong đời thực, Ed Gein. Ed Gien cũng là nguồn cảm hứng cho các nhân vật hư cấu như Buffalo Bill từ The Silence of the Lambs và Leatherface từ The Texas Chain Saw Massacre. Khi cảnh sát đột nhập vào tư giả của Gein vào năm 1957, họ đã phát hiện ra một cảnh tượng vô cùng kinh hoàng, các mặt nạ làm từ khuôn mặt người và đồ nội thất làm từ các bộ phận cơ thể khác bao gồm cả da và sọ người.

Tiến sĩ Oliver Thredson và Ed Gien

Trong mùa trước của AHS, trong số rất nhiều câu chuyện kinh hoàng ở Shelby và tại nhà của Matt đó là những bóng ma của hai y tá Miranda và Bridget Jane –  hai kẻ đã giết những người già trong một viện dưỡng lão. Những y tá hư cấu này dựa trên bộ đôi có thật là Gwen Graham và Cathy Wood. Trong những năm 1980, Graham và Wood đã trở thành những tin tức giật gân nhất lúc bấy giờ khi giết năm người phụ nữ khi làm việc tại một nhà điều dưỡng ở Michigan. Giống như nhân vật Miranda và Bridget, Graham and Wood đã cố gắng biến các vụ giết người của họ thành một trò chơi bằng cách viết tắt là “MURDER”.

Miranda và Bridget Jane (bên trái) và Graham và Wood (bên phải)

Một trong những nhân vật đáng sợ nhất trong toàn bộ vũ trụ của AHS đó là tên hề Twisty giết người xuất hiện trong Season 4: Freak Show. Twisty được lấy cảm hứng từ kẻ giết người hàng loạt John Wayne Gacy nổi tiếng. Gacy được biết đến như là “Killer Clown” vì anh sẽ ăn mặc như một nhân vật anh gọi là “Pogo the Clown” cho các bữa tiệc của trẻ em và các sự kiện khác.

Twisty Clown và Killer Clown

Trong mùa 5: Hotel, chúng ta đều biết rằng khách sạn Corteza bị ám ảnh ở Los Angeles được thành lập bởi một người tên là James Patrick March, người đã sử dụng nó để che giấu những tội ác giết người của mình. Khách sạn Cortez dựa trên những kẻ giết người hàng loạt đời thực HH Holmes và Khách sạn Fair Hotel chết người ở Chicago, nơi được biết đến như là “Lâu đài của Cướp biển”. Giống như March, Holmes đã sử dụng khách sạn của mình để che giấu những vụ giết người của ông ta.

 

Trong mùa ba: Coven, Kathy Bates được lấy cảm hứng từ người phụ nữ có tên LaLaurie là một người thuộc tầng lớp quý tộc sống  ở khu France Quarter, New Orleans vào đầu thế kỷ 19. Sau khi nhà bà ta bị cháy, các nhà chức trách đã vào dinh thự LaLaurie và phát hiện ra một hang động khủng khiếp. LaLaurie đã tra tấn các nô lệ một cách tàn bạo: bỏ họ vào các chuồng nhốt trong nhiều ngày, buộc họ vào lò nướng, và phải chịu đựng tất cả các nỗi đâu thể xác. Đây chính xác là những gì Kathy Bates thực hiện trên chương trình truyền hình. Điều khác biệt với câu chuyện có thật là sau đó bà ta phải trả giá cho những tội ác của mình. Còn ngoài đời thực LaLaurie đã trốn thoát sang Pháp.

Kathy Bates và LaLaurie

Trong phần Asylum, Grace Bertrand là một bệnh nhân tâm thần đã phạm tội giết cha và mẹ kế … bằng một cái rìu. Grace đã mô tả lại chính xác kẻ giết người Lizzie Borden nổi tiếng – một người phụ nữ bị truy tố vì đã giết cha và mẹ kế bằng một cái rìu.

nhân vật Grace Bertrand lấy cảm hứng từ kẻ giết người Lizzie Borden

Trong phần Coven, nhân vật của Jessica Lange bắt đầu một mối quan hệ tình cảm với Axeman sống tại New Orleans. Trên thực tế, Axeman là một kẻ giết người hàng loạt ngoài đời thực và hắn ta chưa bao giờ bị bắt. Hắn đã gây tội ác trong thành phố suốt từ năm 1918 đến năm 1919. Vào ngày 13 tháng 3 năm 1919, một lá thư được cho là của Axeman tuyên bố rằng ông sẽ giết toàn bộ những người tại những tòa nhà chơi nhạc jazz trong đêm. Trong đêm hôm đó, các câu lạc bộ nhạc jazz quanh thành phố đã đóng cửa toàn bộ, và hàng trăm ban nhạc jazz chỉ dám chơi tại nhà riêng. Rắt may đêm hôm đó không ai bị giết.

Tập phim đêm Halloween tai khách sạn, nổi tiếng với một nhóm những kẻ giết người hàng loạt thực sự, do James Patrick March tổ chức, tại Hotel Cortez. Lily Rabe là một trong số những kẻ giết người nổi bật nhất lấy cảm hứng từ kẻ giết người có thật Aileen Wuornos, ngoài ra còn có sự tham gia của Richard Ramirez: “Night Stalker”, Jeffrey Dahmer, John Wayne Gacy, Zodiac và Gordon Northcott của Wineville Chicken Coop Murders.

Kẻ giết người Aileen Wuornos

Lady Gaga đã giành được một Quả cầu vàng cho vai diễn của cô về “Nữ bá tước”, một sinh vật ma cà rồng hàng thế kỷ đang sinh sống tại khách sạn Cortez, với một hệ thống nhà tắm từ máu của những đứa trẻ bị bà ta bắt. Nhân vật của Gaga dựa trên nữ bá tước Elizabeth Báthory, kẻ nổi danh vì bắt cóc và sát hại hàng trăm phụ nữ trẻ, tắm trong máu của họ để  duy trì vẻ đẹp của bà ta.

Lady Gaga trong vai diễn mô tả lại kẻ giết người Elizabeth Báthory

@hosotuyetmatx