BÍ ẨN CON TÀU MA OURANG MEDANA

Nếu như nhắc đến những sự kiện bí ẩn nhất của ngành hàng hải thế giới, có lẽ không thể không nhắc tới con tàu Ourang Medana được biết đến như là một con tàu ma nổi tiếng.

Diễn biến sự việc

Vào tháng 6 năm 1947 (một số tài liệu nói vào tháng 6 năm 1948), vài trạm rada của Anh tại Singapore và đảo Sumatra, Indonesia thông báo nhận được tín hiệu cấp cứu từ một con tàu gần đó. Tín hiệu cấp cứu này được xác định đến từ một tàu chở hàng của Hà Lan có tên là Ourang Medana. Điều bí ẩn nằm ở nội dung của tín hiệu cấp cứu:” SOS… SOS tất cả Đại phó, Thuyền phó và cả Thuyền trưởng đã chết nằm trong phòng để bản đồ và phòng chỉ huy. Có thể tất cả thuyền viên đều đã chết…Tôi là người duy nhất sống sót”. Và sau đó là một tin nhắn khác của cùng một người gửi tới: “Tôi đang chết dần”.

Con tàu Silver Star gần với vị trí Ourang Medan gặp nạn lúc đó nhất đã nhanh chóng tiếp cận đến vị trí của con tàu với hy vọng cứu sống thuyền viên và những người trên tàu. Khi đến nơi, thuyền viên tàu Silver Star đã cố gắng báo hiệu và liên lạc với tàu Ourang Medana nhưng không có ai trả lời. Khi thủy thủ đoàn lên tàu, họ thực sự quá sốc trước cảnh tượng trước mắt: toàn bộ thuyền viên trên tàu đều đã chết. Vị Thuyền trưởng nằm trong phòng chỉ huy, xác của Đại phó và Thuyền phó nằm trong buồng lái, và người đã gửi tin nhắn cấp cứu với bàn tay vẫn còn đặt trên thiết bị truyền tín hiệu Morse Code; tất cả họ đã chết. Trên tàu không có dấu hiệu mất mát tài sản giá trị. Các thuyền viên tàu Silver Star quyết định kéo tàu Ourang Medana trở lại cảng, nơi họ có thể điều tra thêm về những cái chết. Nhưng ngay trước khi họ có thể rời khỏi khu vực, khói bắt đầu bốc lên từ khoang chứa hàng của Ourang Medan, ngay tiếp theo là một vụ nổ lớn phá hủy con tàu; nhanh chóng nhấn chìm nó cùng toàn bộ thuyền viên xuống dưới đại dương.

Bí ẩn chưa được giải đáp

Hình minh họa

Trên khuôn mặt họ, những đôi mắt mở trừng trừng hoảng hốt sợ hãi như thể họ đã nhìn thấy một cái gì đó quá khủng khiếp trước cái chết của họ. Ngoài ra thuyền viên tàu Silver Star còn phát hiện xác một con chó cũng chết trong trạng thái nhe răng, có thể trước khi chết nó đang sủa và tấn công một thứ gì đó nguy hiểm. Ngoài ra trên các thi thể không có dấu hiệu thương tích nào, con tàu vẫn giữ nguyên hiện trạng, không có đồ đạc giá trị nào bị mất cắp. Mặc dù vùng biển Malaca nổi tiếng về nạn cướp biển nhưng rõ ràng là tàu Ourang Medana không nằm trong trường hợp này.

Giả thuyết được đưa ra

Một trong những nghi vấn là tàu Ourang Medana đã tham gia vào hoạt đông buôn lậu các chất hóa học như potassium cyanide và nitroglycerine cực kỳ nguy hiểm vì dễ cháy nổ hoặc khí độc là hai mặt “hàng tử thần” thừa thãi sau Chiến tranh thế giới II. Theo các lý thuyết, nước biển có thể đã tiến vào tàu và đã phản ứng với các hóa chất gây ra sinh ra các khí độc hại gây nên cái chết thủy thủ đoàn trên tầu. Điều này cũng có thể giải thích về vụ hỏa hoạn và vụ nổ ngay sau đó.

Nghị định thư Geneva 1925 được 33 nước thông qua đã nghiêm cấm sử dụng vũ khí hóa học. Sau khi thế chiến thứ II kết thúc, nhiều nước tìm cách bán rẻ hoặc chôn giấu loại “hàng tử thần” nói trên. Bộ quốc phòng Anh từng bị chỉ trích vì lén lút thuê tàu chở hơn 100.000 tấn khí độc “tabun” và “sarin” ra Biển Bắc và Đại Tây Dương rồi nhấn chìm xuống biển. Sự việc xảy ra với tàu Ourang Medana có thể là một tai nạn mà cũng có thể là một âm mưu. Cũng có thể chiếc tàu đã sơn tên giả để che giấu một bí mật nào đó. Đây là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử ngành hàng hải.

@hosotuyetmatx